Thị trường BĐS tuần qua

TPO - Bộ Xây dựng đề xuất thí điểm Đề án nhà ở cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách trên địa bàn TP.Hà Nội; Dự án BĐS đầu tiên được “bơm” vốn; Siêu thị BĐS lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Thị trường BĐS tuần qua

Đề xuất của Bộ Xây dựng hướng tới công chức Hà Nội
Đề xuất của Bộ Xây dựng hướng tới công chức Hà Nội .

* Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Chính phủ đề xuất cho phép thí điểm thực hiện Đề án và cơ chế chính sách giải quyết nhà ở cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách trên địa bàn thành phố Hà Nội...

Theo đó, với những dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10 ha, yêu cầu chủ đầu tư phải dành lại từ 20-30% tổng diện tích sàn nhà ở để bán cho các đối tượng hưởng lương ngân sách với giá bán là giá thành xây dựng cộng 10% lợi nhuận.

Các dự án này được Nhà nước hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án, được cung cấp thiết kế mẫu miễn phí, áp dụng thuế suất VAT ưu đãi, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong phạm vi dự án, được hỗ trợ tín dụng đầu tư, chủ đầu tư được sử dụng diện tích thương mại-dịch vụ của dự án để bù đắp kinh doanh. Diện tích căn hộ từ 80 đến 120 m2...

* Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký hợp đồng tài trợ tín dụng dành cho khách hàng cá nhân mua căn hộ tại dự án Nam Đô Complex do GP-Invest làm chủ đầu tư.

BIDV hỗ trợ tín dụng cho khách hàng mua dự án tại Nam Đô Complex
BIDV hỗ trợ tín dụng cho khách hàng mua dự án tại Nam Đô Complex .

Theo biên bản ký kết, những khách hàng mua căn hộ tại dự án Nam Đô Complex có nhu cầu vay vốn tại BIDV để thanh toán tiền mua căn hộ, sẽ được BIDV và GP-Invest hỗ trợ lãi suất vay chỉ còn 10%/năm trong 12 tháng vay đầu tiên với khoản giải ngân từ 16-5 đến 31-8-2012. Thời hạn vay lên đến 15 năm.

Dự án Nam Đô Complex là dự án đầu tiên được BIDV triển khai trong gói hỗ trợ tín dụng đối với khách hàng cá nhân mua nhà trong gói 4000 tỷ đồng.

Trước đó, BIDV đã công bố gói tín dụng dành 4.000 tỉ đồng tài trợ cho người mua nhà. Khách hàng có thể vay 85% giá trị căn nhà trong thời hạn 15 năm, có thể vay sửa nhà, mua nhà, cho thuê, thậm chí là đầu tư. Lãi suất 16% trong vòng 6 tháng đầu tiên, chưa bao gồm các ưu đãi của chủ đầu tư cho khách hàng về chiết khấu, tặng nội thất...

* Ngày 19-5, Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ chính thức khai trương Siêu thị dự án Bất động sản - Sieuthiduan.net tại tầng 2, tòa nhà 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Khai trương Siêu thị BĐS đầu tiên tại Việt Nam
Khai trương Siêu thị BĐS đầu tiên tại Việt Nam.

Siêu thị dự án bất động sản hay Sieuthiduan.net là một hình thức sàn giao dịch BĐS hoàn toàn mới với quy mô diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay. Với hơn 2.000m2 mặt sàn, siêu thị trưng bày hàng chục dự án cùng một lúc ở tất cả các phân khúc thị trường khác nhau trải rộng khắp từ Bắc vào Nam.

Tất cả dự án BĐS có mặt tại siêu thị đều được chọn lọc kĩ càng qua quá trình phân tích thị trường của đội ngũ nhân viên kinh doanh. Đội ngũ này sẽ phân tích, khảo sát thị trường, hiểu được nhu cầu thực của khách hàng, từ đó tư vấn giúp chủ đầu tư có những sản phẩm tốt nhất, hợp lý nhất đáp ứng đúng nhu cầu thực sự của đông đảo người dân.

Ông Phạm Thanh Hưng – Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ cho biết: “Việc lập siêu thị dự án có ưu thế hơn hẳn các sàn BĐS ở quy mô diện tích. Theo quy định mỗi sàn giao dịch BĐS có diện tích tối thiểu 50m2 phục vụ cho hoạt động môi giới, giao dịch và thêm 20m2 cho mỗi hoạt động dịch vụ bổ sung. Chính vì thế, diện tích của nhiều sàn rất nhỏ, rất khó khăn cho khách hàng trong việc giao dịch. Khi có lợi thế về quy mô, khách hàng sẽ có không gian thoải mái hơn để lựa chọn sản phẩm. Người bán cũng thuận lợi vì có thể trưng bày đa dạng sản phẩm. Ngoài ra, các chi phí khác cũng rẻ hơn so với các sàn riêng biệt”.

An Huy - Ngọc Mai

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng