Thị trường ‘đói’ thông tin về nguồn cầu

TPO - Phó Giám đốc Savills Hà Nội Trần Như Trung cho rằng, nhiều người nắm khá rõ về nguồn cung, về các dự án đã và sẽ chào bán ra thị trường nhưng lại thiếu thông tin về nguồn cầu.

Thị trường ‘đói’ thông tin về nguồn cầu

Thị trường ‘đói’ thông tin về nguồn cầu
Thị trường ‘đói’ thông tin về nguồn cầu.

Theo phân tích của ông Trần Như Trung, kết quả khảo sát mới đây của Savills Việt Nam cho thấy, ngay cả khi thị trường khó khăn, giao dịch trầm lắng, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn quan tâm tới các sản phẩm nhà liền kề hoặc biệt thự có giá trị từ 3 đến 7 tỷ đồng.

Cũng theo ông Trung, trong một bộ phận người dân lượng tiền còn dồi dào, nhu cầu đầu tư vẫn lớn. “Chúng tôi đã thống kê rất nhiều bài báo, thông tin khác nhau. Thông tin về nhu cầu thực của người mua, của nhà đầu tư đang rất thiếu”, ông Trung nhận định.

Đánh giá của Savills Việt Nam, căn hộ giá thấp và trung bình là đối tượng giao dịch chính của thị trường trong quý I vừa qua. Do thị trường khó khăn, nhiều nhà đầu tư đã phải cơ cấu lại kinh doanh, chuyển từ căn hộ diện tích lớn sang căn hộ diện tích nhỏ.

Thị trường thứ cấp được ưa thích hơn là sơ cấp do giá thứ cấp trong phần lớn các dự án đang triển khai thấp hơn giá sơ cấp. Quý 1-2012 ghi nhận 3 dự án chuyển sang hợp đồng mua bán cung cấp thêm cho thị trường 580 căn hộ. Tổng nguồn cung sơ cấp từ 34 dự án đang mở bán là 9.800 căn, giảm 4% so với quý trước. Nguồn cung thứ cấp gồm hơn 56.000 căn, tăng 2% so với quý trước, 53% trong số đó thuộc các quận/ huyện phía Tây như Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy.

Giá chào bán sơ cấp dao động từ 19 triệu đến 64 triệu/m2. Tỷ lệ hấp thụ của toàn thị trường là 7%, giảm 5% so với quý 4-2011. Hạng A tiếp tục có tỷ lệ bán thấp nhất ở mức 2% và hầu như không biến động so với 3 quý trước đó. Hạng C có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất sở mức 11% giảm 7% điểm %. Hạng B theo sau ở mức 3% giảm -9 điểm % so với quý trước.

* Ngày mai 6-4, Cty Cổ phần SetiaBecamex, sàn BĐS Savills sẽ giới thiệu nhà phố thương mại EcoWalk thuộc giai đoạn 2 của dự án Khu đô thị sinh thái EcoLakes Mỹ Phước thuộc tỉnh Bình Dương tới khách hàng Hà Nội.

Khu đô thị sinh thái EcoLakes
Khu đô thị sinh thái EcoLakes .

Giai đoạn 1 của dự án gồm 251 căn nhà phố, 58 căn biệt thự và hệ thống tiện ích bao gồm vườn bách thảo, công viên sinh thái, biển hồ cát trắng, khu vui chơi, trung tâm chăm sóc sức khỏe, câu lạc bộ khiêu vũ, khu vui chơi giải trí… đã được hoàn thành và bàn giao cho các cư dân dọn vào sinh sống.

Giai đoạn 2 đang được triển khai với sản phẩm đầu tiên là khu nhà phố thương mại EcoWalk. Đây là sản phẩm được thiết kế đặc biệt kết hợp loại hình nhà ở và kinh doanh trên khuôn viên đất rộng 10 hécta, ngay tại trung tâm EcoLakes, với cơ sở vật chất hiện đại nhằm đem lại hiệu quả kinh doanh cũng như nâng cao vị thế của các thương hiệu cho doanh nghiệp. Sản phẩm nhà phố được xây từ 2 đến 3 tầng, đã hoàn thiện mặt ngoài, và có giá từ 3 tỷ đồng cho diện tích từ 150m2...

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng