Thiếu kiểm soát năng lực tài chính chủ đầu tư

TP - “Nhiều trường hợp chủ đầu tư chỉ có một lượng vốn nhỏ nhưng đăng ký triển khai nhiều dự án lớn cùng lúc. Trong khi đó chúng ta thiếu kiểm soát năng lực tài chính của chủ đầu tư”- ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội trao đổi với PV Tiền Phong nguyên nhân dự án bất động sản, dự án đầu tư đắp chiếu khắp nơi. Ông Vũ Văn Hậu cho biết:

Thiếu kiểm soát năng lực tài chính chủ đầu tư

> Biệt thự bạc tỷ thành... quán bún ngan
> Khi nhà bạc tỷ biến thành... chuồng gà, vịt

Để xảy ra tình trạng hàng loạt các dự án đắp chiếu, dự án bỏ hoang một phần do chủ đầu tư thiếu năng lực. Sau đó là đến hậu kiểm chưa quyết liệt.

Chúng tôi đã rút kinh nghiệm về vấn đề này, đã báo cáo HĐND và đang trình qua Bộ TN&MT để trình lên Thủ tướng phê duyệt quy hoạch sử dụng đất năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất đến năm 2015.

Ông đề nghị phải kiểm soát đặc biệt năng lực tài chính chủ đầu tư. Vậy ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Hiện nay chúng ta giao cho chủ đầu tư chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh tế của dự án nhưng việc kiểm soát năng lực tài chính của chủ đầu tư lại chưa chặt chẽ.

Tôi ví dụ, chúng ta quy định chủ đầu tư phải có 20% vốn đối ứng cho một dự án nhưng cũng với số vốn đó họ làm chủ đầu tư của bao nhiêu dự án trên cả nước thì không ai biết! Đây là vấn đề chúng ta chưa kiểm soát được.

Trước đây với một số trường hợp chúng tôi đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố đề nghị thẩm định năng lực của chủ dự án nhưng trách nhiệm của địa phương với nhau chưa cao nên quy định thì có nhưng ít đi vào cuộc sống.

Tôi cho rằng cần phải kiểm toán độc lập từng đơn vị khi xét giao dự án và phải làm điển hình một số trường hợp.

Ngoài ra, về nguyên nhân dẫn đến tình trạng bỏ hoang dự án, lãng phí đất còn do những bất cập về chính sách liên quan đến pháp luật về đầu tư, xây dựng.

Thành phố khẳng định xử nghiêm tình trạng lãng phí đất đai, sử dụng sai mục đích. Vậy tại sao hàng chục ha đất tại khu đô thị lớn như Việt Hưng, Pháp Vân, Vân Canh... vẫn bỏ hoang cỏ mọc nhiều năm?

Đây là vấn đề mà cử tri rất quan tâm. Chúng tôi cũng đã kiểm tra và thấy hiện nay nhiều lô đất thuộc các khu đô thị nằm trong quy hoạch có mục đích rõ ràng.

Tuy nhiên chủ đầu tư thì chỉ quan tâm xây nhà bán hoàn vốn nhanh mà ít chú ý đến các hạng mục xã hội, hạ tầng ví dụ như trường học, cây xanh...Tôi đang giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc Sở TNMT) rà soát quỹ đất này.

Với những trường hợp chậm triển khai, thành phố sẽ thu hồi và đầu tư bằng ngân sách

Minh Tuấn
Thực hiện

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng