Thời của chủ dự án ‘nịnh’ khách hàng?

Khách hàng mua căn hộ tại một số dự án đang được chủ đầu tư “câu” bằng cách hỗ trợ lãi suất, có chủ đầu tư tặng khách hàng 100% lãi suất khi vay vốn nhưng lại áp dụng trên giá căn hộ chưa giảm.

Thời của chủ dự án ‘nịnh’ khách hàng?

Dự án siêu sang của Tân Hoàng Minh được BIDV bơm vốn
Dự án siêu sang của Tân Hoàng Minh được BIDV bơm vốn.

Tặng 6% lãi suất, tặng 5% lãi suất, thậm chí tặng luôn cả 100% lãi suất khi vay vốn ngân hàng mua căn hộ tại các dự án. Đây là những “chiêu thức” mới mà nhiều dự án BĐS đang áp dụng để “nịnh” khách hàng.

Dường như, cả chủ đầu tư và ngân hàng đang rất ưu ái cho các “thượng đế” của mình. Trước đây, gần như mua căn hộ đều phải qua cầu này cầu nọ, tiền trong tiền ngoài, khách hàng mới có thể sở hữu căn hộ mà mình mong đợi. Nhưng nay, gió đã đổi chiều, khách hàng đang dần được “chăm sóc”, “lôi kéo” bằng nhiều chiêu thức.

Tuy nhiên, đến nay do lượng cung hàng trên thị trường dư thừa, tồn kho khá nhiều BĐS, cùng với đó kinh tế khó khăn đã dẫn đến thị trường bất động sản trầm lắng, thanh khoản thấp. Để “cứu” thanh khoản của thị trường, NHNN vừa qua đã liên tục “đánh” và tâm lý người mua nhà ở bằng việc hạ lãi suất huy động, bơm vốn cho khách hàng mua căn hộ tại các dự án đủ điều kiện.

Chính vì thế, thực tế trong những ngày gần đây, có rất nhiều thương vụ hợp tác giữa ngân hàng và chủ dự án để cùng nhàu gỡ khó cho DN.

Gần đây không ít chủ đầu tư cùng phối hợp với ngân hàng để đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất cho các khách hàng mua căn hộ tại dự án của mình. Có DN thì “câu khách” bằng chiêu tặng toàn bộ phần lãi suất mà khách hàng vay vốn của ngân hàng để mua căn hộ tại dự án của mình, có chủ đầu tư chia sẻ lãi suất vay ngân hàng bằng cách hỗ trợ 5% đến 7%,…

Đi tiên phong trong chiến dịch bơm vốn cho bất động sản là BIDV, ngay sau khi có chủ trương của NHNN, BIDV đã áp dụng ngay gói tín dụng 4.000 tỷ đồng để hỗ trợ đầu ra cho các dự án bất động sản. Gói này áp dụng lãi suất trong tháng 4 là 16%/năm, thời hạn vay có thể lên đến 15 năm, hạn mức cho vay tối đa 85%.

Nhằm thu hút người mua nhà, dự án đầu tiên mà BIDV tài trợ trong gói này là Nam Đô Complex. Trong đợt triển khai này khoảng 150 căn hộ, chủ đầu tư dự án tặng ngay 6% lãi suất vay cho khách hàng.

Ngoài ra, BIDV còn dành mức tín dụng 2000 tỷ đồng vốn trung dài hạn với lãi suất ưu đãi cho các dự án nhà ở thu nhập thấp trong 2 năm từ trong 2 năm 2012 – 2013.

Còn căn hộ siêu sang của Tân Hoàng Minh thì áp dụng mức lãi suất 7% một năm trong 6 tháng vay đầu tiên, nếu khách mua căn hộ có diện tích từ 190 m2 trở lên (áp dụng cho lần thanh toán đầu tiên). Nếu mua căn hộ diện tích dưới 190 m2, lãi suất ưu đãi là 9% một năm trong 6 tháng vay đầu tiên (áp dụng cho lần thanh toán đầu tiên). Thời hạn vay trong chương trình này là 15 năm. Lãi suất ngân hàng cho vay mua căn hộ tại dự án là 12%/năm còn chủ đầu tư chịu lãi suất 3% và 5%.

Mới đây, Đầu tư Mai Linh cũng đã chính thức bán căn hộ Golden Palace Mễ Trì với giá từ 27 triệu đồng/m2, và cũng đã ký kết hợp đồng hỗ trợ vay vốn với BIDV. Theo đó, BIDV cam kết cho vay vốn 60% - 70% giá trị căn hộ với mức lãi suất ưu đãi 16%/năm trong vòng 15 năm.

Hay một chủ đầu tư khác là Hanco9 cũng vừa mới mở bán căn hộ Berriver Long Biên. Chủ đầu tư này cũng hợp tác với một ngân hàng là SeaBank. Theo đó, 3 tháng đầu khách hàng mua căn hộ tại dự án này chỉ phải chịu mức lãi suất ưu đãi là 11,99% của Seabank. Sau 3 tháng sẽ áp dụng theo lãi suất thông thường.

Một trường hợp khác, có thể nói là tạo nên sự khác biệt trên thị trường đó là trường hợp của dự án Golden Land 275 Nguyễn Trãi, từ 6-6 đến ngày 15-7 khi khách hàng mua căn hộ chủ đầu tư sẽ tài trợ ngay 100% lãi suất, tính ra mỗi căn hộ được hỗ trợ từ 600-700 triệu đồng.

Theo giới kinh doanh bất động sản thì đây chỉ là “chiêu” thức của chủ đầu tư nhằm lôi kéo khách hàng mua căn hộ của mình. Trước đó, Golden Land cũng đã áp dụng hình thức tặng ô tô cho khách hàng. Những giá trị hỗ trợ này đều được chủ đầu tư tính vào giá bán căn hộ nằm đưa giá trị căn hộ về mức thấp khoảng 25.5 – 27 triệu đồng/m2 (đã áp dụng khuyến mãi), chứ không hề giảm giá căn hộ. Theo quan điểm của giới đầu tư, phần tặng này của chủ đầu tư chỉ nằm trong phần giảm giá chung của thị trường, còn Godlen Land không hề giảm giá.

Theo Phạm An
TTVN

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá