Hà Nội:

Thu hồi Quyết định liên quan đến khu chung cư 229 phố Vọng

TPO - UBND thành phố Hà Nội vừa thu hồi Quyết định liên quan đến khu chung cư 229 phố Vọng, vốn khiến cư dân khu chung cư này bức xúc khiếu nại thời gian qua.

Thu hồi Quyết định liên quan đến khu chung cư 229 phố Vọng

Ngày 14/3, UBND thành phố Hà Nội đã ký quyết định thu hồi Quyết định số 609/QĐ-UBND liên quan khu chung cư 229 Phố Vọng.

Trước đó vào ngày 8/2, UBND thành phố Hà Nội đã ký Quyết định 609/QĐ-UBND thu hồi 3.489m2 đất (sử dụng chung) của chung cư 229 phố Vọng giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai (gọi là công ty Sao Mai). Quyết định được đưa ra sau khi công ty Sao Mai được nhận chuyển tài sản từ Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà theo Quyết định số 246-QĐ/VPTU ngày 27/12/2011 của Văn phòng Thành ủy.

Sau khi UBND thành phố ban hành Quyết định 609, các hộ dân chung cư 229 phố Vọng đã bày tỏ sự bức xúc, lo lắng. Được biết, hầu hết các hộ dân ở đây đã được UBND quận Hai Bà Trưng cấp sổ đỏ từ 6 năm trước. Thế nên họ lo ngại sổ đỏ đang sở hữu sẽ không còn có giá trị giao dịch vì Quyết định 609.

Từ những lo ngại trên, cư dân chung cư 229 Phố Vọng đã làm đơn khiếu nại gửi UBND thành phố Hà Nội kiến nghị thu hồi Quyết định 609.

Về việc này, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, đơn vị tham mưu cho UBND thành phố ra Quyết định 609, cho biết: Quyết định thu hồi 3.489m2 đất tại Dự án Khu nhà ở hỗn hợp và trường học tại số 229 Phố Vọng thực chất không ảnh hưởng đến quyền lợi sổ đỏ của người dân, bởi sổ đỏ của người dân là sở hữu nhà riêng. Người dân vẫn sử dụng sổ đỏ đã được cấp để thực hiện mọi giao dịch. Sau khi tiếp quản diện tích sử dụng chung, Công ty Sao Mai vẫn phải có trách nhiệm đối với cư dân chung cư 229 Phố Vọng theo đúng quy định.

Hiện tại, phần đất tại 229 Phố Vọng vẫn là diện tích sử dụng chung giữa chủ đầu tư và người dân, chứ không chỉ thuộc về chủ đầu tư. Tuy nhiên, một số người dân hiểu chưa đúng, đặc biệt giữa chủ đầu tư và Ban quản trị toà nhà, người dân chưa thống nhất diện tích sử dụng chung của tầng 1 nên dẫn đến việc gửi đơn khiếu kiện, gây nhiều tranh cãi. 

Trước nhiều luồng thông tin trái chiều, với vai trò là cơ quan chức năng và để dư luận hiểu đúng sự việc, Sở TN&MT đã báo cáo UBND thành phố thu hồi Quyết định 609/QĐ- UBND. Ngày 14/3, UBND thành phố đã ký Quyết định số 1707/QĐ-UBND thu hồi Quyết định 609.

Ông Nghĩa cho biết, nhiệm vụ trước mắt cần giải quyết là chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà 229 Phố Vọng, cùng Sở Xây dựng thống nhất vấn đề tài sản, phải xác định rõ diện tích sử  dụng chung - diện tích riêng. Xác định rõ phần nào thuộc chủ đầu tư quản lý, phần nào thuộc Ban quản trị quản lý để có phương án xử lý dứt điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng