Thực hư chuyện xây thành phố dưới lòng đại dương

TPO - Nhiều người không khỏi kinh ngạc trước ý tưởng xây thành phố trong quả cầu ngăn nước nằm sâu dưới đại dương với sức chứa 5.000 người.

Thành phố này mang tên Ocean Spiral do Công ty Nhật Bản Shimizu Corporation thiết kế. Công trình là một tòa tháp có dạng xoắn ốc kết nối với một trạm cơ sở ở đáy đại dương và thiết kế sử dụng là một quả cầu khổng lồ nằm ngay dưới mặt nước biển.

Lối vào thành phố sẽ ở dưới mực nước biển 200m, nơi ánh sáng mặt trời vẫn chiếu sáng tới. Theo bản vẽ thiết kế, trong lòng thành phố dưới đại dương sẽ có một không gian riêng dành cho cây xanh. Nó được xây dựng theo dạng đồng hồ cát và nằm ở vị trí trung tâm của quả cầu.

Xung quanh sẽ bao gồm khách sạn, cửa hàng, văn phòng, căn hộ, cơ sở nghiên cứu và phòng thí nghiệm…

Thêm nữa, người dân ở thành phố đại dương có thể tham quan sâu dưới lòng biển thông qua đường hầm dạng xoắn ốc.

Ý tưởng xây dựng thành phố dưới đại dương được đề xuất lần đầu tiên vào tháng 9 và được giới thiệu nó hoàn toàn tự cung cấp dưới dạng khép kín. Điện được tạo ra bằng cách sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước mặt và biển sâu.

"Biển sâu cung cấp rất nhiều tiềm năng để đảm bảo chu kỳ và quy trình hiệu quả, thích hợp trong sinh quyển của trái đất”- công ty Shimizu viết trong lời giới thiệu về thành phố đại dương.

Hiện, Shimizu đã và đang nghiên cứu chi tiết về thành phố dưới lòng đại dương với các chuyên gia tại các trường đại học và các cơ quan quốc gia. Dự kiến, dự án sẽ tốn khoảng 26 tỷ USD và nếu thành hiện thực sẽ xây dựng đầu tiên ở Nhật Bản.

Một số hình ảnh trong bản vẽ thiết kế về thành phố dưới đại dương:

Thực hư chuyện xây thành phố dưới lòng đại dương - ảnh 1  Bản thiết kế tổng quát về thành phố dưới đại dương của một công ty Nhật Bản,
Thực hư chuyện xây thành phố dưới lòng đại dương - ảnh 2 Tháp hình xoắn ốc kết nối với đáy đại dương làm giá đỡ cho thành phố trong quả cầu.
Thực hư chuyện xây thành phố dưới lòng đại dương - ảnh 3 Quả cầu chứa thành phố bên trong.
Thực hư chuyện xây thành phố dưới lòng đại dương - ảnh 4 Tháp hình dạng đồng hồ cát ở trung tâm thành phố sẽ được trồng cây xanh và rau củ, quả.
Thực hư chuyện xây thành phố dưới lòng đại dương - ảnh 5 Tiện nghi trong thành phố với sức chứa 5.000 người.
Thực hư chuyện xây thành phố dưới lòng đại dương - ảnh 6
Thực hư chuyện xây thành phố dưới lòng đại dương - ảnh 7
Thực hư chuyện xây thành phố dưới lòng đại dương - ảnh 8 Mô tả chi tiết về thành phố dưới đại dương.

Theo independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng