DMCA.com Protection Status

TP.HCM: Bất lực cưỡng chế dự án nhà mẫu không phép?

TPO - Sau nhiều lần ban hành Quyết định cưỡng chế nhưng chủ đầu tư không chịu tự tháo dỡ, các cơ quan chức năng của quận 12 chính thức triển khai thi hành cưỡng chế. Thế nhưng, đoàn cưỡng chế bất lực ra về khi thấy dự án Picity High Park do Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư dính hàng loạt sai phạm.

TP.HCM: Bất lực cưỡng chế dự án nhà mẫu không phép?

Thực hiện theo quyết định cưỡng chế của UBND quận 12, ngày 26/11 UBND Phường Thạnh Xuân, quận 12 đã rầm rộ đưa đoàn cưỡng chế đến để thực thi quyết định đối với dự án nhà mẫu Picity High Park xây dựng không phép. Tuy nhiên đoàn cưỡng chế “bất lực” đứng nhìn công trình sai phạm tồn tại 7 tháng qua tại đây rồi ra về “tay trắng”.

Lý do không hợp tác với đoàn cưỡng chế mà chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư đưa ra là "dự án đang trong quá trình thực hiện pháp lý đầu tư. Hiện công ty đang kiến nghị các sở ngành giải quyết những vấn đề liên quan đến dự án".

Bất lực cưỡng chế dự án nhà mẫu không phép - ảnh 1 Chủ đầu tư không tự nguyện tháo dỡ công trình nhà mẫu không phép

Mặt khác, Chủ đầu tư tiếp tục "cam kết" sẽ tự nguyện tháo dỡ công trình nhà mẫu xây dựng trái phép trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản không thống nhất cho nhà mẫu tồn tại của Sở Xây dựng TP.HCM.

Bất lực cưỡng chế dự án nhà mẫu không phép - ảnh 2 Theo đại diện ban chỉ đạo cưỡng chế, hiện ban chỉ đạo đang xin ý kiến tạm dừng việc cưỡng chế để báo cáo cơ quan thẩm quyền quyết định

Đến đây thì ban cưỡng chế chỉ biết yêu cầu công ty Gia Cư ngưng hoạt động giao dịch kinh doanh, xây dựng có liên quan trong thời gian ban cưỡng chế chờ xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền... rồi ra về. 

Bất lực cưỡng chế dự án nhà mẫu không phép - ảnh 3 Trước đó, theo như những điều tra của PV Tiền Phong được biết là dự án  Picity High Park đã bán hết, giờ chỉ còn mua lại thôi

 Điều khó hiểu là công trình của Công ty Gia Cư từng bị Chủ tịch UBND quận 12 ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng ngày 3/5/2019, nhưng công trình vẫn vô tư thi công và hoàn thiện.

Bất lực cưỡng chế dự án nhà mẫu không phép - ảnh 4 Công trình nganh nghiên bất chấp quyết định xử phạt của UBND quận 12 để thi công đến khi đoàn cưỡng chế UBND phường Thanh Xuân tiến hành đến thực thi vào sáng ngày 26/11 thì chủ đầu tư  tiếp tục xin gia hạn để hoàn thành hồ sơ, pháp lý.

Đến ngày 23/8/2019, Chủ tịch UBND quận 12 tiếp tục ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, buộc Công ty Gia Cư tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày, kể từ khi nhận được quyết định nói trên. Tuy nhiên, công ty Gia Cư không thực hiện mà còn lại làm đơn đề nghị UBND phường Thạnh Xuân và UBND quận 12 cho phép gia hạn hoàn tất tháo dỡ công trình vi phạm trước ngày 15/12/2019.

Bất lực cưỡng chế dự án nhà mẫu không phép - ảnh 5 Người dân cần sự công bằng trong việc thi hành quyết định cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng

Khi chính quyền không chấp nhận và tiến hành đến cưỡng chế dự án Picity High Park vào sáng ngày 26/11 thì công ty tiếp tục xin gia hạn thêm 10 ngày để hoàn tất hồ sơ, pháp lý.

Bất lực cưỡng chế dự án nhà mẫu không phép - ảnh 6 Theo điều tra của PV Tiền Phong thì trên địa bàn quận 12, có nhiều công trình sai phép được các cò đất, chủ đầu tư xin giấy phép nhà ở rồi xây dựng chung cư mini, nhà liền kề, trổ cửa, xây cầu thang sai phép, và bán theo hình thức giấy tờ sổ chung 1 căn nhà 1 lầu, 1 trệt với giá 1,2 tỷ.

Việc chủ đầu tư dự án Picity High Park xin thêm 10 ngày để hoàn tất hồ sơ, pháp lý khiến dư luận bức xúc. Đại diện UBND quận 12 cũng không giải thích vì sao đoàn cưỡng chế lại ra về mặc dù đã có thông báo và đến địa điểm cưỡng chế được phóng viên đặt câu hỏi. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng