TPHCM chuyển 85% thanh tra xây dựng về quận, huyện

TP - Sở Xây dựng TPHCM sẽ trình đề án nhân sự của thanh tra xây dựng theo hướng chỉ giữ lại 15% số lượng thanh tra ở sở, còn lại chuyển biên chế về các quận, huyện

Ngày 9/11, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Sở Xây dựng với Quận ủy, Huyện ủy trong công tác xây dựng Đảng, đoàn thể chính trị, xã hội, công tác cán bộ và kiểm tra, giám sát tổ chức, hoạt động đối với các Đội thanh tra xây dựng trên địa bàn. 

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, một trong những bất cập hiện nay là Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện cùng cấp phép xây dựng nhưng đơn vị nào cấp phép xây dựng thì đơn vị đó kiểm tra việc thực hiện giấy phép nên dẫn đến chồng chéo, khó thực hiện.

Sắp tới, Sở Xây dựng sẽ trình đề án nhân sự của thanh tra xây dựng theo hướng chỉ giữ lại 15% số lượng thanh tra ở sở, còn lại chuyển biên chế về các quận, huyện và khi đã điều chuyển thì không còn gọi là thanh tra viên xây dựng.

Theo Sở Xây dựng, mỗi năm, các quận, huyện cấp trên 46.000 giấy phép xây dựng. Từ đầu năm đến nay, Thanh tra sở đã phát hiện trên 2.500 trường hợp vi phạm trong hoạt động xây dựng, tăng 35 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016. Từ năm 2014 đến năm 2017, Sở Xây dựng và các địa phương đã kỷ luật 122 cán bộ, công chức, viên chức trong lĩnh vực trật tự xây dựng, trong đó cảnh cáo 22 trường hợp, khiển trách 93 trường hợp, buộc thôi việc 3 trường hợp và khởi tố hình sự 1 trường hợp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng