TPHCM điều tra sai phạm tại dự án Bắc Rạch Chiếc

TPO - Phát hiện dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc tại quận 9 trong lúc triển khai có dấu hiệu sai phạm, UBND TPHCM đề nghị Công an TPHCM điều tra làm rõ sai phạm của cá nhân có liên quan.

Làm trái quy định

Qua quá trình thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, Thanh tra Thành phố chỉ rõ các sai phạm tại dự án này cũng như các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc được giao đất cho Công ty RES 10 (trước đây là Công ty xây dựng và dịch vụ nhà đất Quận 10) để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để TPHCM tiếp tục giao đất cho các nhà đầu tư.

TPHCM điều tra sai phạm tại dự án Bắc Rạch Chiếc - ảnh 1 Hơn 10 năm triển khai nhưng hạ tầng kỹ thuật trục chính ở dự án vẫn chưa hoàn thành

Tuy nhiên, các cá nhân tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV đã có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước khi ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh Vận tải phía Nam – Công ty Vận tải Ô tô 6 thuộc Cục Đường bộ, có nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án.

Tiếp đó, các cá nhân tại Công ty RES 10 cũng có hành vi ký hợp đồng kinh tế với Công ty Phát triển Hàng Hải và một đối tác khác được tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp trước khi dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc.

Chưa bồi thường đã cấp sổ đỏ

Theo đánh giá, việc ký hợp đồng kinh tế với các đơn vị đăng ký tham gia thực hiện dự án có nội dung cho phép “được quyền tổ chức kinh doanh”, tuy nhiên, đơn vị này cho rằng được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn cho các cá nhân, thực chất là bán nền đất.

TPHCM điều tra sai phạm tại dự án Bắc Rạch Chiếc - ảnh 2 Công ty RES 10 chưa bồi thường xong vẫn được Sở TN và MT cấp sổ đỏ

Ngoài ra, Công ty RES 10 không công khai minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính của dự án. Dẫn đến việc đã hơn 10 năm triển khai nhưng hạ tầng kỹ thuật trục chính ở dự án vẫn chưa hoàn thành.

Thanh tra TPHCM còn phát hiện Công ty RES 10 liên doanh với Công ty TNHH phát triển DeaDong (Hàn Quốc) hợp tác kinh doanh đối với phần đất 17.162,3 m2 nhưng thực tế còn 1.243 m2 đất  Công ty RES 10 chưa bồi thường xong vẫn được Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 3 và tháng 5/2009.

Thanh tra TPHCM yêu cầu Sở tài nguyên và Môi trường Thành phố làm rõ cơ sở pháp lý sở này căn cứ để xét cấp 216 sổ đỏ đối với 216 lô đất trong dự án 30,8 ha do Công ty RES 10 đăng ký làm nhà đầu tư thành phần.

TPHCM điều tra sai phạm tại dự án Bắc Rạch Chiếc - ảnh 3 Kết luận sai phạm tại Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

Từ kết luận thanh tra quá trình quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án KDC Bắc Rạch Chiếc như nói trên, UBND TPHCM thống nhất cơ bản với nội dung kết luận. Giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế Thành phố và UBND quận 9 khẩn trương thực hiện các kiến nghị.

Phối hợp cùng Sở Nội vụ hướng dẫn thực hiện việc tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức và cá nhân có liên quan để buông lỏng quản lý, không khắc phục các sai phạm từ năm 2007.

TP HCM bất ngờ yêu cầu thu hồi hơn 11.600 m2 đất ở quận 7

UBND TP HCM vừa công bố quyết định thu hồi khu đất có diện tích 11.644 m2 đất nằm trên bản đồ địa chính tại phường Tân Kiểng, quận 7.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng