TP.HCM muốn đánh thuế chủ sở hữu BĐS thứ hai

TPO - TP. HCM kiến nghị Bộ Xây dựng áp dụng mức thuế suất cao đối với bất động sản (BĐS) thứ hai trở lên và các giao dịch trong lĩnh vực này trong vòng một năm.

Việc đề nghị đánh thuế BĐS thứ hai hiện đang còn nhiều ý kiến khác nhau
Việc đề nghị đánh thuế BĐS thứ hai hiện đang còn nhiều ý kiến khác nhau
Ngày 26/10, UBND TP. HCM cho biết, vừa có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng áp dụng mức thuế suất cao đối với bất động sản (BĐS) thứ hai trở lên và các giao dịch trong lĩnh vực này trong vòng một năm.

Cụ thể, TP. HCM thu thuế tài sản trên đất và giá trị tăng thêm của đất và BĐS trên đất từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng.

TP kiến nghị Bộ Xây dựng cần phát hành trái phiếu đô thị, trái phiếu công trình, huy động vốn từ các ngân hàng, tín dụng, đầu tư tài chính trong và ngoài nước; nghiên cứu tạo hành lang pháp lý cho một số công cụ tài chính mới cho thị trường BĐS phát triển.

TP cũng kiến nghị cho phép thí điểm một số công cụ tài chính mới cho thị trường BĐS như Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ tín thác bất động sản (REITS), nhằm đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư, xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ cấp bù lãi suất nhằm thực hiện sớm chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở năm 2014.

Đồng thời, chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thực hiện cho vay ưu đãi và chính sách tiết kiệm nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015 của Chính phủ để tạo thêm nguồn vốn thực hiện chương trình nhà ở xã hội và đảm bảo công bằng cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội.

Liên quan đến việc kiến nghị đánh thuế BĐS thứ hai của chủ sở hữu hiện đang còn nhiều ý kiến khác nhau, trong đó có nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn khi đánh thuế nhà ở thứ hai. Nhiều ý kiến cho rằng, việc đánh thuế là cần thiết nhưng chưa phù hợp vào thời điểm này.
Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, các sắc thuế và phí không chỉ riêng ở các bất động sản mà kể cả các ngành khác đều rất quan trọng, bởi nó đảm bảo nguồn ngân sách Nhà nước. Việc đánh thuế và phí cũng giúp cho điều tiết thị trường, nếu thị trường quá nóng thì tăng phí để giảm bớt sức nóng ảo.
"Hiện, thị trường BĐS đang rất ổn định, chỉ mới phục hồi được mấy năm sau một thời gian khủng hoảng dài. Vì vậy, những sắc thuế và phí gì đưa ra trong thời điểm này đều phải rất thận trọng. Nếu ta đánh thuế cao thì nguồn cung sẽ giảm đi", ông Hà nói.
Ông Hà cũng nêu quan điểm cho rằng, nếu đánh thuế nhà ở thứ hai sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhà cho thuê. Ở các nước châu Âu, thị trường nhà ở cho thuê chiếm tới 70% trong khi ở Việt Nam mới chỉ có 10%. Còn nếu lấy lý do đánh thuế nhà ở thứ hai để tránh đầu cơ lại chưa phù hợp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng