TPHCM muốn nhà 36 m2 được tách thửa

TPO - Sau nhiều lần lấy ý kiến các sở ban ngành, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM (Sở TNMT) đã trình UBND TPHCM dự thảo quy định về diện tích tối thiểu khi tách thửa mới để thay thế Quyết định 33/2014.

Diện tích đất nội thành 36 m2 sẽ được tách thửa
Diện tích đất nội thành 36 m2 sẽ được tách thửa

Ngày 8/11, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TPHCM chủ trì cuộc họp với các sở ngành, quận, huyện để đưa ra phương án tách thửa đất nhằm đáp ứng nhu cầu tách thửa của người dân, góp phần giải quyết có hiệu quả về công tác quản lý đô thị.

Vấn đề cơ quan ban ngành quan tâm nhất tại dự thảo lần này là đối với đất ở. Qua đó, Sở TNMT đề xuất diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) chia thành 3 khu vực.

Khu vực 1 gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 36 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m).

Khu vực 2 gồm các quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện.  Diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 50 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m).

Khu vực 3 gồm các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 80m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m).

Đối với đất nông nghiệp, trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp: được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối.

Dự thảo cũng đề xuất, việc quản lý tách thửa đất có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật sẽ giao UBND quận, huyện rà soát các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật quy hoạch, xây dựng và hướng dẫn của các sở, ngành theo quy định để hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật đảm bảo phù hợp theo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu của khu vực…

Qua đó, UBND TP.HCM giao cho UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm chính về tách thửa trên địa bàn, kiểm tra, xử lý hình sự những trường hợp đầu cơ, trục lợi.

Giao Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) rà soát, quản lý quy hoạch những khu dân hiện hữu, những khu dân cư còn diện tích đất trống quy mô lớn. Để ngăn chặn những hình thức lợi dụng chính sách để biến tướng tách thửa làm phá vỡ quy hoạch.

Sở Xây dựng TPHCM sẽ hướng dẫn việc cấp giấy phép xây dựng, việc thực hiện hạ tầng kỹ thuật đối với trường hợp tách thửa đất có hình thành đường giao thông quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng