TPHCM muốn xây trung tâm tài chính gần 5.000 tỷ ở Thủ Thiêm

TPO - Ngày 6/7, UBND TPHCM cho biết vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) làm chủ đầu tư dự án Trung tâm tài chính TPHCM tại hai lô đất số 1-7 và 1-11 nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Trung tâm tài chính TPHCM sẽ thu hút được nguồn vốn từ nước ngoài
Trung tâm tài chính TPHCM sẽ thu hút được nguồn vốn từ nước ngoài

Dự kiến, dự án Trung tâm tài chính TPHCM xây dựng từ 20-50 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 220.000m2 với mức đầu tư khoảng 4.898 tỉ đồng, sẽ đưa vào hoạt động năm 2021. Nếu điều này thành hiện hữu, trung tâm này tạo tiền đề cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính của cả nước.

Được biết, HFIC đặc thù là doanh nghiệp, 100% vốn Nhà nước trực thuộc UBND TPHCM. HFIC cũng muốn thuê hai lô đất này không qua đấu giá để thực hiện đầu tư dự án trên. Nếu được chấp thuận, Trung tâm tài chính TPHCM sẽ tạo thu hút đầu tư từ các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước mở văn phòng hoạt động, khơi thông dòng vốn từ nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam. Tạo tiền đề cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính của cả nước.

Ngoài ra, Trung tâm tài chính sẽ là công cụ tài chính chủ lực của TPHCM trong việc huy động các nguồn vốn trung, dài hạn trong và ngoài nước để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá