TPHCM: Sau sốt ảo, chính quyền huyện kêu gọi dân cẩn trọng bị 'cò đất' lừa

TPO - UBND huyện Hóc Môn, TPHCM vừa phát thông báo kêu gọi người dân cảnh giác về việc giao dịch mua bán các căn nhà chung giấy phép xây dựng, chung “sổ đổ”, chung số nhà (nhà “ba chung”), tránh tình trạng bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp sau này.

Lãnh đạo huyện Hóc Môn thông báo cần liên hệ cơ quan chức năng trên địa bàn để được tư vấn, tránh tình trạng bị lừa gạt
Lãnh đạo huyện Hóc Môn thông báo cần liên hệ cơ quan chức năng trên địa bàn để được tư vấn, tránh tình trạng bị lừa gạt

Được biết, gần đây nhiều người dân đã tham gia mua bán, chuyển nhượng nhà bằng hình thức lập vi bằng trong các căn nhà “ba chung” trên địa bàn xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Tuy nhiên, quá trình này người mua không biết căn nhà đã bị thế chấp tài sản ở ngân hàng hoặc cầm cố, chuyển nhượng bằng giấy tay cho người khác. Sau khi giao tiền tới ngày dọn đến ở thì không được vào, dẫn đến phát sinh tranh chấp.

Cụ thể, UBND huyện Hóc Môn, TPHCM có thông báo đề nghị người dân có nhu cầu giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính về bất động sản trên địa bàn huyện cần liên hệ UBND xã – thị trấn hoặc UBND huyện để tìm hiểu kỹ thông tin và thực hiện đúng quy định của Luật Nhà ở, Luật Đất đai tránh tình trạng bị lừa gạt.

 Theo UBND huyện Hóc Môn, hiện nay “cò đất” sử dụng thuật ngữ "vi bằng công chứng thừa phát lại", "công chứng thừa phát lại" để tư vấn cho khách hàng. Cho thấy có sự đảm bảo về mặt pháp lý của giao dịch bất động sản để thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi mà thừa phát lại trực tiếp chứng kiến được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Vi bằng chỉ có giá trị khi đã thực hiện thủ tục đăng ký tại Sở Tư pháp theo quy định.

Như vậy, việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay, thông qua hình thức lập vi bằng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bên trong giao dịch (đặc biệt là bên mua).

Trước đấy, TPHCM đã bác chủ trương ba huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè sẽ lên quận trước việc người dân, nhà đầu tư đang đồn thổi để đầu cơ, thổi giá dẫn đến cơn sốt ảo đất nền thời gian qua.

Lãnh đạo thành phố cho biết đang chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường nhanh chóng sửa đổi Quyết định 33 về phân lô tách thửa. Thành phố khuyến cáo người dân mua đất nên theo dõi thông tin về các chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng, các dự án của các chủ đầu tư thông qua cuộc họp hàng tháng của ủy ban.

Thành phố cũng cho biết, căn cứ theo các tiêu chí hiện hành của Bộ Nội vụ thì các huyện ngoại thành, vùng ven TP.HCM như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi hiện nay chưa đủ điều kiện để nâng cấp lên thành quận, nên thành phố chưa có chủ trương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng