Thái Nguyên:

Trang trại nuôi bò thành khu du lịch sinh thái 'khủng' trái phép

TPO - Đất cho thuê sử dụng làm trang trại chăn nuôi bò sữa nhưng doanh nghiệp Công ty TNHH Thái Việt đã “hô biến” hàng trăm nghìn m2 đất tại xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) thành khu du lịch sinh thái khủng và thu tiền gây bức xúc dư luận.

Khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm "mọc" trên đất nông nghiệp.
Khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm "mọc" trên đất nông nghiệp.
Biến trang trại nuôi bò thành khu du lịch sinh thái trái phép 'khủng'
Người người dân sinh sống tại xóm Hiểu, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) thời gian qua bức xúc phản ánh về việc cả trăm nghìn m2 đất nông nghiệp tại đây bị doanh nghiệp "hô biến" thành khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm.
"Khu đất này có nguồn gốc từ đất nông nghiệp được chính quyền cho Công ty TNHH Thái Việt thuê với mục đích làm trang trại chăn nuôi bò sữa khoảng hơn chục năm nay. Thế nhưng, hiện doanh nghiệp này biến khu đất thành khu du lịch sinh thái để kinh doanh, thu lời bất chính", một người dân tại xóm Hiểu bức xúc.

Để làm rõ phản ánh của người dân, PV Tiền Phong tìm hiểu và được biết, ngày 31/12/2003, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định thu hồi 133.256,0 m2 đất trong đó bao gồm: Đất nông nghiệp là 106.376,0 m2; đất lâm nghiệp và trồng cây lâu năm là 15.611 m2; đất giao thông là 6.760 m2; đất hoang là 4.527 m2 do các hộ dân và UBND huyện Đồng Hỷ quản lý và giao cho Công ty TNHH Thái Việt có địa chỉ tại xóm Hiểu (xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên) thuê để sử dụng vào mục đích làm trang trại chăn nuôi bò sữa. Thời hạn cho doanh nghiệp này thuê là 50 năm với đơn giá thuê đất những năm đầu là 111đ/m2/năm.

Đến năm 2018, mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Công ty TNHH Thái Việt đã “xẻ thịt” cả trăm nghìn m2 đất xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa thành Khu du lịch sinh thái trải nghiệp mang tên Yasmin Farm và đưa vào hoạt động thu tiền bất chính.

Hiện chủ đầu tư đã cho xây dựng rất nhiều công trình kiên cố như: Nhà Sàn, bể bơi, khu dịch vụ ăn uống, khu sinh thái trải nghiệm và khu tổ chức sự kiện ngoài trời...

Dãy nhà sàn...   
Ngoài hệ thống nhà nghỉ, nhà sàn, các hạng mục bể bơi khu dịch vụ ăn uống giải trí được xây dựng trái phép trên đất thuê làm trang trại
Thậm chí, doanh nghiệp này còn xây dựng hàng chục ngôi nhà liền kề trên phạm vi hành lang thoát lũ của sông Cầu. Sự việc chỉ được dừng lại khi chính quyền xã Cao Ngạn phát hiện và lập biên bản đối với vi phạm nghiêm trọng này và sau đó doanh nghiệp đã buộc phải phá bỏ toàn bộ số nhà liền kề nói trên.
Ngang nhiên “lập chốt” thu tiền
Có mặt tại khu du lịch sinh thái trải nghiệm mang tên Yasmin Farm trên khu đất thuê làm trang trại nuôi bò, theo PV ghi nhận hiện Công ty TNHH Thái Việt đã cho “lập chốt” thu phí ra vào khu sinh thái trái phép này ngay trước cổng vào. Được biết, khách muốn vào bên trong khu sinh thái này thăm quan phải mua vé bằng thẻ quẹt từ với giá là 40.000 nghìn đồng/vé/người.
Bên trong khu sinh thái với nhiều công trình kiên cố đang hoạt động tấn nập đón khách đến tham quan và nghỉ ngơi như: Nhà Sàn, bể bơi, khu dịch vụ ăn uống, khu tổ chức sự kiện ngoài trời... cùng với đó là một dãy nhà liền kề, nhiều hạng mục dang dở đang được công nhân thi công rầm rộ.
Các công nhân vẫn đang thi công rầm rộ bên trong khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm.
Dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty TNHH Thái Việt đã cho “lập chốt” thu phí vào tham quan với giá là 40.000 nghìn đồng/vé/người.   
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Đức Khánh – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cho biết, Sở này đã nắm được vụ việc về những sai phạm doanh nghiệp khi không thực hiện đúng nội dung của dự án như ban đầu phê duyệt.
Theo ông Khánh, phía Sở Xây dựng cũng đã làm việc với thành phố Thái Nguyên và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm với những sai phạm này.
“Việc chủ đầu tư tự ý chuyển đổi mục đích, xây dựng khu du lịch sinh thái khi chưa được các cơ quan thẩm quyền chấp thuận, chưa được cấp phép xây dựng là hành vi vi phạm pháp luật và phải xử lý nghiêm”, ông Khánh nhấn mạnh.
Dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm, cũng như việc xử lý nghiêm của cơ quan chức năng sở tại trong việc để doanh nghiệp Công ty TNHH Thái Việt đã “hô biến” hàng trăm nghìn m2 đất làm dự án trang trại nuôi bò sữa tại xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên thành khu du lịch sinh thái khủng và thu tiền bất chính.

Cưỡng chế tháo dỡ các công trình trái phép tại khu kinh tế Nhơn Hội

"Sáng 5/3 tới đây tỉnh sẽ ra quân đợt 1 để tháo dỡ các công trình trái phép này. Quan điểm của tỉnh xử lý nghiêm, cưỡng chế các trường hợp vi phạm”, ông Nguyễn Phi Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kiêm Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế nhấn mạnh.

Cải tạo công trình không phép, Tổng công ty Lũng Lô bị đề nghị xử phạt

Cơ quan chức năng TPHCM vừa có văn bản đề nghị xử lý vi phạm hành chính đối Tổng công ty xây dựng Lũng Lô do đơn vị này có hành vi vi phạm khi thi công sửa chữa, cải tạo công trình không có giấy phép tại số 24 đường Ba Tháng Hai, phường 12.

Xử lý công trình xây sai phép ‘khủng’ ngay gần trụ sở phường

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đang chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 32, 32B Cát Linh. Đây là công trình sai phép “khủng” nằm gần trụ sở UBND phường Cát Linh mà dư luận phản ánh trong thời gian qua.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng