Tranh cãi cách tính diện tích căn hộ dự án Lê Văn Lương Residentials

TPO - Ngay khi Công ty CP Tập đoàn Nam Cường sắp bàn giao hàng trăm căn hộ tại dự án Lê Văn Lương Residentials, một số khách hàng đã khiếu nại về cách tính diện tích căn hộ của dự án này.

Tranh cãi cách tính diện tích căn hộ dự án Lê Văn Lương Residentials

Một số khách hàng mua nhà của dự án cho rằng việc tính diện tích như trong hợp đồng mua căn hộ ký với Công ty CP Tập đoàn Nam Cường là chưa phù hợp, gây thiệt hại cho khách hàng. Mặc dù đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư nhưng một số khách hàng vẫn chưa thoả mãn, tiếp tục kiến nghị chủ đầu tư xem xét lại...

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Ngọc Thăng, Trưởng Ban kinh doanh thuộc Tập đoàn Nam Cường cho biết, chủ đầu tư đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong giao dịch với khách hàng.

Cụ thể, cách tính diện tích căn hộ được thể hiện rõ tại phụ lục số 2 kèm theo từng hợp đồng trong đó ghi rõ cách tính từ tim tường và có bản vẽ kích thước cụ thể của từng căn hộ. Việc tính diện tích này phù hợp với Điều 21 Thông tư 16/2010 do Bộ Xây dựng ban hành ngày 1/9/2010 hướng dẫn chi tiết một số quy định của Nghị định 71/2010 ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định rõ cách tính diện tích căn hộ theo hai phương thức: Tính kích thước thông thuỷ của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ.

Về cách đo diện tích sàn, Công văn số 2025 ngày 29/11/2011 của Bộ Xây dựng về diện tích sàn xây dựng công trình đã hướng dẫn cụ thể: Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của tường bao thuộc tầng. Phần diện tích hành lang, ban công, lô gia... cũng được tính trong diện tích sàn. Vì vậy nếu các hộp kỹ thuật nằm trong diện tích sàn xây dựng của tầng nào thì được tính vào diện tích sàn xây dựng của tầng đó.

Cũng theo ông Thăng, khác với cách đo thông thuỷ đối với căn hộ là chỉ tính phần diện tích trong lòng căn hộ không bao gồm các tường, cột, hộp kỹ thuật thì cách đo từ tim tường sẽ xác định toàn bộ diện tích sàn căn hộ tính từ tim tường bao quanh căn hộ trở vào bao gồm cả diện tích cột, hộp kỹ thuật nằm trong phạm vi đó (nếu có).

Ngoài ra, để khách hàng có đầy đủ thông tin về căn hộ, khi tiến hành mở bán mỗi khách hàng đều được phát một bản mặt bằng thể hiện rõ vị trí cột, hộp kỹ thuật trong từng căn hộ. Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ chung cư, chủ đầu tư cho hay sẽ được thực hiện theo Thông tư số 17 ngày 21/10/2009 của Bộ TNMT. Cụ thể đối với căn hộ chung cư thì ghi diện tích sàn căn hộ theo hợp đồng mua bán căn hộ. Trong hợp đồng mua bán căn hộ cũng đã ghi rõ sở hữu chung, riêng.

Đối với kiến nghị của khách hàng về tính lãi phạt chậm bàn giao nhà so với cam kết trong hợp đồng, Tập đoàn Nam Cường khẳng định sẽ thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký...

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng