Triển khai chậm, Hà Nội thiếu nhà ở xã hội

TP - Năm 2016 kết thúc nhưng Hà Nội chỉ thực hiện được 4 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tung ra thị trường và chỉ 2 trong số đó bán được hàng do vị trí gần trung tâm. NƠXH được triển khai ít và xa chưa kể vốn vay ưu đãi vẫn “cửa đóng then cài”. Đáng nói hơn, nhiều vị trí đất vàng vốn dành cho NƠXH lần lượt được chuyển sang thương mại.

Dự án NƠXH Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) - một trong những dự án kịp hoàn thành trước khi gói vay 30 ngàn tỷ đồng đóng lại. Ảnh: Phạm Thanh.
Dự án NƠXH Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) - một trong những dự án kịp hoàn thành trước khi gói vay 30 ngàn tỷ đồng đóng lại. Ảnh: Phạm Thanh.

Mơ gần trung tâm

Năm 2016, cảnh xếp hàng bốc thăm mua NƠXH tại Hà Nội xuất hiện tại những dự án có vị trí gần trung tâm như: Đại Kim (Hoàng Mai), Minh Khai (Hai Bà Trưng). Cá biệt trong số đó, dự án NƠXH Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Cty Handico 5 làm chủ đầu tư, số hồ sơ nộp mua nhà gấp 5 lần số căn hộ chủ đầu tư bán ra. Những dự án ở xa trung tâm như: Phú Lãm (Hà Đông), Kiến Hưng (Hà Đông)… thì ngược lại bán cả năm không hết hàng. Các chủ đầu tư dự án ở xa than thở, nguồn vốn vay ưu đãi thì chưa có, vị trí lại xa nên NƠXH ế.

Trong diễn biến đó,  một số khu đất “vàng” vốn dành cho NƠXH lần lượt được cho phép trả bằng tiền và biến thành nhà ở thương mại thay vì xây những căn hộ theo mơ ước của người thu nhập thấp. Tại Quyết định số 5429 (29/9/2016) do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký cho phép chủ đầu tư dự án tại 32 Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) phát triển NƠXH theo phương thức nộp bằng tiền (20% theo giá đất mà nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước).

Trong năm 2016, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý với đề xuất cho phép nhà đầu tư được nộp bằng tiền theo giá đất đối với quỹ NƠXH tại dự án Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội), dự án khu chức năng đô thị tại 233 - 233B - 235 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội).

Một lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, quỹ đất dành cho xây dựng NƠXH đã được quy định trong luật và Nghị định 100 (2015) về phát triển và quản lý NƠXH. Với những dự án dưới 10 hecta, chủ đầu tư có thể trả bằng tiền đất thay vì xây NƠXH. Theo vị này, bản thân chủ đầu tư khi làm một dự án với nhiều toà chung cư cao cấp ngại chen dự án NƠXH vào sẽ làm mất đi hình ảnh cao cấp dự án mà họ đang triển khai. Vì vậy, thay vì xây NƠXH, chủ đầu tư sẽ lựa chọn trả tiền mua mảnh đất đó.

Vừa làm, vừa ngóng vay ưu đãi

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có 179 dự án NƠXH với tổng mức đầu tư 25.900 tỷ đồng trong những năm qua chỉ đáp ứng được 28% nhu cầu của người dân. Riêng tại Hà Nội, tính đến hết tháng 11/2016, trên địa bàn thành phố có 36 dự án hoàn thành với gần 1.336.000 m2 sàn; đã bố trí, giải quyết chỗ ở cho 11.800 hộ gia đình.

Đầu năm 2017, Cty CP Đầu tư Xây dựng NHS thông báo tiếp nhận hồ sơ mua NƠXH tại ô đất C11-ODK4 (Hoàng Mai, Hà Nội). Dự án gồm 2 khối nhà cao 21 tầng với 313 căn để bán giá 14,1 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế VAT và chi phí bảo trì). Đây là tín hiệu vui cho người thu nhập thấp đang chờ đợi NƠXH trong suốt nhiều năm qua. 

“Đa số người mua NƠXH là gia đình trẻ chỉ có khả năng thanh toán số tiền đợt 1 (30% trị giá căn hộ) và số tiền còn lại phải nhờ đến ngân hàng. Nếu gói tín dụng mới từ ngân hàng chính sách triển khai sớm trong năm nay, cơ hội người mua nhà sẽ cao hơn” 

Ông Nguyễn Hoài Nam

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty NHS, hiện dự án đang thi công phần móng và dự kiến tháng 4/2017 đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán nhà. Những ngày này, người dân bắt đầu nộp hồ sơ tại văn phòng công ty. Công ty sẽ tổ chức bốc thăm nếu số hồ sơ nộp vượt quá căn hộ có. Doanh nghiệp cũng vừa làm vừa ngóng gói tín dụng mới. “Doanh nghiệp đang cố gắng tính toán để giảm giá NƠXH xuống, phục vụ nhu cầu của người dân; lợi nhuận là không cao”, ông Nam nói.

Đại diện Tập đoàn CEO, chủ đầu tư dự án NƠXH Bamboo Garden (Quốc Oai, Hà Nội) cho biết, doanh nghiệp đang hỗ trợ lãi suất trong năm đầu cho khách hàng mua NƠXH tại dự án. Doanh nghiệp đang chờ gói tín dụng mới mau tiến hành để người mua hưởng lợi và công ty bán nhanh hết hàng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, năm 2016, dự án NƠXH triển khai ít và thực tế dự án gần bán đắt hàng hơn dự án xa. Năm 2017, ngoài dự án NƠXH ở Tam Trinh của Cty NHS đang tiến hành thu hồ sơ, sẽ có những dự án NƠXH được triển khai ở những vị trí đẹp như: Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), mặt đường Tố Hữu (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội), Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo ông Dũng, có những dự án NƠXH ở xa trung tâm như Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) nhưng chủ đầu tư vẫn bán được hàng. “Bản thân chủ đầu tư làm NƠXH phải là đơn vị tâm huyết, làm NƠXH chất lượng như nhà thương mại mới hấp dẫn người mua. Hiện, thủ tục cấp phép xây dựng NƠXH đơn giản, sau khi có chủ trương đầu tư, chủ đầu tư hoàn thành hồ sơ chỉ sau 2-3 tháng có giấy phép xây dựng để khởi công dự án”, ông Dũng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng