Sự kiện: Kiến trúc đẹp

Vatican - Thánh đường của nghệ thuật

Vatican, một vùng đất Thánh thiêng liêng mang trong mình một vẻ đẹp kiến trúc đến mê hồn người.

Vatican - Thánh đường của nghệ thuật

Vatican - Thánh đường của nghệ thuật

Vatican, một vùng đất Thánh thiêng liêng mang trong mình một vẻ đẹp kiến trúc đến mê hồn người.

Với diện tích chỉ 0,44 km2, Vatican được xem là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới và chủ quyền của nơi này thuộc về Giáo hoàng. Toàn bộ lãnh thổ Vatican được xây tường bao kín và nằm trong lòng lành phố Rôma, Italia. Một điểm thú vị và độc đáo nữa của Vatican đó là quốc gia này có chưa đến 1.000 cư dân đang sinh sống và gần như tất cả đều là tu sỹ. Chính vì thế mà nơi đây được xem như là một quốc gia vô cùng đặc biệt của thế giới.

Tuy là một quốc gia khá nhỏ bé và khá kỳ lạ nhưng hằng năm, Vatican đón tiếp một lượng lớn khách du lịch đến đây tham quan, hành hương và chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Người ta còn gọi nơi đây chính là “Thánh đường của nghệ thuật” bởi sự tinh tế trong từng đường nét kiến trúc được kết hợp hài hòa với màu sắc tôn giáo. Vatican chắc chắn sẽ “hút hồn” bạn ngay từ những cái nhìn đầu tiên. Vatican không chỉ là thiên đường mơ ước đối với những tín đồ Công Giáo, mà nơi đây còn là một vùng đất thánh kì diệu mà ai cũng mong muốn trong đời có một lần được chiêm ngưỡng.

Vatican - Thánh đường của nghệ thuật - ảnh 1
 

Toàn cảnh Vatican nhìn từ trên cao

Nhiều người vẫn tự hỏi, tại sao giữa lòng Châu Âu lại có một quốc gia kỳ lạ như thế. Một quốc gia nhỏ bé gần như nằm khép mình bên cạnh sự đồ sộ của Châu Âu, thế nhưng lại vẫn toát lên được một vẻ đẹp rất riêng, rất độc đáo.

Cái cảm nhận đầu tiên về Vatican luôn mang đến cho người ta một chút những dư âm của sự cổ xưa. Để rồi sau đó lại lắng nghe những âm điệu vang vọng của những tiếng chuông ngân nga, và rồi cảm thấy thật sự đã bị vùng đất kỳ lạ này chinh phục.

Một tường thành cổ kính, vững chãi, và uy nghiêm bao lấy trọn quốc gia nhỏ bé này, và bên trong tường thành đó có thánh đường Sant Peter. Một công trình kiến trúc tuyệt vời được khởi công xây dựng từ năm 1506 đến năm 1590.

Một điều thú vị nữa là Vatican mặc dù được mệnh danh là quốc gia nhỏ nhất thế giới nhưng Vatican lại sở hữu một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới. Và công trình độc đáo này thật sự là có một không hai trên thế giới. Các đồ vật được trưng bày bên trong đều do Nhà thờ La mã sưu tập qua nhiều thế kỷ.

Vatican - Thánh đường của nghệ thuật - ảnh 2
 

Mặc dù được xem là quốc gia nhỏ nhất thế giới nhưng Vatican lại sở hữu một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới

Vatican - Thánh đường của nghệ thuật - ảnh 3
 

Cầu thang xoắn ốc độc đáo bên trong bảo tàng Vatican

Vatican - Thánh đường của nghệ thuật - ảnh 4
 

Bên trong bảo tàng nguy nga và tráng lệ không thua bất kỳ cung điện nào

Vương cung thánh đường St Peter sẽ là một nơi bạn không thể nào bỏ qua khi đến thăm đất nước Vatican kỳ lạ này. Đây là một trong những công trình nguy nga và tráng lệ thuộc hàng bậc nhất nơi đây. Ngay khi vừa bước chân vào bên trong, những tia nắng lọc qua vòm cửa sổ cao, và sẽ hạ thấp xuống ngay trên đầu du khách tạo nên một cảm giác thích thú đến kỳ lạ. Không chỉ vậy, ngai vàng thánh Peter nhiệm màu trong chỗ tụng niệm của giáo đường, mũ miện được mạ vàng và tỏa vầng hào quang sáng chói.

Vatican - Thánh đường của nghệ thuật - ảnh 5
 

những tia nắng lọc qua vòm cửa sổ cao, và sẽ hạ thấp xuống ngay trên đầu du khách tạo nên một cảm giác thích thú đến kỳ lạ

Một kiệt tác khác của Michelangelo đó chính là mái vòm của nhà thờ thánh Peter. Michelangelo đã thiết kế lên một mái vòm khiến cho công trình Pantheon gần đó cũng phải lu mờ. Công trình này khởi công xây dựng vào năm 1506 trên nền một nhà thờ cổ theo lệnh của Giáo hoàng Julius II.

Vatican - Thánh đường của nghệ thuật - ảnh 6
 

Một kiệt tác khác của Michelangelo đó chính là mái vòm của nhà thờ thánh Peter

Vatican - Thánh đường của nghệ thuật - ảnh 7
 

Bên trong được trang trí với vô vàn những tác phẩm nghệ thuật lâu đời

Quảng trường thánh Pierre, là nơi tập trung tinh hoa của các thời đại, được xây dựng năm 1667 do nhà kiến trúc, điêu khắc nổi tiếng của Italy thiết kế. Quảng trường thánh Pierre được bao bởi vòng cung gồm 284 cột trụ, với sức chưa 25 vạn người. Trên các cột này khắc 140 tượng thánh, cột trụ chính giữa được vận chuyển về từ Ai Cập năm 40 sau công nguyên.

Vatican - Thánh đường của nghệ thuật - ảnh 8
 

Quảng trường thánh Pierre, là nơi tập trung tinh hoa của các thời đại

Và nếu là một người yêu thiên nhiên thì vườn Vatican sẽ là một nơi mà bạn không nên bỏ qua. Khu vườn này chiếm hơn một nữa lãnh thổ của đất nước này. Nơi đây là một tổ hợp của những khu vườn mang nhiều phong cách khác nhau, được thành lập trong thời kỳ Phục hưng và Baroque. Khắp khu vườn được bao trùm trong một màu xanh êm đềm được trang trí với đài phun nước và những tác phẩm điêu khắc mang đầy tính nghệ thuật.

Vatican - Thánh đường của nghệ thuật - ảnh 9
 

Khắp khu vườn được bao trùm trong một màu xanh êm đềm được trang trí với đài phun nước và những tác phẩm điêu khắc mang đầy tính nghệ thuật

Theo Thủy Nguyên
Box.vn

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá