Vi phạm vẫn không bị xử

TP - Vi phạm trong quản lý, sử dụng 1.075 cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước tại Hà Nội đang diễn ra tràn lan. Vấn đề đặt ra ở chỗ: Cơ quan chức năng biết mà chưa xử lý.

Vi phạm vẫn không bị xử

> Thất thoát lớn

Tổng Công ty thương mại Hà Nội cho thuê lại nhà chuyên dùng hưởng lợi
Tổng Công ty thương mại Hà Nội cho thuê lại nhà chuyên dùng hưởng lợi. Ảnh: Tuấn Minh

Trong đợt điều tra về thực trạng sử dụng, khai thác quỹ nhà mới đây, một cửa hàng đã thuê lại qua tay của một tổng công ty nhà nước của Hà Nội trên phố Hàng Bài đã mời PV Tiền Phong thuê lại với mức giá 2 triệu đồng/m2/tháng với nhà mặt phố để làm cửa hàng!

Một số điểm khu vực Hàng Gai và các phố quanh hồ Hoàn Kiếm, Cửa Nam... có vị trí đắc địa cũng được cho thuê lại với giá gấp cả chục lần so với giá “bèo” của nhà nước – 80 ngàn đồng/m2 từ năm 2008.

“Đã có nhiều biến tướng trong khai thác, sử dụng quỹ nhà này như núp dưới danh nghĩa liên doanh, liên kết nhưng về bản chất là cho thuê nhà. Cũng có trường hợp cho thuê lại với giá mềm nhưng thực tế người thuê đã phải chi ngoài hợp đồng một khoản chênh không nhỏ”-một cán bộ của Sở Xây dựng nói.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, thực trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng quỹ nhà này đã diễn ra nhiều năm nhưng không được quan tâm, xử lý dứt điểm.

Thậm chí mặc dù Sở Tài chính đã có văn bản trình UBND thành phố đề nghị điều chỉnh mức giá thuê tăng từ 80 ngàn lên 220 ngàn đồng với 190 ngàn mét vuông Quỹ nhà nhưng nhiều tháng qua chưa thấy hồi âm.

Một thành viên đoàn giám sát của HĐND thành phố lưu ý có tình trạng “biết mà không làm” dẫn đến xử lý vi phạm trong quản lý quỹ nhà này hết sức ì ạch.

“Tôi chưa thấy có cán bộ nào bị kỷ luật do liên quan đến vi phạm từ quỹ nhà này”-một đại biểu HĐND thành phố nói. Trở lại đề xuất tăng giá thuê nhà, bán bớt những căn nhà riêng lẻ dưới 50 m2... của Sở Tài chính, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Nguyễn Hoài Nam cho rằng, đó chưa phải là giải pháp triệt để.

Đã đến lúc nên xem xét lại có cần thiết duy trì sự tồn tại của quỹ nhà này không? Sao phải là các doanh nghiệp trung gian đứng ra quản lý, cho thuê thay mặt thành phố?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng