Vì sao Hà Nội “siết” dự án bất động sản cao cấp?

TPO - Một phần không nhỏ trong hơn 54.000 căn hộ sẽ gia nhập thị trường trong năm 2017 thuộc phân khúc cao cấp. Cùng với những dự án đã mở bán, Hà Nội đang “bội thực” các dự án bất động sản cao cấp và cần những biện pháp ổn định thị trường.

Hà Nội trước nguy cơ "bội thực" các dự án chung cư cao cấp.
Hà Nội trước nguy cơ "bội thực" các dự án chung cư cao cấp.

“Bội thực” nguồn cung

Quận Thanh Xuân là nơi có tốc độ phát triển nhà nhanh nhất Hà Nội. Có tới hàng chục tòa tháp chung cư đang trong giai đoạn thi công trên tuyến phố Lê Văn Lương. Đáng chú ý, đây đều là các dự án cao cấp, như: The Golden Palm, Hà Nội Center Point, Golden Palace, Times Tower, Handi Resco.

Báo cáo của Savills chỉ ra rằng, một phần không nhỏ trong hơn 54.000 căn hộ sẽ gia nhập thị trường trong năm 2017 thuộc phân khúc cao cấp. Nguồn cung tập trung ở khu vực phía tây, với các dự án The Legend Tower (Nguyễn Tuân), Rivera Park (Vũ Trọng Phụng), Imperia Garden (Nguyễn Huy Tưởng), Vicem Comatce Tower (Ngụy Như Kon Tum), Stellar Palace (Lê Văn Thiêm).

Nằm ngoài vành đai 3, nhiều căn hộ đang trong quá trình hoàn thiện những chi tiết cuối cùng. Có thể kể đến là dự án HD Mon City (Nguyễn Cơ Thạch), Goldmark City (Hồ Tùng Mậu), FLC Complex (Phạm Hùng), Eco Green City (Nguyễn Xiển),...

Tránh đi vào “vết xe đổ”

Theo nhiều chuyên gia, nếu vẫn phát triển tự phát và không được định hướng dài hạn, thị trường bất động sản có thể sẽ rơi vào khủng hoảng như tình trạng những năm 2010. Khi đó, nhiều khu đô thị bị bỏ hoang mà không có người mua. Các chủ đầu tư phải phá sản vì dòng tiền không được quay vòng và trả ngân hàng.

Để thị trường phát triển bền vững, chủ đầu tư cần có những sản phẩm bất động sản phù hợp với túi tiền khách hàng. Trong đó, cần quan tâm đến nhu cầu của người có thu nhập trung bình và thấp.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, GS Đặng Hùng Võ cho rằng các nhà đầu tư đang quá kỳ vọng vào việc người nước ngoài mua nhà theo quy định của Luật Nhà ở. Tuy nhiên, hiện còn quá ít người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam bởi nhiều lý do, trong đó có vấn đề tài chính.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, khách hàng chọn mua căn hộ cao cấp và có nhu cầu ở không nhiều. Người mua chủ yếu đang đầu tư, găm giữ rồi bán ra vào thời điểm khác. Điều này đặt ra vấn đê về tính thanh khoản.

Thực tế, thị trường bất động sản đã chứng kiến “cuộc đua” xây dựng chung cư cao cấp từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, hàng nghìn căn hộ vẫn đang “mòn mỏi” chờ chủ nhân vì tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt mức trung bình. Đây có thể là chỉ dấu cho thấy Hà Nội đã “bội thực” với bất động sản cao cấp.

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa ký ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường bất động sản. Theo đó, Hà Nội sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư các dự án (nhất là các dự án bất động sản cao cấp, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp)

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ bù đắp phần diện tích sàn xây dựng nhà ở xã hội còn thiếu so với kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt.

Vì sao Hà Nội “siết” dự án bất động sản cao cấp? - ảnh 1
Hàng loạt dự án chung cư được quảng cáo là cao cấp liên tục đổ bộ thị Hà Nội

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng