Vì sao 'ông lớn' đổ xô xây thêm 11.000 căn hộ?

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 02, trong đó sẽ ưu tiên miễn giảm thuế trong lĩnh vực bất động sản. Điều này đã khiến nhiều công ty lớn đổ xô đi làm nhà thu nhập thấp với mức giá chỉ 6 – 8 triệu đồng/m2.

Vì sao 'ông lớn' đổ xô xây thêm 11.000 căn hộ?

Vì sao 'ông lớn' đổ xô xây thêm 11.000 căn hộ?

> 'Ông lớn' đổ xô làm nhà thu nhập thấp
> Nhà 8 triệu đồng/m2: Khi ông lớn ra tay
> Dân sợ nhận nhà thu nhập thấp

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 02, trong đó sẽ ưu tiên miễn giảm thuế trong lĩnh vực bất động sản. Điều này đã khiến nhiều công ty lớn đổ xô đi làm nhà thu nhập thấp với mức giá chỉ 6 – 8 triệu đồng/m2.

Trong năm 2013 sẽ có ít nhất hơn 1 vạn căn hộ TNT được xây dựng. ẢNh minh họa
Trong năm 2013 sẽ có ít nhất hơn 1 vạn căn hộ TNT được xây dựng. ẢNh minh họa.

BĐS kêu chết, công ty lớn vẫn trường vốn xây dựng hơn 1 vạn nhà thu nhập thấp?

Theo một tính toán trong tháng 1-2013, tính chung trong cả năm 2013 đã có đến 7 dự án nhà thu nhập thấp (TNT) được triển khai với số lượng lên đến hơn 11.000 căn hộ.

Cụ thể: dự án nhà TNT Bắc An Khanh (Vân Canh, Hoài Đức) do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư sẽ cung cấp 5.196 căn hộ. Tổng Công ty đầu tư và phát triền nhà đô thị (HUD) với 2 dựa án nhà TNT là Tây nam Linh Đàm 800 căn hộ và Thanh Lâm – Đại Thịnh II 2.200 căn hộ. Dự án nhà TNT CT3 – CT4 Kim Chung do Vinaconex làm chủ đầu tư sẽ cung cấp 1.528 căn hộ. Dự án B4-CT1, B5-CT2 Bắc Cổ Nhuế Chèm (Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội) do Cty cổ phần Đầu tư và thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư sẽ cung cấp 310 căn và dự án nhà TNT Đặng Xá II (Gia Lâm, Hà Nội) do Tổng Cty Viglacera thực hiện có quy mô hơn 1.000 căn hộ.

Ngoài ra sẽ có 374 căn hộ được hoàn thành trong năm 2013, và tính chung sẽ có hơn 11.000 căn hộ TNT.

Việc hàng loạt các “ông lớn” đổ xô đăng ký xây dựng căn hộ dành cho người TNT thì tương lai, liệu có xảy ra tình trạng bong bóng thứ hai trong khi sức mua của dân chưa có dấu hiệu được hỗ trợ.

Trả lời vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ cho biết: “Đây là một khả năng có thể xảy ra, nếu như việc dự tính, quy hoạch không tốt. Trong lúc này, các cơ quan quản lý cần phải có một cuộc điều tra cụ thể để có thể đưa ra được câu chuyện quy hoạch và các dự báo để làm cho cung tăng với mức độ phù hợp nhu cầu thật của cộng đồng.”

Mặt khác, bất động sản đang chết, các công ty lâm vào tình trạng nợ nần, không bán được nhà nhưng các “đại gia” vẫn xin làm các dự án nhà ở TNT. Phải chăng, điều này chứng tỏ các công ty BĐS không gặp khó khăn như vẫn tưởng và vẫn trường vốn?

“Một trong những chính sách của Nhà nước là đang muốn tăng cung của lĩnh vực nhà giá rẻ. Chủ trương đã như vậy thì các doanh nghiệp lớn có thể đưa ra mọi cách để làm ấm lại thị trường và làm tăng độ tin cậy thị trường, đẩy được nguồn vốn của những người đang có nhu cầu có nhà ở.

Với việc đăng ký làm nhà TNT thì không nhất thiết các doanh nghiệp phải cần vốn tự có nhiều mà họ có thể tận dụng sự đóng góp của người dân khi đăng ký mua nhà. Hoặc thông qua việc đăng ký để được Nhà nước rót vốn, để nhận được sự ưu đãi.

Vậy nên cơ quan Nhà nước cũng cần phải thanh tra, kiểm tra kỹ lưỡng công trình của các doanh nghiệp để tránh việc rót vốn đầu tư nhưng thực chất là thất thoát, là các doanh nghiệp không làm” – GS. Võ lý giải điều này.

Có hay không giá nhà TNT chỉ 6 – 8tr/m2?

Trao đổi trên báo chí, ông Lê Ngọc Ước, Giám đốc Cty phát triển đô thị hạ tầng Viglacera, chủ đầu tư dự án nhà TNT Đại Mỗ-Tây Mỗ cho biết, với những ưu đãi dành cho nhà TNT như thuế thu nhập doanh nghiệp, VAT thì giá có thể giảm xuống còn 8 triệu/m2 (thấp hơn 2 triệu đồng/m2 so với giá nhà TNT của một số dự án hiện nay).

Tuy nhiên, ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết: “Hầu hết các dự án nhà TNT xin triển khai năm 2013 đều do các tổng công ty Nhà nước làm chủ đầu tư. Những dự án đó đều nằm trong khu đô thị đã có quỹ đất sạch. Với công nghệ xây dựng hiện đại, cùng hàng loạt các ưu đãi dành cho nhà TNT thì giá nhà TNT chỉ vào khoảng 6 triệu đồng/m2 là hợp lý”.

Nhưng thực tế, liệu mức giá 6 – 8tr/m2 có đến tay những người thuộc diện được mua nhà ở TNT tại Hà Nội?

“Mức giá này là rất hợp lý. Và khi đưa ra mức giá này thì có lẽ các công ty nghiên cứu về vật liệu xây dựng, các chuyên gia khoa học cũng đã có sự tính toán rồi mới đưa ra mức giá này. Nếu thực sự đã thông qua nghiên cứu rồi mới đưa ra thì sẽ có khả năng để áp dụng mức giá này. Nhưng nếu chưa thông qua một cuộc nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng thì tất nhiên sẽ không thể thực hiện được mức giá này.” – GS. Võ đánh giá.

Còn theo Giám đốc một doanh nghiệp tư nhân từng làm nhà TNT chia sẻ: “Chúng tôi hoàn thành nhà TNT bàn giao trong năm 2012 nhưng đến năm 2013 muốn xin dự án nhà TNT làm tiếp nhưng không còn quỹ đất. Hiện các quỹ đất dành cho nhà TNT đều nằm trong tay của các “ông lớn” trong ngành xây dựng. Nếu chúng tôi có quỹ đất đó, xây nhà TNT không có thang máy cùng hưởng các ưu đãi từ Chính phủ như nhau thì 6 triệu đồng/m2 hoàn toàn có thể làm được”.

Theo Duyên Duyên
Đất Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá