Việt kiều muốn mua nhà phải... nhờ người đứng tên?

TP - Lượng kiều hối ở Việt Nam khá cao, Việt kiều Mỹ cũng rất quan tâm đến việc sở hữu bất động sản tại quê nhà. Tuy nhiên, các vấn đề, quy định về tài chính và luật sở hữu đã gây nhiều khó khăn với việc này.

Tại Hội thảo “Thị trường Bất động sản Việt Nam 2017 - 2018: Toàn cảnh và Dự báo” được tổ chức mới đây, các chuyên gia cùng đại diện một số doanh nghiệp bày tỏ quan điểm về việc quy định về sở hữu nhà ở, đối với người nước ngoài còn gặp nhiều trở ngại.

Ông Chow Chee Fan, Giám đốc điều hành Gamuda Việt Nam cho biết, các vấn đề mà chủ đầu tư ngoại đang e ngại về thị trường Việt Nam trước hết là vấn đề liên doanh với doanh nghiệp Việt. Chưa kể các chủ đầu tư ngoại chưa nắm bắt được hết các xu hướng bất động sản trong nước, cũng như không hiểu rõ các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, con người, dẫn đến khó khăn trong định hướng loại hình đầu tư. Điều mà họ e ngại nhất và các quy định về luật sở hữu nhà đất ở Việt Nam chưa rõ ràng, chặt chẽ. Ông cho biết, ở các nước, luật sở hữu nhà ở được quy định rất rõ ràng và dễ thực thi, tuy nhiên ở Việt Nam thì vẫn còn nhiều bất cập.

Bà Liễu Nguyễn - Đại sứ Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, lượng kiều hối ở Việt Nam khá cao, Việt kiều Mỹ cũng rất quan tâm đến việc sở hữu bất động sản tại quê nhà. Tuy nhiên, các vấn đề, quy định về tài chính và luật sở hữu đã gây nhiều khó khăn với việc này. Cụ thể như việc họ phải nhờ một người khác trong nước đứng tên hộ tài sản để dễ dàng sở hữu một căn hộ.

Ông Chow Chee Fan còn cho rằng, vấn đề hạ tầng cũng đang ảnh hưởng lớn đến sự thu hút đầu tư từ nước ngoài. Cụ thể hạ tầng ở nước ta hiện nay chưa theo kịp tốc độ phát triển của xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Các dự án đô thị phát triển ở khá xa trung tâm luôn gặp nhiều khó khăn...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá