Vụ chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất: Người dân bị ném chất bẩn để dằn mặt?

TPO - Người dân phản ánh việc “người chết 2 năm vẫn ký xác nhận nguồn gốc nhà đất” để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội), mới đây tiếp tục kêu cứu khi họ bị một số đối tượng liên tục ném chất bẩn vào nhà để dằn mặt, trước đó họ từng bị các đối tượng lạ mặt đe doạ, uy hiếp tinh thần nhiều lần.

Nhà dân liên tục bị ném chất bẩn
Liên quan đến việc người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong Biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài mà Tiền Phong thông tin trước đó, mới đây bà Trịnh Thị Hòa, trú tại số 33 Đê La Thành tiếp tục phản ánh việc thường xuyên xuất hiện các đối tượng “lạ mặt” tới đe doạ, gây mất trật tự khu phố, thậm chí có hộ dân bị đối tượng ném chất bẩn vào nhà, vào cửa hàng.
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí, gia đình bà Hòa cho biết: “Từ sau khi người dân chúng tôi lên tiếng phản ánh những việc cấp sổ đỏ và cấp phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành, thì liên tục có những người lạ mặt đến đe dọa, uy hiếp tinh thần các hộ dân. Thậm chí, họ còn ném chất bẩn vào nhà tôi 2 lần (ngày 27/3-22/5/2019 – PV) và 2 hộ dân khác nữa. Có lần trực tiếp ông Hùng chủ hộ 27A Đê La Thành đã dùng gậy sắt đánh thúc vào bụng tôi gây thương tích”,
Vụ chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất: Người dân bị ném chất bẩn để dằn mặt? - ảnh 1 Theo bà Hòa, khi người dân phản ánh việc cấp sổ đỏ và việc xây dựng lấn chiếm ảnh hưởng hệ thống thoát nước của khu của hộ 27A Đê La Thành  thì thường xuyên xuất hiện các đối tượng “lạ mặt” tới đe doạ, thậm chí liên tục ném chất bấn vào nhà để dằn mặt. Ảnh cắt từ clip đối tượng ném chất bẩn vào nhà và cửa hàng một hộ dân.
Cũng theo bà Hòa, gia đình đã trình báo sự việc tới cơ quan chức năng là công an phường Ô Chợ Dừa nhưng tới nay vẫn không được chưa được giải quyết: “Sự việc căng thẳng kéo dài đang ảnh hưởng lớn tới an toàn và tâm lý của gia đình tôi và nhiều hộ dân đang có tranh chấp với gia đình ông Hùng”, bà Hòa lo sợ.
Lo ngại giống vụ 146 Quán Thành và có bảo kê?
Trao đổi với PV, lãnh đạo Công an phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) xác nhận có xảy ra sự việc trên khi người dân có đơn tố giác, trong đó có việc có đối tượng ném chất bẩn vào nhà dân. Tuy nhiên, lãnh đao Công an phường này cho hay đến nay vẫn chưa xác định được đối tượng nào gây ra, hiện vẫn đang tiếp tục xác minh.
“Đây mới là ý kiến từ phía người dân. Còn phía công an đang điều tra xác minh thông tin chưa thể cung cấp được. Bây giờ chúng tôi cũng đang tham mưu cho UBND phường giải quyết tận gốc về vấn đề tranh chấp đất đai. Trong quá trình mâu thuẫn thì cũng người nọ nghi người kia người dân có quyền nghi vấn nhưng cơ quan điều tra cần chứng minh vụ việc như thế nào”, vị này nói.
 
Clip mà người dân phản ánh ghi lại được đối tượng ném chất bẩn vào nhà và cửa hàng vừa xảy ra (Clip do người dân cung cấp).

Cũng liên quan việc khiếu kiện, tố cao những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành, trả lời PV Tiền Phong, Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng đánh giá “sự việc này cũng lập lại tình trạng giống như trường hợp ở 146 Quán Thánh (quận Ba Đình), xây dựng trên công trình công cộng của người dân mà dư luận đã từng phản ánh. Đồng thời, cũng là vi phạm về việc cấp sổ đỏ và cấp giấy phép xây dựng.

"Qua xem xét bước đầu hồ sơ mà người dân cung cấp, tố cáo thì 2 trường hợp này đều nằm trong vi phạm về quản lý hoạt động xây dựng cũng như quản lý đất đai. Đặc biệt, vụ việc đều liên quan đến nhiều hộ dân, rất bức xúc”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhận định.

Theo Phó trưởng Ban dân nguyện, người dân nghi ngờ về việc có sự bảo kê. Ông cho rằng, nghi ngờ này “có cơ sở”, bởi yêu cầu chính đáng của họ không được giải quyết đến nơi đến chốn. Trong khi đó, vi phạm này có thể còn có nguồn gốc xâu xa hơn, chứ không chỉ là vi phạm thông thường. 

Vụ chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất: Người dân bị ném chất bẩn để dằn mặt? - ảnh 2

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ có sự bảo kê hay không trong vụ cấp sổ đỏ tại 27A Đê La Thành đang được dư luận quan tâm.

“Từ diện tích được cấp cho đến vị trí được cấp, đến những vấn đề có liên quan đến đời sống dân cư đã không được những cán bộ, cơ quan chính quyền trực tiếp ở cơ sở xem xét thấu đáo, hợp lý hợp tình, đến nơi đến chốn, để giải quyết yêu cầu chính đáng của người dân”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho hay.

Từ đánh giá trên, ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị, vấn đề này cơ quan cấp trên của TP Hà Nội cần xem xét, đánh giá một cách nghiêm túc hệ thống quản lý của mình. Đồng thời, cần làm rõ và xử lý dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, sự việc này có nhiều vấn đề được đặt ra: Trước tiên, có thể do sự quan liêu của cán bộ địa phương. Thứ hai, theo ông Nhưỡng, điều đáng “sợ nhất là vấn đề giả mạo, làm sai lệch và hợp thức hóa hồ sơ cấp sổ đỏ không đúng quy định”. 

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất ở Hà Nội

Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân của 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hệ thống cống thoát nước chung liên quan đến việc người chết 2 năm vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất để cấp "sổ đỏ" tại số 27A Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội).

Chuyện lạ giữa Thủ đô, người chết vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất

Câu chuyện đang xảy ra ngay giữa quận trung tâm Thủ đô, dù người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn có tên trong biên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề. Điều đáng nói, đây chính là cơ sở để cấp sổ đỏ cho phần đất đang xảy ra khiếu kiện trong suốt nhiều năm qua liên quan đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư, của các hộ dân liền kề.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đô thị

Mới - Nóng