Hà Nội:

Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Cả phố náo loạn, canh công trình dừng thi công

TPO - Dù có thông báo dừng mọi hoạt động xây dựng, thi công tại công trình số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) do thực hiện không đúng yêu cầu của cơ quan chức năng cũng như việc đang có tranh chấp liên quan đến hệ thống cống thoát nước chung, nhưng chủ nhà vẫn cho người vào thi công đổ sàn gây bức xúc cho người dân, làm náo loạn cả khu phố ngay trung tâm Thủ đô.

Cả phố náo loạn, không ngủ đứng canh công trình dừng thi công
Liên quan đến vụ việc người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong Biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài mà Tiền Phong thông tin trước đó, ông Lã Ngọc Loan, số 36 Đê La Thành đại diện cho 12 hộ gia đình đang cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) cho biết, mặc dù từ quận đến phường đều có văn bản thông báo tạm dừng hoạt động xây dựng các hạng mục tại công trình số 27A Đê La Thành nhưng mấy ngày nay ông Lê Hữu Hùng (chủ công trình 27A Đê La Thành - PV) vẫn lén lút cho người vào bên trong hoàn thiện phần sàn mái để tiến hành đổ bê tông.
Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Cả phố náo loạn, canh công trình dừng thi công - ảnh 1 Theo phản ánh của các hộ dân, tối qua và rạng sáng ngày 9/7 rất đông những đối tượng "lạ" đến trước công trình số 27A Đê La Thành để canh cho công nhân vào đổ bê tông phần sàn mái gây náo loạn cả khu phố Đê La Thành. Ảnh: Người dân cung cấp.
"Đỉnh điểm là đêm qua và rạng sáng hôm nay (9/7) , gia đình ông Hùng đã thuê hàng chục “đầu gấu”, có cả thương binh đến công trình số 27A Đê La Thành để canh cho công nhân vào đổ bê tông phần mái. Rất may, chúng tôi phát hiện kịp thời và báo cho chính quyền địa phương. Tuy nhiên khi cơ quan chức năng xuống làm việc thì những người này không hợp tác, khiến vụ việc trở lên căng thẳng gây náo loạn cả khu phố đến 3h sáng mới vãn hồi. Cả đêm qua và hôm nay, 12 hộ dân chúng tôi không ai dám ngủ chỉ đứng canh để không cho họ vào đổ sàn, thi công khi đang bị tạm dừng”, ông Loan nói.
Trao đổi với PV, lãnh đạo phường Ô Chợ Dừa xác nhận có xảy ra sự việc trên: “Sau khi nhận được phản ánh của người dân chúng tôi thông báo lực lượng công an phường, cảnh sát giao thông xuống để xử lý, đảm bảo an ninh trật tự khu vực và kiên quết không cho hộ ông Hùng đổ mái, thi công khi thông báo tạm dừng hoạt động thi công các hạng mục ở công trình này đang có hiệu lực”, vị lãnh đạo phường Ô Chợ Dừa thông tin.
Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Cả phố náo loạn, canh công trình dừng thi công - ảnh 2 Dù có thông báo dừng hoạt động xây dựng các hạng mục tại công trình số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa) nhưng chủ công trình vẫn lén lút cho người vào thi công, đổ sàn gây bức xúc cho các hộ liền kề. Ảnh: Người dân cung cấp.
Theo vị này, sự việc khiếu kiện, tranh chấp liên quan đến công trình số 27A Đê La Thành diễn ra gần 3 năm nay và tạo thành “điểm nóng” vi phạm an ninh trật tự trên địa bàn phường. "Hiện các cơ quan đang tiến hành thanh kiểm tra việc cấp sổ đỏ, việc khiếu nại của các hộ dân liền kề. Mới đây, ngày 04/05/2019, UBND phường Ô Chợ Dừa thực hiện chỉ đạo của UBND quận đã có thông báo về việc thông báo dừng thi công xây dựng các hạng mục ở công trình số 27A Đê La Thành do ông Lê Hữu Hùng làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, từ đó đến nay giữa các hộ dân và gia đình ông Hùng xảy ra xô sát với nhau buộc công an phường mời lên làm việc", vị này cho biết.
Chỉ mong sớm xử lý dứt điểm
Trao đổi với PV, đại diện UBND quận Đống Đa cho hay, sau khi sự việc xảy ra, chiều nay đại diện 12 hộ dân ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) đã kéo lên quận yêu cầu gặp lãnh đạo quận cũng như kiến nghị quận có quyết đình đình chỉ thi công tại công trình 27A Đê La Thành: "Lãnh đạo Ban tiếp dân của quận đã nhận phản ánh của đại diện 12 hộ dân về việc xảy ra tối qua và rạng sáng nay khi có rất đông người kéo đến công trình 27A Đê La Thành. Việc người dân đề nghị quận ra quyết định đình chỉ thi công tại công trình này Ban tiếp dân đã ghi nhận ý kiến để báo cáo quận xem xét giải quyết", vị này cho biết.
Trước đó, UBND quận Đống Đa đã có văn bản yêu cầu UBND phường Ô Chợ Dừa, Công an phường Ô Chợ Dừa, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận và Xí nghiệp thoát nước số 4 về việc quản lý công trình xây dựng số 27A Đê La Thành. Theo đó để đảm bảo công trình xây dựng theo đúng giấy phép, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực, UBND quận Đống Đa yêu cầu, UBND phường Ô Chợ Dừa quản lý chặt chẽ việc triển khai thi công xây dựng, tuyệt đối không để triển khai thi công hạng mục nhà ở khi chưa đảm bảo các điều kiện và yêu cầu tại GPXD.
Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Cả phố náo loạn, canh công trình dừng thi công - ảnh 3 12 hộ dân bức xúc trước việc chủ công trình số 27A Đê La Thành dù đã có thông báo dừng thi công những vẫn tiến hành cho người thi công, xây dựng xem thường pháp luật. (Ảnh Biên bản tiếp dân của quận Đống Đa chiều qua (9/7)-Ảnh do người dân cung cấp)
 Đồng thời, thông báo bằng văn bản đến chủ đầu tư chỉ được triển khai thi công xây dựng hạng mục nhà ở sau khi hoàn thành thi công phần hệ thống thoát nước và được UBND phường Ô Chợ Dừa, Xí nghiệp thoát nước số 4 dồng thời tổ chức nghiệm thu sau khi đã tổ chức công khai phương án tiêu thoát nước có sự chứng kiến của các hộ dân liền kề tại hiện trường. Chỉ đạo công an phường tang cường kiểm tra, kiểm soát tình hình đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực.
UBND quận Đống Đa yêu cầu công an phường Ô Chợ Dừa có kế hoạch và phương án cụ thể, kịp thời báo cáo công an quận bố trí tăng cường lực lượng để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực, tránh khiếu kiện đông người. Cùng với đó, UBND quận Đống Đa yêu cầu công an quận chỉ đạo công an phường Ô Chợ Dừa xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, tang cường lực lượng kiểm soát chặt chẽ tình hình an ninh trật tự tại khu vực.
Như Tiền Phong thông tin trước đó, đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) suốt thời gian qua “tố” những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ, cấp phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành. Cụ thể, nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay-PV) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006. Còn phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước...
“Việc cơ quan chức năng quận Đống Đa cấp sổ đỏ cho phần diện tích tăng thêm đối hộ ông Lê Hữu Hùng dẫn đến việc hộ này xây dựng nhà lấn lên phần diện tích đất có cống tiêu thoát nước và hố ga chung của khu dân cư vốn đã có từ lâu. Điều đáng nói, việc cấp sổ đỏ nhiều mập mờ, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ khi người chết 2 năm rồi vẫn ký tên xác nhận phần đất lưu không nơi có đường cống và hố ga đã nằm gọn trong thửa đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Hùng” đại diện 12 hộ dân bức xúc phản ánh.

Vụ chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất: Người dân bị ném chất bẩn để dằn mặt?

Người dân phản ánh việc “người chết 2 năm vẫn ký xác nhận nguồn gốc nhà đất” để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội), mới đây tiếp tục kêu cứu khi họ bị một số đối tượng liên tục ném chất bẩn vào nhà để dằn mặt, trước đó họ từng bị các đối tượng lạ mặt đe doạ, uy hiếp tinh thần nhiều lần.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất ở Hà Nội

Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân của 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hệ thống cống thoát nước chung liên quan đến việc người chết 2 năm vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất để cấp "sổ đỏ" tại số 27A Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng