Vụ người chết ký nguồn gốc nhà đất: Lấy xác nhận cũ đắp vào bản mới

TPO - Liên quan việc người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong biên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài, lãnh đạo quận UBND Đống Đa yêu cầu thanh kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ việc cấp sổ đỏ trên.

Lấy xác nhận cũ đắp cho nội dung xác nhận mới 
UBND quận Đống Đa (Hà Nội) vừa có buổi tiếp các hộ dân liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại số 27A Đê La Thành. Buổi làm việc do ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa chủ trì và đại diện các phòng ban chuyên môn cùng 12 hộ dân đang cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa).
Tại buổi làm việc, người dân đã chỉ ra nhiều điểm mập mờ, thậm chí làm sai lệch hồ sơ trong hồ sơ cấp sổ đỏ tại địa chỉ số 27A Đê La Thành. Đặc biệt, tại Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất (theo hiện trạng sử dụng) được lập ngày 22/2/2006 của UBND phường Ô Chợ Dừa làm cơ sở đề nghị UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành theo các hộ dân biên bản này có dấu hiệu bị sửa chữa trên biên bản được lập ngày 20/8/1997.
"Trong biên bản lập năm 2006, có chữ ký của bà Phạm Thị Oanh hộ liền kề nhưng thực tế bà Oanh đã mất từ năm 2004 và đã được UBND phường Ô Chợ Dừa cấp giấy chứng tử ngày 11/3/2004. Còn ông Vũ Văn Cảnh cán bộ đo đạc dù đã nghỉ hưu năm 2003 nhưng vẫn có tên. Việc làm sai lệch hồ sơ để hợp thức hóa 26,6m2 đất lưu không liên quan đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư làm ảnh hưởng đến cuộc sống hiện nay của các hộ dân chúng tôi", bà Nguyễn Thị Thanh Huyền ở số 28 Đê La Thành bức xúc. 

Trước ý kiến của các hộ dân, lãnh đạo UBND quận Đống Đa đã yêu cầu đại diện phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) và Thanh tra quận giải thích về việc cấp sổ đỏ tại địa chỉ trên. 

Vụ người chết ký nguồn gốc nhà đất: Lấy xác nhận cũ đắp vào bản mới - ảnh 1 Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất lập năm 2006 trong hồ sơ mà gia đình ông Hùng được chính quyền sở tại xác nhận để làm cơ sở cho UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành được bê nguyên từ Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất (theo hiện trạng sử dụng) năm 1997. 

Theo lý giải của đại diện Phòng TN-MT quận Đống Đa, thời điểm năm 1993-1994 Hà Nội có chủ trương đo vẽ lại toàn bộ các thửa đất các hộ dân sử dụng để căn cứ cấp sổ đỏ. "Tại thời điểm năm 2006, UBND phường Ô Chợ Dừa trích các giấy của thời điểm năm 1997, trong đó có chữ bà Oanh hộ liền kề (bà Oanh chết năm 2004-PV). Tuy nhiên UBND phường lại lấy cái đấy để ký vào biên bản xác định mốc giới năm 2006. Do vậy có sự hiểu lầm",ông Nguyễn Mạnh Dũng - Phó phòng TN-MT quận Đống Đa nói.

Giải thích trên của lãnh đạo Phòng TN-MT quận, được người dân cho rằng là loanh quanh, lấp liếm việc làm sai lệch hồ sơ: "Nếu sổ đỏ 112m2 thì tôi phải đi xin phép xây 112m2 sao lại chỉ xin 86m2. Giải thích trên của Phòng TN-MT rất loanh quanh, chúng tôi đề nghị quận thanh tra làm rõ việc cấp sổ đỏ", ông Lã Ngọc Loan số 31 Đê La Thành nêu ý kiến.
Rà soát, thanh kiểm tra việc "mọc" thêm 26,6 m2
Cũng tại buổi làm việc, các hộ dân tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) đã bày tỏ nhiều bức xúc, đặc biệt những bất cập khốn khổ trong cuộc sống hàng ngày khi đường ống chung bị huỷ hoại, chèn lấp.
"Người dân chúng tôi vô cùng bức xúc và cho rằng thay vì cưỡng chế phá dỡ xử lý dứt điểm phần sai phạm thì các cơ quan liên quan đã “chụm lại” để hợp thức hóa cho sai phạm khiến mâu thuẫn càng trở lên căng thẳng khi ngày đêm cả khu ngồi canh lo mất hệ thống cống thoát nước",đại diện các hộ dân cho biết.
Ghi nhận những ý kiến phản ánh của người dân, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn cho biết, về việc thi công hạng mục nhà ở tại số 27A Đê La Thành UBND phường đã có thông báo dừng thi công. "Quận cũng đã có văn bản yêu cầu tạm dừng thi công công trình 27A Đê Thành. Việc này quận đã giao cho các phòng ban liên quan của quận, UBND phường Ô Chợ Dừa chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát và thực hiện nghiêm", ông Tuấn nhấn mạnh. 
Vụ người chết ký nguồn gốc nhà đất: Lấy xác nhận cũ đắp vào bản mới - ảnh 2 12 hộ dân Tổ 18 phản ánh việc chủ công trình tại số 27A Đê La Thành xây nhà ảnh hưởng hệ thống cống thoát nước chung vốn tồn tại lâu đời và sử dụng chung lâu nay của các hộ dân khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Trong khi lệnh tạm dừng thi công của quận, của phường vẫn không được thực hiện nghiêm. Ảnh: Ninh Phan.
Đối với kiến nghị trong việc cấp sổ đỏ, ông Tuấn giao cho Thanh tra quận chủ trì với Phòng TN-MT, UBND phường Ô Chợ Dừa thanh kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ báo cáo và tham mưu cho UBND quận ra thông báo trả lời cho các hộ dân. 
Trước đó, trong đơn thư gửi đến báo Tiền Phong và các cơ quan chức năng Hà Nội, đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) “tố” những sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho tại số 27A Đê La Thành. 
Theo người dân nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay-PV) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006. Thế nhưng, trong sổ đỏ cấp cho thửa đất số 27A Đê La Thành năm 2006 lại có tổng diện tích đất là 112,6 m2, gồm phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước. 
 

Chuyện lạ giữa Thủ đô, người chết vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất

Câu chuyện đang xảy ra ngay giữa quận trung tâm Thủ đô, dù người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn có tên trong biên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề. Điều đáng nói, đây chính là cơ sở để cấp sổ đỏ cho phần đất đang xảy ra khiếu kiện trong suốt nhiều năm qua liên quan đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư, của các hộ dân liền kề.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng