Vụ xây biệt thự trên bán đảo Sơn Trà: Có thể đập bỏ nếu sai quy hoạch

TP - Trong khi báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) còn sơ sài, chưa được cơ quan chức năng cấp phép, Cty CP Biển Tiên Sa chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng biển Tiên Sa (bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã thi công, cày xới cả một diện tích lớn tại đây. Điều đáng nói, sự việc chỉ được phát hiện sau khi có phản ánh của người dân.

Các trụ móng đã được xây dựng khi chưa được phép.
Các trụ móng đã được xây dựng khi chưa được phép.

Dân tố cáo mới biết

Chiều 19/3, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo sở ban ngành đã đi kiểm tra thực tế tại công trình Dự án khu du lịch biển Tiên Sa bị tố cày xới bán đảo Sơn Trà đang gây xôn xao dư luận.

Tại hiện trường, theo ghi nhận của phóng viên, hơn 30ha tại đây đã được đơn vị thi công, chủ đầu tư cho cày xới nham nhở. Nhiều trụ móng đã được đổ bê tông xây dựng, hình hài các khu biệt thự đã hình thành. Theo Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng, tổng cộng có 40 nền móng biệt thự chưa được phép. Nhiều hạng mục phụ trợ khác đã hoàn thành. Điều đáng nói, cả ông Thơ và lãnh đạo quận Sơn Trà đều thừa nhận: Chỉ sau khi sự việc được người dân chụp hình đưa lên trang Facebook quản lý đô thị của thành phố, báo chí phản ánh, sở ban ngành mới vào cuộc kiểm tra và phát hiện sai phạm. 

Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: Dự án được cấp phép năm 2009 và có báo cáo ĐMT từ năm 2007.  Dự án triển khai nhưng sau đó đã ngừng  lại và UBND TP đã yêu cầu thu hồi. Chủ đầu tư sau đó xin gia hạn.  Dự án được gia hạn đến tháng 12/2017 phải hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Dũng khẳng định: Giấy phép cũ Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp cho chủ đầu tư năm 2009 chỉ cho xây dựng hạ tầng, không có công trình nhà ở. Tuy nhiên, trong quy hoạch thời điểm đó, có biệt thự, khu nghỉ dưỡng. Quy hoạch điều chỉnh và dự án được gia hạn. Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có báo cáo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở cũng như thiết kế thi công đối với hạ tầng của dự án này. Tuy nhiên, sở này chưa cấp phép xây dựng mới do ĐTM của dự án mới chưa hoàn thành.

Báo cáo sơ sài

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, lý do ĐTM của dự án theo điều chỉnh mới chưa được thông qua, vì một số nội dung còn thiếu và chưa hợp lý cần điều chỉnh. Cụ thể phần mô tả dự án chưa rõ ràng. Phần hiện trạng phải yêu cầu bổ sung.

 “Phải tính toán cụ thể, khi dự án triển khai ảnh hưởng đến khu vực, hệ sinh thái, cảnh quan của rừng Sơn Trà…Chủ đầu tư phải bổ sung đầy đủ và phải được hội đồng thẩm định thông qua” ông Nam cho biết.

Theo ông Nam, thời gian thông qua phụ thuộc hoàn toàn vào chủ dự án, ĐTM phải bổ sung đầy đủ các yếu tố của hội đồng đánh giá đưa ra, sau đó trình UBND TP xem xét phê duyệt. ĐTM là cơ sở để Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng. Nếu ĐTM chưa được phê duyệt thì chủ đầu tư không được phép xây dựng. Ông Nam cũng khẳng định, diện tích dự án đang triển khai trước đây là đất quốc phòng nhưng nay đã chuyển đổi mục đích.

Theo ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng, toàn bộ khu vực hơn 30 ha của dự án là “đất khác”, không nằm trong quy hoạch của 3 loại rừng đặc dụng của khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Trên cơ sở các văn bản, quy định, sở đã ban hành quyết định 27 ngày 23/2/2017, cho chủ đầu tư khai thác tận thu gỗ, củi và cấp phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng. 

Ông Phương khẳng định: Toàn bộ trạng thái rừng khu vực này là đất trống và rừng trạng thái 1C, rừng nghèo. Trong quá trình triển khai đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm mà cụ thể là hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn  trực tiếp kiểm tra giám sát. Việc kiểm tra thu hồi rừng tận thu, đảm bảo ranh giới không vi phạm gì.

Ông Phương cũng cho biết, công ty đã mua lại toàn bộ số gỗ tận thu với số tiền 77 triệu đồng. Diện tích trên lượng cây rất ít, bởi đa số đất trống, trong đó đó 8,15ha là đất rừng trồng của người dân và 1,7ha là đất ở trạng thái nghèo kiệt. Liên quan đến việc Sở Xây dựng Đà Nẵng ban hành quyết định 27 khi chưa có ĐTM dự án, ông Phương cho rằng, không có văn bản nào quy định phải có ĐTM mới ban hành quyết định khai thác tận thu.

Sai phạm là vậy nhưng ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện chủ đẩu tư cho biết, chủ đầu tư đang triển khai phần hạ tầng dự án. Một phần dự án cty có triển khai trước. Doanh nghiệp đã gửi một số văn bản xin phép vừa triển khai thi công vừa hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo yêu cầu nhưng chưa được trả lời. Ông Sơn mong muốn sở ban ngành Đà Nẵng quan tâm tháo gỡ một số thủ tục liên quan để dự án đảm bảo tiến độ.

Không đúng quy hoạch phải đập bỏ

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định: Khu vực rừng Sơn Trà rất quý, có giá trị mặt sinh thái thiên nhiên rất quan trọng nên phải đặc biệt quan tâm. Khu nghỉ dưỡng có trong quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt, nghĩa là có sự đồng ý của các bộ ngành, trong đó có bộ quốc phòng. Việc chuyển đổi mục đích đã làm đúng quy trình.  Dự án triển khai từ 2009 đã là câu chuyện lịch sử. Thời điểm đó, người ta đã có cơ sở tính toán quy định ở mức nào đó là đất quốc phòng, ở mức nào đó để khai thác làm kinh tế.

Theo ông Thơ, sai của chủ đầu tư là chưa có giấy phép xây dựng đã đào, làm mố, trụ móng biệt thự. Còn lại các thủ tục khác cơ bản đáp ứng được. Dự án chưa được cấp phép do chưa có ĐTM  mà ra. Do đó, chủ đầu tư cùng sở, ban ngành cần tập trung làm ĐTM sớm để từ đó xúc tiến các loại giấy tờ cho phù hợp, trước khi ngành chức năng, UBND TP xem xét.

Ông Thơ cho biết thêm, hiện nay, một số dự án quan trọng, phục vụ công trình APEC vì tiến độ gấp rút nên thành phố xin phép Chính phủ cho cơ chế vừa thiết kế xây dựng vừa xin giấy phép đầu tư. Tuy nhiên, dự án khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa không nằm trong diện này, nên tuyệt đối phải chấp hành các quy định về thủ tục và pháp lý.

“Chủ đầu tư đã chạy trước khi chưa hoàn tất thủ tục là sai. Sai thì phải dừng tức khắc. Giao cho địa phương sở ban ngành giám sát chặt chẽ việc ngừng thi công… Vấn đề sai trái về xây dựng phải  xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Nếu không đúng quy hoạch có thể phải đập bỏ” ông Thơ khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng