Xây thành phố thông minh 4 tỷ USD phía Bắc Hà Nội

TP - Thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân- Nội Bài đã được ký kết giữa UBND thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 5/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân – Nội Bài đã được ký kết giữa UBND thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thỏa thuận hợp tác nhằm mục tiêu xây dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, tại phía Bắc Hà Nội (đoạn hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp), thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài. Trong đó, Tập đoàn BRG là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2.080 ha hai bên trục tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài.

Kể từ khi được Chính phủ và thành phố Hà Nội giao làm chủ đầu tư lập quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài vào năm 2011, Tập đoàn BRG đã tự ứng vốn, phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội và Hội Quy hoạch và phát triển Đô thị Việt Nam thành lập Hội đồng tuyển chọn, lựa chọn tư vấn nước ngoài có ý tưởng xuất sắc nhất - tư vấn P&T, tập đoàn tư vấn quốc tế hàng đầu thế giới.

Đồ án quy hoạch qua nhiều vòng báo cáo với lãnh đạo thành phố Hà Nội, thường trực Chính phủ và vào tháng 6/2016, quy hoạch chi tiết 3 đoạn (đoạn 1, đoạn 2, đoạn 3) với tổng chiều dài khoảng 11,1km chính thức được phê duyệt. Đồ án quy hoạch có quy mô lớn bậc nhất cả nước được kỳ vọng sẽ tạo nên điểm nhấn cho không gian, kiến trúc khu vực cửa ngõ Thủ đô, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị khu vực phía Bắc sông Hồng, và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, cho biết, Tập đoàn dành rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết cho dự án quy hoạch đô thị Nhật Tân - Nội Bài, bởi xác định đây là một dự án mang ý nghĩa quan trọng đối với thủ đô Hà Nội và đất nước. Việc xây dựng khu đô thị thông minh hiện đại tại một khu vực có ý nghĩa vô cùng quan trọng tại hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài, nơi được coi là cửa ngõ của thế giới đến với thủ đô Hà Nội, không chỉ cho thấy tầm nhìn chiến lược của Tập đoàn trong sự phát triển mạnh mẽ của thủ đô, mà còn thể hiện rõ nét nhất tư duy “dám nghĩ, dám làm” của BRG, thậm chí dám tự bỏ chi phí để hoàn thiện tâm huyết với mục tiêu cao nhất là mang lại một dấu ấn mới cho thủ đô.

Từ đó, Tập đoàn BRG đã tìm hiểu, tìm kiếm các đối tác quốc tế có năng lực, có bề dày kinh nghiệm, có uy tín và phù hợp để cùng hợp tác đầu tư. Sự tương đồng trong định hướng phát triển, cũng như hiểu biết lẫn nhau sau nhiều cơ hội hợp tác chính là các nhân tố gắn kết Tập đoàn BRG và Sumitomo Corporation - một trong ba tập đoàn lớn nhất của đất nước Nhật Bản đến với dự án. 

Với năng lực và kinh nghiệm về quy hoạch hạ tầng, xây dựng và phát triển các dự án bất động sản của mình, với tầm ảnh hưởng và uy tín với Chính phủ Nhật Bản, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, Tập đoàn Sumitomo sẽ giúp dự án đạt được mục tiêu quan trọng, tạo dựng một thành phố thông minh, hiện đại, cửa ngõ kết nối Hà Nội, Việt Nam với thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá