Bình Dương:

'Xẻ' đất công viên cho doanh nghiệp thuê vì xã hội hóa

TPO - Chính quyền tỉnh Bình Dương cho rằng, việc “chia” đất công cộng, đất công viên cho doanh nghiệp thuê là đang đi đúng hướng theo tiến trình xã hội hóa.

"Xẻ" đất công viên cho doanh nghiệp thuê

Công viên Thủ Dầu Một tọa lạc bên đường Đại lộ Bình Dương thuộc phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) là công viên công cộng. Việc UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định cho thuê một phần đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ đang gây nhiều nghi ngại của dư luận.

Bình Dương: “Xẻ thịt” đất công viên cho doanh nghiệp thuê trái quy định - ảnh 1 Cổng chính của công viên Thủ Dầu Một đóng cửa sau khi đổi thành công viên Văn hóa Thanh Lễ

Theo ghi nhận, hiện công viên Thủ Dầu Một đã bị thu hẹp để doanh nghiệp thuê đất làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ; phần lớn diện tích đất dùng xây dựng văn phòng, nhà hàng, tiệc cưới, quán cà phê, điểm thu mua hải sản…

Trước đó, tỉnh Bình Dương điều chỉnh diện tích phần công viên từ 26 ha xuống 10 ha, bao gồm 8,74 ha đất của Công viên Thủ Dầu Một cũ và 1,26 ha đất mở rộng. Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ (gọi tắt là công ty Thanh Lễ) được giao quy hoạch phần diện tích 14,5 ha; trong đó phần diện tích công viên điều chỉnh giảm để làm khu dân cư, đô thị và thương mại dịch vụ, tạo nguồn kinh phí đầu tư cho phần công viên công cộng.

Bình Dương: “Xẻ thịt” đất công viên cho doanh nghiệp thuê trái quy định - ảnh 2 Cổng công viên Văn hóa Thanh Lễ

Đến tháng 5/2014, Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ mới lập thuyết minh tổng hợp về đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên Văn hóa Thanh Lễ, đơn vị tư vấn thiết kế là Viện Quy hoạch phát triển đô thị Bình Dương.

Thế nhưng, kể từ khi công viên này đổi tên công viên Văn hóa Thanh Lễ thì nơi đây cửa đóng, then cài, giờ mở cửa cho người dân ra vào cũng bị hạn chế. Cổng chính của công viên Thủ Dầu Một đóng hẳn không hoạt động nên việc sinh hoạt công cộng của người dân đã không còn như trước.

Bình Dương: “Xẻ thịt” đất công viên cho doanh nghiệp thuê trái quy định - ảnh 3 Chuỗi nhà hàng, tiệc cưới tại công viên Thủ Dầu Một khi đổi thành công viên Văn hóa Thanh lễ

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, cửa chính cho người dân ra vào Công viên Thủ Dầu Một (cũ) ngay tại Đại lộ Bình Dương vẫn đóng chặt. Người dân muốn vào công viên này phải đi vòng qua phía cổng lớn (được cho là cổng phụ) có dòng chữ Công viên Văn hóa Thanh Lễ cùng hàng chữ điện tử quảng cáo các dịch vụ đang kinh doanh trong công viên. “Kể từ khi công viên Thủ Dầu Một đổi thành công viên Văn hóa Thanh Lễ thì chúng tôi không còn vào đó để vui chơi, nghỉ ngơi vì rất bất tiện. Nhà hàng nhiều, một phần diện tích công viên cũ chừa lại cỏ hoang, cây cối um tùm không thể đặt chân tới”, ông Ng.V.H (một người dân phường Hiệp Thành) cho biết.

Hàng loạt sai phạm về đất đai

Trước đó, vào tháng 12/2014, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra số 2923/TB-TTCP về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch và quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Theo đó, kết luật cho thấy, chất lượng công tác quy hoạch sử dụng đất tại tỉnh này chưa cao, một số nội dung chưa sát thực tế, tính khả thi thấp, chưa đảm bảo tốt nguyên tắc về sự phù hợp của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giữa các cấp. Công tác quản lý nhà nước của UBND tỉnh Bình Dương về đất đai chưa được quan tâm đúng mức đã dẫn đến một số yếu kém, sai phạm.

Bình Dương: “Xẻ thịt” đất công viên cho doanh nghiệp thuê trái quy định - ảnh 4 Phần diện tích của công viên Thủ Dầu Một (cũ) được chừa lại nay như rừng hoang 

Tại dự án Khu sản xuất Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, sau khi thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng và chuyển nhượng cho các nhà đầu tư thứ cấp, nhà đầu tư hạ tầng chưa thực hiện tốt việc quản lý hạ tầng, quản lý việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch chi tiết của các nhà đầu tư thứ cấp, quản lý môi trường đối với khu sản xuất theo quy định.

Thanh tra Chính phủ còn phát hiện công tác quản lý sử dụng đất đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Dương và Công ty TNHH MTV Cao su Bình Dương trong một số hợp đồng giao khoán không đúng đối tượng. Đến thời điểm thanh tra, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương chưa làm các thủ tục để thu tiền thuê đất đối với diện tích phải chuyển sang thuê đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Dương theo quy định.

UBND tỉnh Bình Dương chưa ban hành suất đầu tư tối thiểu trên một đơn vị diện tích đất làm căn cứ cho việc thẩm định dự án và thẩm định nhu cầu sử dụng đất của dự án đầu tư. UBND tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi việc hạn chế sử dụng cho các tổ chức đối với phần diện tích đất hành lang an toàn đường bộ, hành lang sông giới sau khi thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng là chưa đúng quy định.

Bình Dương: “Xẻ thịt” đất công viên cho doanh nghiệp thuê trái quy định - ảnh 5 Phần diện tích công viên Thủ Dầu Một trở thành bãi rác khi xuất hiện công viên Văn hóa Thanh Lễ

Đặc biệt, có 3 trường hợp giao đất ở có thời hạn đã được UBND tỉnh điều chỉnh sang giao đất ở lâu dài nhưng chưa được được cơ quan Thuế tính thu tiền sử dụng đất bổ sung theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính. Khu công nghiệp Mỹ Phước I, Mỹ Phước II do Becamex làm chủ đầu tư và 117 tổ chức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thuộc diện phải điều chỉnh đơn giá thuê đất theo quy định nhưng chưa thực hiện điều chỉnh.

Đối với Tổng công ty Thương mại XNK Thanh Lễ tại dự án Khu biệt thự nhà vườn Chánh Mỹ và Công ty Cổ phần đầu tư - Xây dựng - Kinh doanh bất động sản Thành Nguyên tại dự án Khu dân cư Võ Minh Đức, tỉnh Bình Dương xác định giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường.

UBND tỉnh Bình Dương ban hành Văn bản số 3400/UBND-SX ngày 1/12/2008, quy định chỉ xác định lại giá trị đất cho sát với giá thị trường đối với các trường hợp đất công giao cho các tổ chức không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và đất thuộc các doanh nghiệp Nhà nước quản lý nay tiến hành cổ phần hóa. Giao đất thu tiền sử dụng đất công không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với Công ty CPXD Bình Dương và cho Công ty TNHH Kim Long thuê đất công không qua đấu giá quyền thuê đất, vi phạm quy định của pháp luật.

Công ty Areco (chủ đầu tư Dự án Khu dân cư và Thương mại Bình Quới) và Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (chủ đầu tư Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ) được “ưu ái” xác định thiếu diện tích và không tính thu tiền sử dụng đất một số diện tích phải thu tiền sử dụng đất, đất thương mại dịch vụ, đất dịch vụ công cộng, đất tiện ích công cộng, đất bến bãi không thuộc diện giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng