'Xẻ' dự án công viên Hà Nội cho thuê 5.000 đồng/m2 mỗi năm

TPO - Gần 30 ha đất đã giải phóng mặt bằng, thuộc dự án công viên thể thao cây xanh đã được UBND quận Hà Đông, Hà Nội chấp thuận cho 12 doanh nghiệp thuê để làm sân golf, nhà hàng, kho bãi, cửa hàng, với giá thuê 1 m2/năm chỉ 5.000 đồng.

Theo quan sát của phóng viên, trong khu vực dự án xuất hiện nhiều nhà hàng kiến cố. Thậm chí, để phục vụ cho việc xây dựng, một khu tập kết vật liệu xây dựng cũng đã được lập nên.

Mặc dù chỉ cho phép doanh nghiệp xây dựng công trình tạm nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Đông lại đứng ra thu trên 18 tỷ đồng của 12 doanh nghiệp với hình thức doanh nghiệp tự nguyện đóng góp. Sau đó tổ chức thi công nhiều tuyến đường, thậm chí còn đào cả hồ nước cảnh quan phục vụ cho việc kinh doanh của các nhà hàng.

hà đông, xẻ thịt đất, cho thuê giá bèo, công viên cây xanh Hà Đông - ảnh 1 Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện đang có 12 doanh nghiệp thuê đất tại công viên Hà Đông với diện tích khoảng 30ha. 
hà đông, xẻ thịt đất, cho thuê giá bèo, công viên cây xanh Hà Đông - ảnh 2 Các doanh nghiệp thuê gồm có công ty CP Gôn Hà Đông; công ty TNHH Sản xuất, xuất nhập khẩu Yên Thủy; công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Global Việt Pháp; công ty CP phát triển thể thao Hà Đông; công ty CP phát triển nhân lực và thương mại Việt Nam...
hà đông, xẻ thịt đất, cho thuê giá bèo, công viên cây xanh Hà Đông - ảnh 3 Các doanh nghiệp này sau khi thuê mặt bằng đã tiếp tục xé lẻ cho nhiều đơn vị kinh doanh khác thuê lại để làm kiot bán hàng, kho chứa hàng, gara sửa xe ô tô….
hà đông, xẻ thịt đất, cho thuê giá bèo, công viên cây xanh Hà Đông - ảnh 4 Điều đáng nói, trong quá trình xây dựng, cải tạo, 12 doanh nghiệp này đều để xảy ra sai phạm về mốc giới, mật độ, chiều cao, mục đích sử dụng không đúng, phòng cháy, chữa cháy không đảm bảo…
hà đông, xẻ thịt đất, cho thuê giá bèo, công viên cây xanh Hà Đông - ảnh 5
hà đông, xẻ thịt đất, cho thuê giá bèo, công viên cây xanh Hà Đông - ảnh 6  Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho biết, theo khung giá thuê đất hàng năm được UBND Thành phố ban hành không có mức giá nào rẻ đến 5.000đồng/m2/năm như Trung tâm PTQĐ đang áp dụng với các đơn vị thuê. 
hà đông, xẻ thịt đất, cho thuê giá bèo, công viên cây xanh Hà Đông - ảnh 7 "Không có quy định nào cho phép Trung tâm PTQĐ tự thu tiền của doanh nghiệp, rồi tự đứng ra xây dựng hạ tầng trên diện tích đất được quy hoạch làm công viên”, đại diện Sở TN&MT cho biết. 
hà đông, xẻ thịt đất, cho thuê giá bèo, công viên cây xanh Hà Đông - ảnh 8
hà đông, xẻ thịt đất, cho thuê giá bèo, công viên cây xanh Hà Đông - ảnh 9
hà đông, xẻ thịt đất, cho thuê giá bèo, công viên cây xanh Hà Đông - ảnh 10
hà đông, xẻ thịt đất, cho thuê giá bèo, công viên cây xanh Hà Đông - ảnh 11

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng