Xem xét phương án xử lý dứt điểm cao ốc sai phép 8B Lê Trực

TPO - Hà Nội giao Sở Xây dựng xem xét kiến nghị của Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc về phương án xử lý dứt điểm việc giai đoạn 2 phá dỡ hạng mục vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực.

Cho đến nay gần 2 năm trời, cơ quan chức năng Hà Nội vẫn chưa có phương án tháo dỡ phần sai phạm giai đoạn 2 của cao ốc 8B Lê Trực.
Cho đến nay gần 2 năm trời, cơ quan chức năng Hà Nội vẫn chưa có phương án tháo dỡ phần sai phạm giai đoạn 2 của cao ốc 8B Lê Trực.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng và quận Ba Đình về việc kiểm tra, đề xuất biện pháp giải quyết liên quan đến quá trình xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Theo đó, sau khi xem xét kiến nghị của Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc (đơn vị được giao tháo dỡ phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực (giai đoạn 1), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Ba Đình kiểm tra, làm rõ thông tin, quá trình xử lý dứt điểm giai đoạn 2 và tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thang lồng tại 8B Lê Trực.

Quá trình xem xét, UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng căn cứ trên cơ sở kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND TP và các yếu tố kỹ thuật và an toàn của công trình.

Xem xét phương án xử lý dứt điểm cao ốc sai phép 8B Lê Trực - ảnh 1 Văn bản của Hà Nội về công trình 8B Lê Trực

Trước đó, Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc đã có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội giải pháp xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình 8B Lê Trực. Theo doanh nghiệp này từ khi kết thúc tháo dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) vào ngày 27/10/2016 tới nay, theo yêu cầu của các cơ quan chức năng để phục vụ xử lý giai đoạn 2 tại công trình 8B Lê Trực, hệ thống cẩu trục tháp và vận thăng lồng đã phơi sương, phơi nắng hơn 19 tháng (gần 2 năm) với nguy cơ mất an toàn là rất cao.

Ngoài ra, Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc kiến nghị cho đo đạc tính toán toàn bộ số m2 sai phạm (thuộc giai đoạn 2), nhân với giá giao dịch theo hợp đồng chủ đầu tư đã ký với người dân mua căn hộ trên m2; yêu cầu chủ đầu tư  mua lại và nộp toàn bộ vào ngân sách Nhà nước thay cho việc phá dỡ rất lãng phí tài sản xã hội và nguy cơ mất an toàn cho con người…. Việc phá dỡ giai đoạn 1 vi phạm tại công trình 8B Lê Trực đã xong từ tháng 10/2016 nhưng tới nay chưa có phương án giai đoạn 2.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, từ tháng 10/2016, các đơn vị liên quan đã hoàn thành việc phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) tòa nhà 8B Lê Trực. Tuy nhiên, đến nay, các đơn vị liên quan của Hà Nội vẫn đang nghiên cứu phương án xử lý giai đoạn 2 của tòa nhà 8B Lê Trực. Điều đáng nói, gần hai năm qua, các sở ngành và đơn vị thiết kế vẫn chưa đưa ra được thiết kế phá dỡ giai đoạn 2.

Xem xét phương án xử lý dứt điểm cao ốc sai phép 8B Lê Trực - ảnh 2

Xử lý nhà 8B Lê Trực vẫn gặp khó, vì sao?

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc xử lý tòa nhà 8B Lê Trực đang gặp khó khăn về mặt kỹ thuật.

Xem xét phương án xử lý dứt điểm cao ốc sai phép 8B Lê Trực - ảnh 3

Khách hàng dự án 8B Lê Trực lại kéo đến đòi nhà

Sáng 24/10, nhiều người dân mua căn hộ tại cao ốc 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) đã kéo đến căng băng rôn trước cổng dự án với khẩu hiệu đòi nhà và yêu cầu chủ đầu tư bồi hoàn thiệt hại cho người mua nhà.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá