Xử lý các dự án bỏ hoang

TP - Ngày 11/4, UBND thành phố Hà Nội họp với các quận, huyện về việc thực hiện biện pháp khắc phục, xử lý các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.

> Chợ xây giữa chừng rồi bỏ hoang
> Tung sốt ảo khi thị trường 'bội thực' dự án bỏ hoang

Theo Sở TN-MT, từ năm 2009 đến quý I/2013, đã thanh kiểm tra 653 tổ chức. Kết quả, 39 dự án với tổng diện tích 425,2ha được Nhà nước giao đất, cho thuê, nhưng thực hiện chậm 24 tháng so với tiến độ trong dự án đầu tư được phê duyệt; 514 dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai; 482 dự án sử dụng đất sai mục đích, sử dụng đất không hiệu quả, cho thuê, chuyển nhượng trái phép.

Theo Sở TN-MT, nguyên nhân của tình trạng dự án chậm triển khai, bỏ hoang là các nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án hoặc có thay đổi phương án sản xuất, kinh doanh. Thêm vào đó, thị trường bất động sản đóng băng, nhiều doanh nghiệp không huy động được vốn nên chưa thực hiện dự án.

Trước tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh yêu cầu các quận, huyện, thị xã và ngành chức năng quyết liệt hơn trong việc xử lý các dự án vi phạm.

“Trường hợp đã hướng dẫn, nhắc nhở, thậm chí cho phép gia hạn rồi mà dự án không chuyển động thì phải lập hồ sơ thu hồi. Với các trường hợp cố tình không hợp tác, chống đối, cản trở cơ quan chức năng, có thể chuyển sang cơ quan điều tra xử lý hình sự...”, ông Khanh nhấn mạnh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá