Xử lý nghiêm vi phạm về cháy nổ chung cư

TP - Trước tình trạng từ đầu năm đến nay xảy ra hơn 1.000 vụ cháy nổ, làm 33 người chết, 66 người bị thương, trong đó có vụ đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy chung cư Carina Plaza, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an rà soát, đề xuất giải pháp xử lý tình trạng này.

Nhức nhối cháy nổ

Đánh giá về tình hình kinh tế, xã hội 3 tháng đầu năm, Thủ tướng nhận định, các lĩnh vực đều có tăng trưởng tích cực. GDP quý I đạt mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 7,38%, trong đó, lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng mạnh, hơn 4%, gấp đôi cùng kỳ 2017. Ngành công nghiệp và xây dựng tăng 9,7, đặc biệt là ngành chế biến chế tạo tăng rất mạnh, đạt gần 14%.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều mặt tồn tại, yếu kém để các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, làm rõ các vấn đề đặt ra trong lĩnh vực mình quản lý. Đặc biệt, Thủ tướng đề cập 2 vấn đề nổi lên trong tháng 3 là an toàn giao thông và cháy nổ diễn biến phức tạp, nhiều vụ việc nghiêm trọng. Đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy nổ, làm 33 người chết, 66 người bị thương, trong đó có vụ đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy Carina Plaza. “Tôi đề nghị các đồng chí Bộ trưởng Bộ GTVT, Bộ Công an báo cáo rõ thêm thực trạng, nguyên nhân và đề xuất giải pháp đối với tình trạng này”, Thủ tướng nói.

Nói thêm về vấn đề này, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá đây là vấn đề khiến dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là người ở chung cư. “Đây là vấn đề bức xúc trong xã hội, được Thủ tướng Chính phủ quan tâm. Thủ tướng giao cho các bộ, ngành chức năng, chính quyền địa phương rà soát, kiểm tra rõ vấn đề này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, hiện có thực trạng tỷ lệ các chung cư đảm bảo an toàn PCCC rất thấp từ đó yêu cầu phải kiểm tra, rà soát toàn bộ công tác phòng cháy chữa cháy. Trước câu hỏi Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ có vào cuộc kiểm tra công tác PCCC ở các chung cư hay không, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đây là vấn đề liên quan đến trách nhiệm các nhà đầu tư, các bộ ngành, địa phương cấp giấy đầu tư... “Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sẽ tính toán kiểm tra vào thời điểm thích hợp”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Rà soát, xử lý nghiêm vi phạm

Cũng trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, xảy ra nhiều vụ việc cháy nổ chung cư trong thời gian qua là vấn đề đau xót. Theo ông Hùng, giai đoạn trước năm 2001 khi chưa có Luật PCCC thì các chung cư cũ được xây dựng thấp hơn theo các tiêu chuẩn. Sau năm 2001, khi Luật PCCC ra đời, quy định rõ các nhà chung cư phải được thẩm duyệt, đảm bảo PCCC theo quy định pháp lý. Số lượng nhà chung cư xây dựng sau khi luật ra đời ước chừng 3 nghìn nhà. Ông Hùng cho rằng, những vụ cháy nổ chung cư gần đây chiếm một tỷ lệ nhất định trong 3 nghìn chung cư.

Hiện nay, các địa phương đang tiến hành rà soát tổng thể về tỷ lệ các chung cư chưa đảm bảo về phòng chống cháy nổ. Theo đó, sẽ là kiểm tra nghiệm thu, xem thẩm duyệt phòng cháy hay chưa? Nếu không được thẩm duyệt hoặc nếu thiếu một số điều kiện theo quy định thì sẽ xử lý. Vừa qua, các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM... đang tập trung rà soát nội dung này: Tìm nguyên nhân thiết kế có theo quy chuẩn hay không, hoặc nếu thiết kế đảm bảo rồi thì quá trình vận hành có đảm bảo thiết kế hay không. “Trên cơ sở này thì mới phân tách được cụ thể nguyên nhân để có hướng xử lý. Vấn đề này thì các bộ, ngành chức năng, nhất là Bộ Công an, Bộ Xây dựng, các địa phương... sẽ tập trung rà soát để đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Hùng nói.

Đề cập đến phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã quyết định trên cơ sở tôn trọng ý kiến của tư vấn độc lập, của Bộ GTVT và TP HCM. Qua đó, mở rộng cả phía Nam và phía Bắc. Cần diện tích đất chỗ nào thì mở rộng khu vực đó, ngay cả việc cần lấy lại sân golf để mở rộng sân bay thì cũng sẽ thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá