Vụ 'cày xới' bán đảo Sơn Trà:

Xử phạt 40 triệu đồng đơn vị xây 'chui'... 40 móng biệt thự

TP - Chiều 20/3, ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh văn phòng UBND quận Sơn Trà cho biết: UBND quận đã ban hành quyết định xử phạt Cty Cổ phần Biển Tiên Sa 40 triệu đồng vì xây dựng 40 nền móng công trình biệt thự tại khu vực bán đảo Sơn Trà khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Cũng theo ông Hùng, UBND quận yêu cầu Cty này triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc Cty đình chỉ thi công xây dựng và liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy phép xây dựng. Cty chỉ được phép thi công công trình khi có giấy phép mới của cơ quan chức năng.

Cùng ngày, ông Trần Văn Dũng, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, hiện công trình này đã được giao cho phường và quận giám sát việc đình chỉ thi công theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP. Trong quá trình thực hiện việc giám sát, địa phương có gì vướng mắc, Thanh tra Sở sẽ hỗ trợ.

Theo ông Dũng, hiện lực lượng của Thanh tra Sở Xây dựng rất ít, trong khi địa bàn rộng nên không thể giám sát hết các công trình trên địa bàn.

Ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (Sơn Trà) chỉ cần đứng trên cầu Thuận Phước cũng nhìn thấy công trình cày xới trên bán đảo Sơn Trà, không phải chờ đến khi người dân đưa ảnh lên Facebook mới biết. 

Trách nhiệm của phường là giám sát chưa kỹ đối với công trình này. Tuy nhiên, có lý do khách quan vì  năng lực cán bộ, phương tiện, hồ sơ dự án hạn chế. Trước đó, phường có đi kiểm tra cùng kiểm lâm để thẩm định phương án thu hồi rừng của Chi cục Kiểm lâm đã thấy cảnh đào bới. 

Quận có tổ chức đoàn đi kiểm tra nhưng kiểm tra thấy có giấy phép. Theo ông Công, kể cả Sở Xây dựng đến đó cũng không biết cụ thể điểm nào được phép điểm nào trái phép. Địa bàn quản lý của địa phương là đúng nhưng cán bộ phường không có máy móc thiết bị, hồ sơ nên không xác định cụ thể từng vị trí.

Nguy cơ phá hủy cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học

Một chuyên gia về bảo tồn đa dạng sinh học, nhiều năm gắn bó với công tác bảo tồn tại khu bảo tồn Sơn Trà cho biết bỏ qua việc công trình nằm cạnh khu vực quân sự, thì việc một khu du lịch quy mô nằm ngay tại vùng đệm của khu bảo tồn là hết sức nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến đa dạng sinh học tại đây. 

Trong khi đó, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch diện tích khu bảo tồn Sơn Trà đang bị thu hẹp. Chà vá Chân Nâu và nhiều loại động vật sẽ đối diện nhiều nguy cơ nếu việc phá rừng không ngăn chặn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 26/2/2016 Sở TN&MT đã nêu cảnh báo về đa dạng sinh học tại đây đang đối diện với nhiều nguy cơ, trong đó có việc mất rừng.

Tại buổi kiểm tra và làm việc với ngành chức năng về dự án này vào chiều 19/3,  ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đề cập đến việc chủ đầu tư nóng vội, “cầm đèn chạy trước ô tô”. 

Theo ông Thơ, chủ đầu tư thường nghĩ nộp hồ sơ cho Sở Xây dựng rồi thì đến ngày giờ, đúng trình tự sẽ cấp phép nên mở móng làm công trình. Tuy nhiên không phải trường hợp nào nộp cũng được cấp phép. Có hồ sơ phải sửa và điều chỉnh lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng