Yêu cầu có ý kiến báo cáo của Bắc Giang về các dự án ‘lùm xùm’

TPO - Thanh tra Chính phủ cùng các Bộ được yêu cầu cho ý kiến đối với báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện dự án xây dựng cầu Đồng Sơn theo hình thức BT và việc xây dựng sân tập golf trên khu đất công viên mà dư luận phản ánh vừa qua.

Yêu cầu Thanh tra Chính phủ có ý kiến
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cho ý kiến đối với Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức BT (Xây dựng - chuyển giao) và việc xây dựng sân tập golf trên khu đất thể thao công viên Hoàng Hoa Thám.
Trước đó, ngày 4/7/2018 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của cơ quan báo chí về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT; Việc cho mượn đất quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf.
Sau đấy, ngày 26/7/2018, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản số 58 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sự việc này.
Yêu cầu có ý kiến về báo cáo của Bắc Giang đối các dự án ‘lùm xùm’ - ảnh 1 Dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức BT do công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh được chỉ định chọn là nhà đầu tư. 
Yêu cầu có ý kiến về báo cáo của Bắc Giang đối các dự án ‘lùm xùm’ - ảnh 2 Dự án có tổng vốn đầu tư là 1.163 tỷ đồng.
Yêu cầu có ý kiến về báo cáo của Bắc Giang đối các dự án ‘lùm xùm’ - ảnh 3 Bắc Giang thanh toán dự án bằng quỹ đất có tổng diện tích 46ha để nhà đầu tư khai thác thu hồi vốn. Ảnh: Đông Lan.
Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, dự án cầu Đồng Sơn và đường lên cầu do công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh được chỉ định chọn là nhà đầu tư. Dự án gồm cầu Đồng Sơn dài 0,35km và 10,6km đường dẫn kết nối Quốc lộ 31 và Quốc lộ 17 tạo thành tuyến đường vành đai Đông Nam thành phố Bắc Giang. Dự án có tổng vốn đầu tư là 1.163 tỷ đồng.
Phương án thanh toán dự án bằng quỹ đất thuộc phân khu số 6, 7 Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang có tổng diện tích 46ha để nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư hạ tầng khu đô thị mới. Nhà đầu tư kinh doanh trên phần diện tích 14,25ha đất để thu hồi vốn, phần còn lại 31,75ha là đất giao thông, đất hỗn hợp, đất công cộng,… nhà nước sẽ tiếp nhận và quản lý sau khi nhà đầu tư hoàn thành việc xây dựng.

Yêu cầu có ý kiến về báo cáo của Bắc Giang đối các dự án ‘lùm xùm’ - ảnh 4

Bắc Giang báo cáo thế nào về cho mượn đất công viên làm sân tập golf

Liên quan đến sai phạm trong việc cho mượn hơn 1,7ha đất Công viên Hoàng Hoa Thám (TP Bắc Giang) làm dự án Sân tập golf, trong báo cáo mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục kiến nghị Thủ tướng ủng hộ chủ trương cho doanh nghiệp thuê đất trong công viên.
Đối với việc cho ông Nguyễn Hữu Phải - Chủ tịch Hội golf Bắc Giang mượn hơn 1,7 ha đất thuộc quy hoạch công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang trong vòng 48 năm (từ cuối năm 2015) làm sân tập golf, UBND Tỉnh Bắc Giang giải thích, quyết định này được đưa ra sau nhiều năm triển khai, dự án xây công viên gặp phải những khó khăn từ phía nhà đầu tư, trong khi ngân sách không bố trí được vốn. 
Xin cho doanh nghiệp tiếp tục thuê đất công viên làm sân golf
Tại báo cáo trên, UBND tỉnh cũng đề xuất cho doanh nghiệp này tiếp tục thuê để làm sân tập golf sau khi đã hoàn thành hạng mục với tổng chi phí gần 50 tỷ đồng nhưng hoạt động trong năm 2017 không đủ bù chi.
Yêu cầu có ý kiến về báo cáo của Bắc Giang đối các dự án ‘lùm xùm’ - ảnh 5 Theo Kết luận thanh tra của Bộ TN&MT, việc UBND tỉnh Bắc Giang cho ông Phải mượn 1,7 ha đất công viên Hoàng Hoa Thám trong 48 năm để xây dựng sân tập golf là chưa đúng quy định.
Yêu cầu có ý kiến về báo cáo của Bắc Giang đối các dự án ‘lùm xùm’ - ảnh 6 Sau khi dư luận phản ánh, tỉnh Bắc Giang đề xuất cho doanh nghiệp đã mượn đất công viên tiếp tục được thuê lại để làm sân golf. Ảnh: Đông Lan.
Tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan triển khai đầy đủ thủ tục thuê đất và thủ tục liên quan theo quy định; giao các sở, ban ngành hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục liên quan và hoàn thành trước tháng 9.

Cơ quan này cũng cho biết, sau khi có kết luận thanh tra của Bộ TN&MT về những sai phạm nói trên, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những thiếu sót, trong đó có việc cho ông Phải mượn đất. 
Liên quan dự án này, theo quy định Nhà nước chỉ có thể trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, kết luận Thanh tra Bộ TN&MT chỉ rõ: Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Phải thực hiện đầu tư xây dựng Sân tập Gofl Bắc Giang trên diện tích đất xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan là không phù hợp với quy định của pháp luật.
Thậm chí, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Phải thực hiện hiện dự án sân golf với thời gian hoạt động của Dự án là 48 năm trên diện tích 17.472m2 là chưa phù hợp.

Yêu cầu có ý kiến về báo cáo của Bắc Giang đối các dự án ‘lùm xùm’ - ảnh 7

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ dự án BT nghìn tỷ ở Bắc Giang

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc thực hiện dự án BT và quản lý đất công tại tỉnh này.

Yêu cầu có ý kiến về báo cáo của Bắc Giang đối các dự án ‘lùm xùm’ - ảnh 8

Thanh tra sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Giang

Ngày 24/5, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố các quyết định thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang đồng thời kiểm tra nội dung khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của công dân.

Yêu cầu có ý kiến về báo cáo của Bắc Giang đối các dự án ‘lùm xùm’ - ảnh 9

Bộ Xây dựng cấm việc lấy đất lúa làm sân golf tại Bắc Giang

Bộ Xây dựng đề nghị việc triển khai bổ sung sân golf Việt Yên tại xã Trung Sơn và xã Hương Mai, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang phải đáp ứng các điều kiện như: Phù hợp với quy hoạch xây dựng - đô thị trên địa bàn. Không lấy đất trồng lúa (2 vụ), đất di tích tôn giáo, đất dân cư, làng xóm lâu đời để làm sân golf.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá