Doanh nghiệp chung tay vì môi trường xanh-sạch-đẹp

Rác thải tại các điểm du lịch luôn là một trong những vấn đề nhức nhối khiến chính quyền địa phương và những nhà quản lý du lịch phải đau đầu. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ, rác thải du lịch còn ảnh hưởng đến mỹ quan, khiến các điểm du lịch mất khách. Hiểu được điều đó, nhiều doanh nghiệp đã cùng chính quyền địa phương chung tay xử lý rác thải du lịch.

Báo động rác thải tại các điểm du lịch

Lượng khách du lịch ngày càng tăng cao trong khi đó một bộ phận không nhỏ du khách thiếu ý thức, xả rác bừa bãi khiến môi trường các điểm du lịch đặc biệt là các bãi biển và các danh thắng du lịch tâm linh vào mùa cao điểm bị ô nhiễm nghiêm trọng, khó mà phục hồi được.

Đặc biệt vào đầu xuân, mùa lễ hội hành hương, nhu cầu đi lễ Phật tăng cao, chỉ cần dạo vài vòng internet để tìm hiểu về một số điểm du lịch tâm linh mùa lễ hội, chúng ta dễ dàng bắt gặp những dòng tiêu đề : “Rác thải bủa vây khu di tích đền Hùng”, “Rác thải ngập tràn tường thành của kinhh thành Huế”, “Xả rác bừa bãi trong vùng Di sản Tràng An”… Thế mới thấy, vấn đề rác thải tại các điểm du lịch tâm linh đáng báo động đến mức thế nào.

Bức xúc trước tình trạng rác thải tràn ngập các di tích, chị Vũ Thanh Thuý-một du khách đến Tràng An cho biết: “Nhiều người không có ý thức, vỏ chai, mẩu thuốc lá, kẹo cao su, đồ ăn xả ngay đường đi, nhiều người dẫm lên rất nhem nhuốc, bẩn thỉu. Cứ tình trạng như thế này không chỉ mình mà nhiều du khách khác chắc chắn sẽ không muốn quay trở lại nữa”.

Doanh nghiệp chung tay vì môi trường xanh-sạch-đẹp - ảnh 1Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, mỗi năm ở Việt Nam có tổng lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt khoảng hơn 24,5 triệu tấn; chất thải rắn công nghiệp 8,1 triệu tấn và khoảng 800 nghìn tấn chất thải nguy hại. Rác thải sinh hoạt tại các khu vực đô thị, các điểm du lịch chiếm đến 46%. Trong khi đó, tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt ở khu vực các thành phố mới đạt khoảng từ 70% đến 85%; đối với khu vực nông thôn chỉ đạt từ 40% đến 55%.

Tại Hội thảo Quốc tế tham vấn xây dựng kế hoạch hành động quốc gia và quản lý rác thải nhựa đại dương, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc công bố, Việt Nam xếp thứ 4 trong số các nước xả rác thải nhựa ra biển nhiều nhất thế giới với 0,28 đến 0,73 tấn mỗi năm, chiếm 6% rác thải nhựa toàn thế giới.

Ô nhiễm từ rác nói chung và rác thải tại các điểm du lịch nói riêng đang là một trong những vấn đề môi trường trọng điểm. Để giải quyết được thực trạng này cần có sự chung tay của cả cộng đồng, chính quyền, đặc biệt là các doanh nghiệp với sức huy động và lan toả lớn.

Lan tỏa hành động vì môi trường

Hình ảnh người Nhật nhặt rác ở khắp mọi nơi phải khiến cả thế giới nể phục. Vậy tại sao chúng ta không xây dựng được một nét văn hoá đẹp như thế. Hình ảnh những “ông Tây”, “bà Tây” nhặt rác trên bãi biển Việt Nam để lại bao ấn tượng trong lòng công chúng. Học tập tinh thần ấy, nhiều nhóm bạn trẻ Việt đã tập hợp và nhặt rác tại một số địa điểm công cộng. Tuy nhiên, hành động này chỉ mang tính chất manh mún, nhỏ lẻ và chưa gây được hiệu ứng, chưa tạo thành một phong trào mạnh mẽ trong xã hội.

Cách đây vài tháng, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới phối hợp Du thuyền Bhaya và các nhà tài trợ khác tổ chức thu gom rác tại Hạ Long. Chỉ trong 1 giờ đồng hồ thu được 741kg rác ở cả hai bãi Cọc Chèo với chiều dài khoảng 150m và bãi Áng Dù với chiều dài khoảng 100m. Toàn bộ số rác này được tập hợp, phân loại và đưa về xử lý.

Nối tiếp hành động tốt đẹp đó, ngay ngày đầu năm mới 2019, tập đoàn Hải Đăng Group- Nha Trang đã phát động toàn thể cán bộ công nhân viên “Một ngày dọn rác” tại khu du lịch Galina Lake View. Tất cả rác thải, phế tích đã được dọn sạch, phân loại và tập kết mang đi xử lý đã góp phần mang lại vẻ sạch đẹp tự nhiên cho điểm đến du lịch tâm linh hồ Kênh Hạ cũng như lan tỏa ý thức người dân hơn trong việc vứt rác đúng nơi quy định vì môi trường du lịch xanh sạch đẹp. Hoạt động để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách đến đây, cũng qua đó thu hút nhiều người biết và tìm đến Galina Lake View hơn.

Doanh nghiệp chung tay vì môi trường xanh-sạch-đẹp - ảnh 2
Ở một điểm đến khác khu vực miền bắc, Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 1- Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã phối hợp với Ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương triển khai Chương trình “MobiFone vì môi trường xanh- sạch- đẹp”. Theo đó, 20 nhân viên MobiFone đã được huy động để nhặt rác từ 7 giờ sáng đến 19 giờ trong thời gian là 1 tháng từ ngày 22/2 đến ngày 22/3/2019. Rất nhiều rác thải từ mẩu thuốc, túi nilong, chai nước, bã kẹo cao su, thức ăn… đã được dọn sạch, phân loại và tập kết mang đi xử lý.

Theo ban tổ chức Chùa Hương, vào mùa lễ hội vào thời kỳ cao điểm, mỗi ngày Chùa Hương đón đến hàng chục ngàn Phật tử, du khách trong và ngoài nước, lượng rác thải xả ra là vô cùng lớn. Hoạt động vì môi trường xanh sạch đẹp của của Mobifone đã góp phần cải thiện môi trường du lịch, mang lại vẻ đẹp cho điểm du lịch tâm linh cũng như nâng cao ý thức của người dân, người du lịch trong việc bảo vệ môi trường.

Có thể thấy rằng, chung tay bảo vệ môi trường không chỉ thể hiện trách nhiệm với xã hội của doanh nghiệp mà còn là phương thức tốt để truyền thông, quảng bá hình ảnh cho doanh nghiệp. Từ đó, xây dựng niềm tin đối với công chúng, với người tiêu dùng, góp phần xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững. Để giải quyết được thực trạng này cần có sự chung tay của cả cộng đồng, chính quyền, đặc biệt là các doanh nghiệp với sức huy động và lan toả lớn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Du lịch

Mới - Nóng