Ghé Biển Hải Tiến, nhiều địa điểm du lịch thú vị đang chờ bạn

TPO - Sau 6 năm đi vào hoạt động, bãi biển Hải Tiến (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đang ngày càng khẳng định được thương hiệu du lịch của mình trên bản đồ đất nước. Không chỉ có lợi thế về du lịch sinh thái mà đây còn là điểm đến lý tưởng đối với du khách yêu thích tìm tòi về kiến thức lịch sử.

Đất cổ Hoằng Hóa xưa nổi danh là vùng đất hiếu học, giàu truyền thống lịch sử văn hóa và là nơi sản sinh ra nhiều bậc hiền tài lưu danh sử sách. Với 18 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia và 79 di tích lịch sử cấp tỉnh, vùng đất Hoằng Hóa thực sự chứa đựng rất nhiều tiềm năng du lịch.

Từ bãi biển Hải Tiến hoang sơ, du khách có thể đi đến rất nhiều những di tích lịch sử khác nhau. Mỗi di tích sẽ mang đến cho du khách một câu chuyện lịch sử thú vị.

Ghé thăm đền thờ vị Trạng dân phong

Không ai khác đó chính là đền thờ danh nhân tài ba Nguyễn Quỳnh, được người dân phong là Trạng Quỳnh bởi “học vấn kinh luân, tài năng ứng biến lưu loát”. Đền thời Trạng Quỳnh tọa lạc trên mảnh đất nhỏ ở làng Bột Thượng. Nơi đây hàng năm vào những dịp đặc biệt đều có người đến thăm để cầu danh, cầu tài, cầu sự học, thi cử đỗ đạt.
Biển Hải Tiến: Điểm đến dành cho du khách yêu thích lịch sử - ảnh 1 Khu di tích danh nhân văn hóa Nguyễn Quỳnh tại Làng Bột. - Ảnh: Phùng Thanh Thủy.
Biển Hải Tiến: Điểm đến dành cho du khách yêu thích lịch sử - ảnh 2 Gian giữa – gian thờ danh nhân Trạng Quỳnh. - Ảnh: Phùng Thanh Thủy
Di tích nhà thờ được xây dựng theo kiến trúc thuận Việt nhà 3 gian, xếp thành hình chữ U. Gian trái là dãy nhà ở của con cháu trông coi, gian giữa là gian thờ trong và ngoài, gian phải là nhờ tưởng niệm – nơi lưu giữ những công trạng của danh nhân Trạng Quỳnh.

Biển Hải Tiến: Điểm đến dành cho du khách yêu thích lịch sử - ảnh 3 Gian tưởng niệm về cuộc đời và các tác phẩm của danh nhân Nguyễn Quỳnh. - Ảnh: Thanh Thủy
Hoằng Hóa: Nơi có cụ già bắn rơi máy bay Mỹ

Một di tích lịch sử đặc biệt của đất Hoằng Hóa với câu chuyện lịch sử tuyệt vời: Tượng đài Lão quân Hoằng Trường. Có lẽ chỉ có ở Việt Nam mới có trung đội dân quân mà tuổi đời từ 40 đến 60. Đó là những thành viên của trung đội lão dân quân Hoằng Trường – Thanh Hóa đã bắn rơi máy bay tiêm kích F4 của Mỹ vào ngày 16/7/1967.

Tượng đài cao 17,1m, nặng 170 tấn đặt trên khuôn viện rộng hơn 12 nghìn m2. Không gian rộng lớn, thoáng đãng rất phù hợp để lắng nghe câu chuyện lịch sử thú vị này từ những người dân xung quanh hoặc từ những hướng dẫn viên du lịch.
Suối Cá thần Cẩm Lương
Biển Hải Tiến: Điểm đến dành cho du khách yêu thích lịch sử - ảnh 4 Suối cá thần Cẩm Lương. - Ảnh: Phùng Thanh Thủy
Biển Hải Tiến: Điểm đến dành cho du khách yêu thích lịch sử - ảnh 5 Đàn cá thần. 
Suối Cá thần Cẩm Lương (hay còn gọi là Mó Ngọc) nằm bên chân núi Trường Sinh với hàng nghìn con cá lớn nhỏ, mỗi con nặng từ 2-8 kg, cá chúa nặng tới 30kg. Tuy số lượng đông đúc nhưng nước không bao giờ tanh, người dân xung quanh vẫn sử dụng nước để nấu ăn. Sự sung túc của đàn cá trên dòng suối sẽ đem lại sự bình yên, no ấm cho cuộc sống bà con dân tộc Mường nên đây được xem là nơi linh thiêng nên du khách chỉ đến chiêm ngưỡng và cầu may, không ai đánh bắt.

Ngoài ra du khách có thể tham quan hàng loạt các di tích lịch sử, đền thờ và nhiều ngôi chùa khác như:

- Chùa Vĩnh Gia (Hoằng Phương) – nơi lưu giữ 54 sắc phong của vua chúa Việt Nam xưa.
- Đền thờ nhân thần và nhiên thần: Triệu Quang Phục, Lê Phụng Hiểu, Trần Khát Chân, Lương Đắc Bằng, Lương Hữu Khánh.
- Đền thờ Tô Hiến Thành ở làng cổ Hoàng Bột.
- Di sản thế giới Thành Nhà Hồ.

Nếu yêu thích thiên nhiên, từ Hải Tiến bạn có thể khám phá những khu rừng nguyên sinh tại Vườn quốc gia Bến Én (Như Thanh), Khu du lịch sinh thái Pù Luông – thiên đường giữa đại ngàn vùng Quan Hóa – Bá Thước), Động Tiên Sơn Hàm Rồng (TP. Thanh Hóa)…

Nếu có thêm ghé thăm đất Thanh Hóa nói chung và Hải Tiến nói riêng, chắc hẳn du khách sẽ thêm yêu lịch sử hiển hách và nét đẹp văn hóa của người Việt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Du lịch

Mới - Nóng

Khám phá