Hà Tiên mến yêu đẹp như xứ thơ

TP - Nằm ở tây Bắc tỉnh Kiên Giang là thị xã Hà Tiên, vùng đất được ví như “Thiên đường nơi hạ giới” với “Hà Tiên thập vịnh” của thi sỹ Mạc Thiên Tứ gần 300 năm trước, nơi “mến yêu đẹp như xứ thơ…” qua bài hát của nhạc sỹ Lê Dinh đã hơn nửa thế kỷ. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, cái xứ thần tiên ấy vẫn luôn hút hồn du khách…

Ðầm Ðông Hồ-một trong 10 cảnh đẹp nổi tiếng của Hà Tiên.
Ðầm Ðông Hồ-một trong 10 cảnh đẹp nổi tiếng của Hà Tiên.

Miền xinh tươi như hoa gấm trong đời…

Hà Tiên là tên gọi đã có từ xa xưa, qua từng thời kỳ, địa giới thay đổi từ vùng thành trấn, chuyển sang tỉnh, đổi thành quận, huyện và bây giờ là thị xã. Giữa thế kỷ XVII, khi Mạc Cửu đến đây khai phá thì vùng đất này vẫn còn hoang sơ, vắng vẻ.

Nhưng đến cuối thế kỷ XVII Hà Tiên đã trở thành một thương cảng sầm uất, với sự hiện diện của các tàu buôn đến từ Trung Hoa và Phương Tây. Chuyện kể rằng, do tàu thuyền vào buôn bán tấp nập, nên phía ngoài thương cảng Hà Tiên thường xảy ra nạn cướp biển và tên gọi quần đảo Hải Tặc, nằm cách Hà Tiên khoảng 10 hải lý, ra đời từ đó.

Nhiều người ví Hà Tiên như một Việt Nam thu nhỏ, bởi nơi đây hội tụ những sông, biển, đầm hồ, đồi núi, hang động, đồng bằng… Và khi đã đặt chân đến bạn sẽ: “Nhớ hoài một chiều, dừng chân ghé thăm miền ước mơ. Hà Tiên mến yêu, đẹp như xứ thơ, xa cách tôi còn nhớ…”.

Bài hát Hà Tiên của nhạc sỹ Lê Dinh đã đi vào lòng người qua bao thế hệ. Những địa danh được ông xướng lên trong bài hát như: “Tôi qua lăng Mạc Cửu…, vô thăm Thạch Động” hay “bến Tô châu...” đã làm làm nên một Hà Tiên: “Đây miền xinh tươi như hoa gấm trong đời”, để rồi nơi: “Quê hương hùng vĩ hiên ngang ngắm mặt trùng dương” ấy làm cho du khách xao xuyến “Nhớ ghi muôn đời nước trời biển mơ…”.

Gần 300 năm trước, xúc cảm trước cảnh đẹp của Hà Tiên, thi sỹ Mạc Thiên Tứ đã sáng tác “Hà Tiên thập vịnh” với những Kim Dự lan đào (núi Pháo Đài), Bình San diệp thúy (núi Bình San), Tiêu Tự thần chung (chùa Tam Bảo), Giang Thành dạ cổ (lũy Giang Thành) Thạch Động thôn vân (núi Thạch Động), Đông Hồ ấn nguyệt (đầm Đông Hồ)… Mạc Thiên Tứ cũng là người có công sáng lập ra Tao đàn Chiêu Anh Các (năm 1736) ở Hà Tiên-một trong những thi đàn lâu đời nhất của Việt Nam. Ngày nay mỗi dịp tết Nguyên tiêu, chính quyền địa phương lại tổ chức ngày thơ Việt Nam nơi mảnh đất “hoa gấm” này.

Qua bao thăng trầm, Hà Tiên vẫn luôn quyến rũ, hút hồn du khách trong và ngoài nước. Ngoài thưởng ngoạn những cảnh đẹp, du khách còn đến với những di tích lăng mộ từ thời Mạc Cửu, hay những ngôi chùa cổ kính. Du khách cũng được thưởng thức những sơn hào, hải vị nơi xứ thần tiên.

Chính quyền và nhân dân Hà Tiên tiên trong những năm qua đã không ngừng tôn tạo, xây dựng các công trình kiến trúc, di tích lịch sử - văn hóa, các khu vui chơi giải trí, ẩm thực… đáp ứng nhu cầu của du khách.

Hà Tiên mến yêu đẹp như xứ thơ - ảnh 1 "Bến Tô Châu"-một cảng biển quan trọng của Hà Tiên.

Hà Tiên giữ vị trí quan trọng trong vùng phát triển du lịch trọng điểm quốc gia Phú Quốc - Rạch Giá - Hà Tiên. Đô thị Hà Tiên nằm trong vùng sinh thái đặc biệt, trong đó tồn tại các hệ sinh thái tự nhiên như hệ sinh thái biển đảo (quần đảo Tiên Hải và vùng biển, ven biển), hệ sinh thái núi đồi, hệ sinh thái mặt nước (tiêu biểu đầm Đông Hồ và các sông), hệ sinh thái vùng ngập nước (rừng phòng hộ), hệ sinh thái nông nghiệp, nông thôn (xã Mỹ Đức và Thuận Yên) và không gian sinh thái đô thị. Hà Tiên là đô thị đặc thù với nhiều di sản văn hóa - lịch sử được công nhận cấp quốc gia, nhiều cảnh thiên nhiên đẹp.

Với thế mạnh trên, chính quyền thị xã Hà Tiên luôn chú trọng vào ngành công nghiệp không khói. Theo báo cáo của Trung tâm xúc tiến Thương mại và Du lịch thị xã Hà Tiên: Năm 2017 có trên 1 triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến Hà Tiên, đạt 102,4% so với kế hoạch, tăng 18,9% so với cùng kỳ. Năm 2018 phấn đấu đón 1,2 triệu du khách. Tiếp tục thực hiện Đề án phát triển du lịch cộng đồng trên quần đảo “Hải Tặc”, hay trên đầm Đông Hồ - nơi thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Lãnh đạo thị xã Hà Tiên cũng đang xúc tiến ký hợp đồng với Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Hà Nội để thực hiện đề án “Phát triển du lịch Hà Tiên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Hà Tiên mến yêu đẹp như xứ thơ - ảnh 2 Một góc Thị xã Hà Tiên.

Thành phố trên bờ biển tây Nam

Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Chủ tịch UBND thị xã Hà Tiên cho biết: Thị xã đã hội đủ tất cả các điều kiện, tiêu chí  để trở thành thành phố hạng III. Việc này cũng đã được Bộ Xây dựng công nhận. Hiện chỉ chở Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân (2014 - 2016) đạt 14,43%, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn năm 2016 đạt 3.673,13 tỷ đồng, trong đó ngành thương mại - dịch vụ đạt 2.473,35 tỷ đồng, công nghiệp - xây dựng đạt 709,68 tỷ đồng, nông - lâm - thủy sản đạt 490,11 tỷ đồng, thu ngân sách đạt 349,15 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 66,9 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm còn 5,41%.

Nhiều dự án trọng điểm được khởi công xây dựng, hoàn thành và đưa vào sử dụng như Khu đô thị mới Hà Tiên, Khu đô thị Nam Hà Tiên, Khu công viên văn hóa và làng sinh thái Đông Hồ. Hiện nay, thị xã đang tiếp tục thực hiện các dự án Khu Bình An, khu vực Mũi Nai. Hạ tầng kỹ thuật của thị xã đã và đang được đầu tư đồng bộ như đường giao thông, điện chiếu sáng, nhà văn hóa, khu liên hợp thể thao, hệ thống cấp, thoát nước, trường học, bệnh viện, công viên, cây xanh đô thị, nghĩa trang... phản ánh sự chuyển biến căn bản về việc hình thành một đô thị văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Thị xã Hà Tiên là đô thị biên giới, ven biển phía Tây Nam của Tổ quốc và phía Tây Bắc của tỉnh Kiên Giang, phía Bắc giáp Vương quốc Campuchia, có đường biên giới dài 13,7 km và phía Tây giáp Vịnh Thái Lan với đường bờ biển dài 26 km. Thị xã Hà Tiên nằm trong vùng tứ giác Long Xuyên, cách tỉnh Kampot và cảng Kép của Campuchia khoảng 20 km, rất thuận lợi trong việc phát triển kinh tế cửa khẩu với Campuchia, tạo mối quan hệ với Thái Lan qua mạng lưới đường thủy, hàng không. Thị xã có đường xuyên Á, đường hành lang ven biển, quốc lộ 80, quốc lộ N1 nối vùng lãnh thổ rộng lớn Nam Bộ với các nước bạn, có đường biển từ  Hà Tiên đi Phú Quốc, Kiên Lương, Cà Mau, Rạch Giá và đi thành phố Kep, cảng Conpongxom (Campuchia).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Du lịch

Mới - Nóng

Khám phá