Hành trình đi tìm dòng sông nước nóng huyền bí giữa lòng Amazon

TPO - Từ những chuyện kể thiếu căn cứ, nhà địa chất học người Mỹ Andres Ruzo đã khám phá ra dòng sông nước nóng tưởng chừng chỉ có trong truyền thuyết giữa lòng rừng rậm Amazon.

Hành trình đi tìm dòng sông nước nóng huyền bí giữa lòng Amazon
Hành trình đi tìm dòng sông nước nóng huyền bí giữa lòng Amazon  - ảnh 1

Lần đầu Andres Ruzo nghe đến dòng sông với mặt nước sôi sùng sục là từ câu chuyện của người ông về người Tây Ban Nha giết hoàng đế Inca cuối cùng. 12 năm sau, anh lại được nghe về con sông huyền bí này khi một người cô nói đã từng đặt chân đến vùng đất kỳ lạ, từng chạm tay xuống dòng nước nóng bỏng.

Hành trình đi tìm dòng sông nước nóng huyền bí giữa lòng Amazon  - ảnh 2

Tuy nhiên, Ruzo không tin dòng sông này có thật. Ruzo tin, những dòng sông nước nóng tồn tại trên thế giới đều liên quan đến những ngọn núi lửa, cần có một nguồn nhiệt rất lớn để có thể tạo ra một con sông nước nóng lớn như vậy.

Hành trình đi tìm dòng sông nước nóng huyền bí giữa lòng Amazon  - ảnh 3

Anh cũng dò hỏi những bạn đồng môn, chính quyền, những công ty dầu khí và khai thác mỏ, nhưng câu trả lời đều phủ nhận sự tồn tại của sông nước nóng. Dòng sông chỉ tồn tại như huyền thoại của Peru, trong câu chuyện chữa bệnh bằng địa nhiệt của người Asháninka ở Mayantuyacu (Peru).

Hành trình đi tìm dòng sông nước nóng huyền bí giữa lòng Amazon  - ảnh 4

Trước sự khẳng định chắc chắn của người cô, cũng như sự thôi thúc với tư cách là nghiên cứu sinh đại chất học tại trường Đại học Nam Methodist (Mỹ), Ruzo quyết tâm tìm hiểu sự thật. Đến năm 2011, Ruzo được tận mắt chứng kiến dòng sông nước nóng bốc hơi nghi ngút Mayantuyacu.

Hành trình đi tìm dòng sông nước nóng huyền bí giữa lòng Amazon  - ảnh 5

Dòng sông nước nóng nằm ở Mayantuyacu, sâu trong trung tâm rừng nhiệt đới Amazon. Nó dài 6km, sâu khoảng 6m, chỗ rộng nhất là 25m. Nước ở đây đủ nóng để pha trà và một số nơi còn sôi lên như đang bị đun trên bếp lửa. “Tôi sẽ bị bỏng độ ba trong vòng nửa giây nếu nhúng tay xuống nước và sẽ mất mạng nếu không may rơi xuống”, Ruzo chia sẻ trên Ted.vn.

Hành trình đi tìm dòng sông nước nóng huyền bí giữa lòng Amazon  - ảnh 6

Con sông này được hình thành từ vết nứt của một suối nước nóng. Nhà khoa học trẻ giải thích: "Giống như máu chảy qua tĩnh mạch và động mạch của chúng ta, trái đất cũng có những dòng nước nóng chảy qua các khe rạn nứt. Trong những trường hợp dòng nước đi lên bề mặt, chúng ta có các biểu hiện địa nhiệt như lỗ phun khí, suối nước nóng và ở đây là cả một dòng sông.

Hành trình đi tìm dòng sông nước nóng huyền bí giữa lòng Amazon  - ảnh 7
Hành trình đi tìm dòng sông nước nóng huyền bí giữa lòng Amazon  - ảnh 8

Ruzo cũng chia sẻ về chuyện gì sẽ xảy ra nếu vô tình rơi xuống nước sông. Theo đó, khi nạn nhân rơi xuống nước, đầu tiên đôi mắt sẽ bị nấu chín, chuyển sang màu trắng đục. Tiếp đến, cơ thể bị nấu chín đến tận xương, hầu như không có cơ hội thoát.

Hành trình đi tìm dòng sông nước nóng huyền bí giữa lòng Amazon  - ảnh 9

Tuy nhiên, dòng sông này đang đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn do tình trạng khai thác gỗ nghiêm trọng ở những khu rừng gần kề. Hiện, Ruzo đang đau đầu bảo tồn con sông nước nóng huyền bí này.


Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Du lịch

Mới - Nóng