'Khóc ròng' vì hướng dẫn viên Trung Quốc

TP - Từ lâu, việc các hướng dẫn viên (HDV) du lịch Trung Quốc hoạt động “chui” ở Đà Nẵng khiến các HDV tiếng Trung người Việt rất bức xúc. Tuy nhiên, đến nay, vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Đà Nẵng rất đông nhưng HDV du lịch tiếng Trung lại thất nghiệp.
Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Đà Nẵng rất đông nhưng HDV du lịch tiếng Trung lại thất nghiệp.

Tại cuộc gặp gỡ với các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân ngành du lịch trên địa bàn Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng chủ trì vào sáng 11/8, nhiều đơn vị đã đóng góp ý kiến gay gắt về vấn đề trên. Theo báo cáo của Sở Du lịch, trong 6 tháng đầu năm 2018, lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng đạt hơn 368 nghìn lượt, chiếm 23% trong cơ cấu du khách theo quốc tịch. Tuy nhiên, theo ông Trần Trà, Chi hội trưởng Chi hội HDV du lịch Đà Nẵng, cho biết khoảng 80 đến 100 HDV du lịch tiếng Trung thuộc quản lý của Chi hội đang thất nghiệp.

Tại cuộc gặp, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Sở phối hợp với Công an thành phố kiểm tra phát hiện 23 người nước ngoài có hoạt động điều hành, hướng dẫn khách du lịch trái phép. Trong đó, có 20 người Trung Quốc và 3 người Hàn Quốc có hoạt động điều hành và hướng dẫn “chui”. Sở đã xử phạt vi phạm hành chính 20 người với tổng mức phạt là gần 323 triệu đồng, hủy thị thực, buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam và đưa vào diện chưa có nhập cảnh 11 trường hợp.

Theo ông Trần Trà, thực tế, có khoảng 10 doanh nghiệp lữ hành trong tổng số 45 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn có người Trung Quốc đang hoạt động bất hợp pháp. “Phải có người “bảo kê” họ mới xin visa rồi qua Việt Nam làm việc chứ không tự nhiên mà từ Trung Quốc sang đây rồi làm HDV tự do, không phép như vậy”, ông Trà cho ý kiến. Đồng ý với quan điểm trên, anh Nguyễn Văn Hùng (CLB Lữ hành khai thác thị trường Hoa ngữ) cho rằng, hiện ở Đà Nẵng, nhiều doanh nghiệp lữ hành có chủ là người Trung Quốc đứng sau, chỉ thuê pháp nhân người Việt. “Các HDV Trung Quốc hoạt động “chui” được là do sự bao che của các doanh nghiệp lữ hành. Bởi vậy, đề nghị TP nên quyết liệt 1 lần để giải quyết tình trạng dứt điểm”, anh Hùng nhấn mạnh.

Tại cuộc gặp, Phó chủ tịch thành phố Đặng Việt Dũng cho rằng vấn đề HDV du lịch Trung Quốc là vấn đề nhức nhối rất lâu nhưng chưa được giải quyết triệt để. Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành, đơn vị vận tải du lịch thực hiện lắp camera giám sát trên các xe du lịch. Theo đó, yêu cầu đến cuối tháng 9/2018, các xe du lịch trên địa bàn Đà Nẵng phải hoàn thành việc lắp camera giám sát.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Du lịch

Mới - Nóng