'Kim tự tháp kính' độc đáo giữa Tam Đảo

Bạn sẽ phải đi theo sườn núi, qua một chiếc cầu bắc ngang sân rồi đi xuống dưới để có thể chui vào căn nhà gọi là 'kim tự tháp kính'.

'Kim tự tháp kính' độc đáo giữa Tam Đảo

Ngôi nhà của nhà văn Việt Kiều Nguyễn Quý Đức nằm bên sườn dãy núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc), được chủ nhân lên ý tưởng xây dựng từ năm 2007 khi ông trở về nước sau thời gian dài sống ở Mỹ. Ông quyết định sử dụng vật liệu đá và kính để xây nên công trình nơi cheo leo sườn núi. Theo mô tả của tờ New York Times năm 2008, ngôi nhà có những góc nhìn tuyệt đẹp.

'Kim tự tháp kính' độc đáo giữa Tam Đảo - ảnh 1

Lối vào của căn nhà khá đặc biệt. Khách sẽ đi theo sườn núi, qua một chiếc cầu bắc ngang sân rồi đi xuống dưới nhà bằng cách chui vào chiếc “kim tự tháp” kính dẫn xuống không gian để ở rộng 100 m2 phía dưới. Nóc nhà đồng thời cũng là sảnh đón, chỗ ngồi chơi ngắm cảnh phóng tầm mắt ra không gian mênh mông xung quanh và nhìn xuống thung lũng. “Ngồi ở đây, tôi có cảm giác như bơi trong biển mây vậy!”, ông Đức cho biết.

 

'Kim tự tháp kính' độc đáo giữa Tam Đảo - ảnh 2

Sàn bê tông trong phòng sinh hoạt chung được ngăn cách với hồ nước và không gian phía dưới đỉnh núi bằng nhiều tấm kính trong suốt, mở ra một không gian vô tận.

'Kim tự tháp kính' độc đáo giữa Tam Đảo - ảnh 3

Là người nghiên cứu về đạo Phật, ngôi nhà do Nguyễn Quý Đức tự thiết kế thấm đẫm chất thiền qua cách sử dụng vật liệu mộc mạc và giản dị: vách gỗ, những băng kính ngang đơn giản, tường đá và bê tông trần sần sùi. Đây là không gian tĩnh mịch lý tưởng để ngồi thiền và lấy lại tinh thần.

'Kim tự tháp kính' độc đáo giữa Tam Đảo - ảnh 4

Phòng ngủ cho khách được xây theo kiểu truyền thống với nhà tranh vách gỗ và được trang trí bằng các hoa văn đặc trưng cho văn hóa các dân tộc vùng núi phía Bắc.

'Kim tự tháp kính' độc đáo giữa Tam Đảo - ảnh 5

Ông Nguyễn Quý Đức cho biết mình không thuê kiến trúc sư thiết kế mà hầu như tự tay lên ý tưởng cho từng góc của ngôi nhà. Ông từng là nhà sản xuất cho một chương trình trên đài phát thanh tại San Francisco trước khi trở về nước năm 2007 để mở phòng tranh nghệ thuật.

Ông Nguyễn Quý Đức
Ông Nguyễn Quý Đức.

Ngoisao.net
Ảnh: New York Times

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Du lịch

Mới - Nóng

Khám phá