Lặn biển không bình dưỡng khí ở Ko Tao

Hành trình khám phá lòng biển Ko Tao, Thái Lan sẽ trở nên thú vị hơn khi du khách được lặn không có bình dưỡng khí hỗ trợ.

Lặn biển không bình dưỡng khí ở Ko Tao

Dập dềnh trên mặt sóng tiến đến hòn đảo Ko Tao, bạn sẽ mê mẩn bầu trời xanh đậm với những vệt mây thả trôi lững lờ, xa xa vịnh tiếp giáp với mặt nước là những tảng đá trơn bóng và hàng dừa đang lắc lư trong gió.

 Khung cảnh đảo Ko Tao.
Khung cảnh đảo Ko Tao.

Đi thuyền ra khơi từ bờ biển Ko Tao, một trong những hòn đảo du lịch đẹp nhất Thái Lan, các du khách bắt đầu hành trình lặn thú vị. Ko Tao nổi tiếng là điểm đến thân thiện dành cho các gia đình và cả dân phượt. Đa số du khách tới đây đều muốn trải nghiệm những giờ lặn biển thỏa thích trong bộ đồ bơi và bình lặn khan, khám phá thế giới muôn màu sắc trong lòng đại dương.

Tuy nhiên, trải nghiệm lặn ở Ko Tao trở nên ly kỳ hơn khi du khách có thể lặn mà không cần bình dưỡng khí hay còn gọi là lặn tự do. Bạn sẽ được cung cấp đủ trang phục lặn, kính bơi, dây chì và chân vịt, nhưng không có bình dưỡng khí sau lưng.

 Người lặn được cung cấp đồ bơi, kính, dây chì nhưng không có bình dưỡng khí
Người lặn được cung cấp đồ bơi, kính, dây chì nhưng không có bình dưỡng khí.

Lặn tự do là phương pháp mà các ngư dân đã sử dụng từ hàng nghìn năm trước đây, khi bạn hoàn toàn không có sự hỗ trợ kỹ thuật của thiết bị thở dưới nước. Và thường các nhiếp ảnh gia liều lĩnh hay sử dụng nó. Việc này đòi hỏi bạn có kỹ thuật thở điều hòa được oxy trong cơ thể và tăng lượng oxy tích được trong phổi. Sau đó, lặn thật sâu xuống nước trong khoảng thời gian mà giới hạn cơ thể cho phép. Những "bậc thầy" dưới lòng biển có thể lặn được trong 10 phút ở độ sâu hơn 100 m.

Bạn có thể yêu cầu một người hướng dẫn riêng cho mình trong chuyến lặn mạo hiểm đầu tiên. Anh Eusebio Saenz de Santamaria, người Tây Ban Nha với làn da rám nắng và thân thể cường tráng "thần thánh", là một trong những hướng dẫn viên lặn ở Ko Tao. Anh sẽ chỉ cho bạn cách hít thở sâu để tích được nhiều không khí nhất trong phổi và thực hiện cú nhảy mạnh mẽ không ngần ngại xuống biển.

  Anh Eusebio Saenz de Santamaria, người Tây Ban Nha là hướng dẫn viên lặn ở Ko Tao.
Anh Eusebio Saenz de Santamaria, người Tây Ban Nha là hướng dẫn viên lặn ở Ko Tao. .

Bắt đầu hành trình, bạn bị nhấn chìm trong không gian xanh biếc và yên tĩnh. Trước tiên, cần nắm chặt mũi, thở ra mạnh qua lỗ mũi cho đến khi cảm thấy có tiếng nổ qua tai và trong đầu văng vẳng tiếng rít như cá heo kêu.

Những tay thợ lặn tự do dày dặn kinh nghiệm di chuyển nhuần nhuyễn cùng dòng chảy mà không bị cảm giác hàng tấn nước nặng như xe tăng cản trước ngực. Họ có thể bơi, nhào lộn như những người cá. Phương pháp cho người mới bắt đầu thường ít đẹp mắt hơn: ôm ghì chuỗi dây chì gắn liền phao cao su nổi trên bề mặt nước và từ từ kéo mình sâu xuống lòng biển, thực hiện động tác thở cân bằng qua tai dọc đường đi.

Còn khá nhiều oxy trong phổi nhưng nhiều du khách thường hoảng sợ ngay sau khi vừa xuống một độ sâu nhất định, vùng vẫy tìm cách quay lại mặt nước để hít thở thêm oxy vào trong phổi.

Lặn tự do thực ra không có quá nhiều thách thức về mặt vật lý, chủ yếu nằm ở sức ép tinh thần từ những nỗi sợ mà bản thân người chưa có kinh nghiệm tạo ra. Hoảng sợ khi xuống nước, chịu sức ép của nước và môi trường thiếu oxy là những cảm giác thường gặp phải cản trở quá trình lặn. Nếu trấn tĩnh và nhẹ nhàng xuống nước, thực hiện theo quy trình đã được chỉ dẫn, bỏ qua nỗi sợ hãi, bạn sẽ có thể thực hiện hành trình khám phá lòng đại dương kỳ thú mà không cần đến những dụng cụ lặn chuyên nghiệp.

Theo Ngoisao.net

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Du lịch

Mới - Nóng

Khám phá