Vêch- món ngon Tây Nguyên tại Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam ​

TPO - Trong “Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam” tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, TP Hồ Chí Minh từ ngày 31/5-4/6/2018, du khách sẽ có dịp thưởng thức vẻ đẹp của văn hóa cồng chiêng và hương vị đặc sắc của “Vêch” - món ngon mà đồng bào Ê Đê thời xưa chỉ thực hiện trong các lễ nghi cúng Yàng.

Chuẩn bị tham gia “Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam” tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn số 7307 gửi UBND TP Hồ Chí Minh, đề nghị tạo điều kiện cho công ty TNHH Đầu tư Du lịch và Thương mại Đam San (công ty Đam San) tổ chức chương trình biểu diễn cồng chiêng, và giới thiệu về vẻ đẹp văn hóa Tây Nguyên vào 2 tối ngày 2 và 3/6/2018.

món súp tổng hợp đặc trưng Tây Nguyên - ảnh 1 Thiếu nữ buôn Ea Bông trong màu áo truyền thống

Văn hóa Tây Nguyên không chỉ có cồng chiêng, sử thi, nhạc cụ và những làn điệu dân ca, mà một phần rất quan trọng không thể thiếu, còn ở nghệ thuật ẩm thực, trong đó đặc sắc nhất là “Vêch” - món ăn đặc biệt mà đồng bào Ê Đê thường kỳ công thực hiện để dâng Yàng (thần linh) trong những dịp lễ trọng đại.

món súp tổng hợp đặc trưng Tây Nguyên - ảnh 2 Nguyên liệu và gia vị chuẩn bị nấu món "Vêch"

Để tham gia cuộc thi ẩm thực bằng món Vêch, công ty Đam San đã mời bà H’Điu Eban, nghệ nhân làm bếp của buôn Ea Bong xã Cư Ea Buar chuẩn bị đầy đủ gia vị và nguyên vật liệu, đi  cùng đoàn về TP Hồ Chí Minh tự tay nấu đãi khách cho đúng vị.

món súp tổng hợp đặc trưng Tây Nguyên - ảnh 3  Đóng khố, chân trần khi đánh chiêng

“Vêch” là một món súp tổng hợp đặc trưng Tây Nguyên, nguyên liệu chính gồm ruột non của con bò, gan, đuôi bò, sách bò; gia vị hơn chục loại, gồm củ nén, sả, ớt, củ riềng, tiêu xanh, lá é, hoa đu đủ đực, lá ngót rừng, hạt điều, đậu phộng, hạt kơ nia v...Với sự cố vấn của nhạc sĩ Y Phôl Ksor,  bà H’Điu Eban đã đồng ý dùng hạt macca thay cho một loại trái ngọt hoang dại, nay gần như đã tuyệt chủng.

món súp tổng hợp đặc trưng Tây Nguyên - ảnh 4 Tiếng chiêng trầm bổng rộn ràng giữa không gian văn hóa Tây Nguyên

Cũng là một đầu bếp giỏi của ẩm thực Ê Đê, nhạc sĩ Y Phôl tiết lộ món “Vêch” này, nếu được ướp trước từ tối cho gia vị lên men, khi nấu chỉ nửa tiếng là xong. Món “Vêch” đạt yêu cầu sẽ tổng hòa các vị đắng, cay, thơm, bùi, béo, dùng kèm thân chuối xắt mỏng, đọt cóc chua, lá sung, lá ổ qua non...   Ăn đến no vẫn không chán, và nhớ hoài không quên...

món súp tổng hợp đặc trưng Tây Nguyên - ảnh 5 Ea Bông là một buôn Ê Đê đẹp, với bản sắc văn hóa được gìn giữ

Mời độc giả thưởng lãm vẻ đẹp văn hóa và ẩm thực Tây Nguyên, qua video clip thực hiện món “Vêch” và trình tấu cồng chiêng, do các nam nữ nghệ nhân buôn Ea Bong xã Cư Ea Buar, ngoại thành Buôn Ma Thuột tham gia thực hiện, do công ty Đam San gửi đến báo Tiền Phong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Du lịch

Mới - Nóng