Năm 2018 tiếp tục là năm cao điểm về an toàn thực phẩm

Năm 2018 tiếp tục là năm cao điểm về an toàn thực phẩm

Xã hội

TP - Năm 2017, vấn đề về an toàn thực phẩm (ATTP) đã có chuyển biến tích cực, vấn đề chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi được khống chế; tỷ lệ mẫu thịt, thủy sản vượt chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, tỷ lệ mẫu rau quả… chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng giảm. Bộ NN&PTNT tiếp tục lấy năm 2018 là năm cao điểm về vấn đề ATTP.

Mở rộng các chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Mở rộng các chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Kinh tế

Năm 2017, Bộ NN&PTNT chọn làm “Năm cao điểm hành động về vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp”. Với việc tập trung nhiều nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, vấn đề ATTP trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản đã có chuyển biến tích cực, góp phần tạo nguồn cung ứng nông sản thực phẩm an toàn cho người dân, thúc đẩy đẩy khẩu.

Xuất khẩu nông sản đạt kỷ lục trên 36 tỷ USD

Xuất khẩu nông sản đạt kỷ lục trên 36 tỷ USD

Kinh tế

TP - Bộ NN&PTNT vừa cho biết, tổng giá trị xuất khẩu năm 2017 của các mặt hàng nông lâm thủy sản ước gần 36,4 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016 (32,1 tỷ USD). Cụ thể, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 18,96 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2016 (15,1 tỷ USD), trong đó có nhiều mặt hàng tăng trưởng khá như gạo, cao su, rau quả, điều…

Trứng gà, vịt ở TPHCM được 'dán tem' xuất xứ

Trứng gà, vịt ở TPHCM được 'dán tem' xuất xứ

Kinh tế

TP - Sau thời gian “chạy” thử nghiệm, đầu tháng 10, TPHCM chính thức áp dụng truy xuất nguồn gốc (TXNG) và chất lượng cho trứng và thịt gà, vịt trên địa bàn, chủ yếu phân phối tại hệ thống bán lẻ hiện đại, kênh siêu thị, thông qua việc dùng điện thoại thông minh (smartphone).

Đi tìm nguồn nông sản sạch cho 10 triệu dân Sài Gòn

Đi tìm nguồn nông sản sạch cho 10 triệu dân Sài Gòn

Kinh tế

TP - Trong năm 2017, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM (BQL ATTP) đã ký kết hợp tác với nhiều tỉnh thành như Long An, Lâm Đồng, Bình Thuận nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản bảo đảm ATTP. Đây là động thái giúp người dân yên tâm về thực phẩm, đồng thời tạo điều kiện để các cơ sở trong chuỗi cung ứng nông sản cho TP.

Xây dựng gần 750 mô hình chuỗi nông sản an toàn

Xây dựng gần 750 mô hình chuỗi nông sản an toàn

Xã hội

TP - Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT cho biết, năm 2017, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai đề án “Xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn”. Hiện 63/63 tỉnh/thành phố xây dựng thành công 744 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, trong đó 379 chuỗi đã được giám sát, xác nhận sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi.

Hội chợ nông đặc sản an toàn vùng miền tại Hà Nội

Hội chợ nông đặc sản an toàn vùng miền tại Hà Nội

Xã hội

TP - Hội chợ nông đặc sản vùng miền, quà tặng Noel và Tuần lễ cam sành Hà Giang vừa khai mạc (kéo dài đến 25/12) tại Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp, số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Với quy mô 200 gian hàng tiêu chuẩn, hội chợ có trên 1.000 chủng loại mặt hàng nông lâm thủy sản, nông đặc sản vùng, miền đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước và đã được xác nhận kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, có thương hiệu và uy tín trên thị trường.

Sản xuất rau an toàn cho hiệu quả cao

Sản xuất rau an toàn cho hiệu quả cao

Doanh nghiệp

TP - Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, hiện diện tích trồng rau toàn thành phố gần 32.300 ha, sản lượng năm 2017 hơn 670 nghìn tấn, đáp ứng khoảng 67% nhu cầu người tiêu dùng Thủ đô; phần còn lại phải nhập từ nhiều địa phương như: Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…

Nông nghiệp hữu cơ là xu hướng của tương lai

Nông nghiệp hữu cơ là xu hướng của tương lai

Doanh nghiệp

TP - Sản xuất và sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu thế phát triển của thế giới và Việt Nam sẽ đón đầu xu hướng đó. NHHC sẽ góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, duy trì và bảo vệ hệ sinh thái bền vững, tạo ra sản phẩm bổ dưỡng, an toàn cho người tiêu dùng.

Thay đổi nhận thức từ cánh đồng rau muống VietGap

Thay đổi nhận thức từ cánh đồng rau muống VietGap

Doanh nghiệp

TP - Từ những bước đầu còn lọng cọng, chần chừ làm nông nghiệp sạch, qua hai năm 2016 - 2017, bà con nông dân trồng rau muống nước ở huyện Hóc Môn và Củ Chi (TPHCM) đã có bước chuyển mình ngoạn mục. Bỏ dần thói quen trồng rau muống kiểu cũ, tiến tới một nền nông nghiệp sạch, yên tâ, với đầu ra ổn định.