Gia đình ông Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Đình Quân.

Mong muốn của “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén

TPO - 'Tôi muốn sửa sang, tô lại cái tường nhà cho tươm tất để ở chứ mỗi khi mưa xuống là bị nước tạt vào', đó là mong muốn bình dị của ông Huỳnh Văn Nén, người vừa được minh oan sau hơn 17 năm tù giam tại buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc chiều 30/11.
Nụ cười tươi, gần 18 năm mới có lại của cha con cụ Huỳnh Văn Truyện

Vụ án Huỳnh Văn Nén: Giải thoát và đè nặng

TP - Cụ Huỳnh Văn Truyện, ông Huỳnh Văn Nén, bà Ngân, bà Cẩm…đều đã được giải thoát khỏi những nỗi niềm oan khiên, bi phẫn. Nhưng nhìn lại những ngày dài trong u tối của gia đình này, tôi muốn hỏi những người đã gây oan trái, có cảm thấy lương tâm đang đè nặng lên họ hay không?
Ông Huỳnh Văn Nén: 'Tôi như đang đi trên mây'

Ông Huỳnh Văn Nén: 'Tôi như đang đi trên mây'

TPO - “Tôi như đang đi trên mây, không tả nổi, đến hôm nay tôi mới thật sự được tự do”. Ngồi bên vợ con trong căn nhà đơn sơ ở khu phố 2 (thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận), ông Huỳnh Văn Nén nói rồi cười, nụ cười hoàn toàn thoải mái, tôi chưa từng thấy ở ông.
Ông Nén ký nhận quyết định đình chỉ bị can vào sáng ngày 28/11..

17 năm mang án oan giết người của ông Huỳnh Văn Nén

TPO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén (ngụ xã Tân Minh, nay là thị trấn Tân Minh). Cơ quan này xác định, hành vi của ông Nén "không cấu thành tội phạm tội "Giết người và Cướp tài sản".
Ông Nguyễn Thận và cụ Huỳnh Văn Truyện trong lần ra Hà Nội kêu oan cho ông Nén năm 2013. Ảnh: Huỳnh Trung Nghĩa.

Người thầy góp phần cứu trò khỏi án oan

TP - Ông Nguyễn Thận, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh (Hàm Tân, Bình Thuận), từng là thầy giáo của hai bị can trong vụ án vườn điều và của ông Huỳnh Văn Nén. Ông đã rất kiên trì, quyết liệt, chấp nhận bị ảnh hưởng cả sinh mạng chính trị để cứu giúp học trò.
Phóng viên Nguyễn Đình Quân và phóng viên Hồ Việt Khuê (thứ nhất và thứ 3 từ trái sang) cùng các đồng nghiệp và luật sư ngày 12/3/2005, sau khi bản án sơ thẩm (lần 2) vụ án vườn điều bị tuyên hủy.

16 năm đeo 2 vụ án

TP - Từ năm 2000 đến nay, tôi (bút danh khác là Huy Anh, Nhuệ Giang) và phóng viên Hồ Việt Khuê (bút danh khác là Nguyễn Huỳnh, Nguyễn Hồng Liêm, Phương Thảo) đã viết rất nhiều bài báo, vạch ra sự sai trái trong việc điều tra, xét xử các bị can trong vụ án vườn điều và vụ Huỳnh Văn Nén.  
Theo luật sư Trương Trọng Nghĩa, vụ ông Huỳnh Văn Nén nếu xác định có oan sai thì không thể bắt người ta chờ lâu hơn nữa. Ảnh: Đình Quân

Hết hạn điều tra, không đủ chứng cứ phải tuyên vô tội

TP - “Quan niệm về điều tra là phải đi tìm chứng cứ, nếu hết thời hạn điều tra,truy tố mà không có đủ chứng cứ thì phải đình chỉ vụ án, hoặc ra tòa không đủ chứng cứ thì phải tuyên người ta vô tội”, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc  hội Trương Trọng Nghĩa trao đổi với PV Tiền Phong về những nguyên nhân và giải pháp ngăn ngừa oan, sai.
Chiều 10/8, TAND thành phố Thái Bình tuyên buộc TAND tỉnh này phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi số tiền gần 23 tỷ đồng. Ảnh: Bảo Thắng

Làm gì để hết án oan?

TP - Gần đây, thông tin về nhiều vụ án đã được minh oan hoặc đang hàm oan thu hút sự quan tâm của xã hội. Báo Tiền Phong nhìn lại các vụ án oan điển hình, với mong muốn góp phần tìm ra giải pháp hạn chế, tiến tới triệt tiêu án oan trong hoạt động tố tụng hình sự.
ĐB Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp. Ảnh: H.Long

Vụ Huỳnh Văn Nén: Vi phạm nghiêm trọng các quy định

TP - “Qua giám sát cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về thu thập chứng cứ và chứng minh”, ĐBQH Lê Thị Nga trao đổi với phóng viên Tiền Phong về vụ Huỳnh Văn Nén. 
Vụ án Huỳnh Văn Nén đang có nhiều ý kiến đánh giá là oan sai. Trong ảnh: Ông Huỳnh Văn Nén đang được tại ngoại để chữa bệnh sau hơn 17 năm bị giam. Ảnh: Đình Quân.

Đừng để người bị oan chờ đợi lâu

TP - Các đại biểu Quốc hội đề nghị, nếu không đủ chứng cứ chứng minh ông Huỳnh Văn Nén phạm tội thì phải sớm đình chỉ và bồi thường, không phụ thuộc vào việc có tìm ra được thủ phạm hay không theo đúng nguyên tắc suy đoán vô tội.
Yêu cầu đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén

Yêu cầu đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén

TP - Chiều 27/10, bảy luật sư bào chữa cho ông Huỳnh Văn Nén đã ký đơn gửi Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận (PC44) , VKSND tỉnh Bình Thuận, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, TAND Tối cao, VKSND Tối cao, yêu cầu PC44 và VKSND tỉnh Bình Thuận đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén ngay lập tức.
Ông Huỳnh Văn Nén ngày 23/10, sau khi được tại ngoại.

Ông Huỳnh Văn Nén hai lần bị oan sai?

TP - Ông Huỳnh Văn Nén bị kết tội “giết người” ở hai vụ án, trong đó “vụ án vườn điều” đã được xác định là án oan sai. Vụ còn lại ngày càng rõ dấu hiệu oan sai, nhiều luật sư nhận định.  
Ông Huỳnh Văn Nén và chị ruột, bà Huỳnh Kim Ngân

Ông Huỳnh Văn Nén được tạm tha

TPO - Lúc 17h15 ngày 22/10, ông Huỳnh Văn Nén, người bị kết án tù chung thân và đã bị giam 17 năm 5 tháng rưỡi do bị kết tội giết người đã được gia đình đón ra khỏi trại tạm giam, Công an tỉnh Bình Thuận. 
Ông Huỳnh Văn Nén tại phiên tòa phúc thẩm (lần 1) “vụ án vườn điều”, ngày 14/6/2001. Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH QUÂN

Đề nghị đình chỉ vụ án Huỳnh Văn Nén

TP - Bốn luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Huỳnh Văn Nén vừa gửi đơn kiến nghị đến Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận (PC44) và VKSND tỉnh Bình Thuận, đề nghị đình chỉ vụ án, trả tự do cho ông Nén, người đã bị giam hơn 17 năm 3 tháng.
Cụ Truyện cùng bà Nguyễn Thị Cẩm, vợ ông Nén, 3 con trai và con dâu ông Nén mong ông Nén được tại ngoại, cả nhà đón một cái tết vui, sau 17 năm tủi cực.

Ông Huỳnh Văn Nén không được tại ngoại

TPO - Ngày 10/2, cụ Huỳnh Văn Truyện, cha của ông Huỳnh Văn Nén đã nhận được công văn ngày 6/2 của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận, theo đó kiến nghị của cụ Truyện và các luật sư bào chữa cho bị can Huỳnh Văn Nén về việc cho ông Nén tại ngoại đã bị từ chối.
Ông Huỳnh Văn Nén đang bị giam ở TPHCM

Ông Huỳnh Văn Nén đang bị giam ở TPHCM

TP - Chiều 27/11, gia đình phạm nhân Huỳnh Văn Nén nhận được thông báo về việc trích xuất phạm nhân Huỳnh Văn Nén từ Trại giam Xuân Lộc (Z30A, Tổng cục VIII Bộ Công an, đóng tại Đồng Nai) đến Trại tạm giam T17 (Bộ Công an, đóng tại quận 1, TPHCM). Ông Huỳnh Trung Nghĩa, anh rể ông Nén cho biết thông tin trên.