Ngày 1/6, Đòan kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm( Bộ Y tế) đã tạm đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất nước tinh khiết đóng chai tại địa chỉ số 613 đường Hỏa Lò, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm do vi phạm các quy định VSATTP.
TP - “Chẳng có gì bí mật cả đâu. Chảo nước đen là nước nhựa thông đấy”. Nhựa thông nấu nóng có tác dụng kết dính rất đặc biệt. Đúng là công nghệ vặt lông siêu tốc, nhoáng một cái hàng trăm con vịt đã trụi lông xếp hàng đống.
Thị trường tết có nhiều loại thực phẩm chế biến không rõ nguồn gốc đầy phẩm màu lòe loẹt, quá nhiều chất tẩy trắng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng... trong khi việc kiểm soát gần như bỏ ngỏ.
TP - Báo cáo của Sở Y tế TPHCM về tình hình ngộ độc thực phẩm vào ngày 8/1 cho biết cơ quan này mới chỉ tìm ra nguyên nhân 3 vụ ngộ độc thực phẩm trong tổng số 19 vụ với hơn 2.000 nạn nhân trong năm 2007.
TP - Dịp Tết, người dân không những phải chống chọi với nhiều loại dịch bệnh liên quan đến thực phẩm đang có nguy cơ bùng phát, mà còn phải đối mặt với thực trạng nhiều mặt hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ chờ thời điểm này để tung ra.
TP - Mới hơn 10 ngày “tổng tấn công” kiểm tra thực phẩm phục vụ Tết Mậu Tý nhưng Thanh tra Sở Y tế TPHCM cũng bị bất ngờ khi thanh kiểm tra cơ sở thực phẩm nào cũng thấy sai phạm.
TP - Anh Trương Văn Linh, 40 tuổi ở xã Hưng Điền B, (Tân Hưng, Long An) tử vong sau khi ăn thịt và trứng cóc ngày 1/1. Trước đó không lâu, ở Tiền Giang và Nghệ An thịt cóc cũng đã cướp đi mạng sống của 3 người khỏe mạnh.
TP- Những “chú heo” bị bệnh dịch miệng đang sùi bọt mép, heo chết bốc mùi sau khi được các thương lái thu gom sẽ được "làm mới" bằng công nghệ “luộc” biến heo “bẩn” biến thành heo quay rồi tung ra thị trường.
TPO - Nhiều hộ dân sống tại khu đô thị Trung Hòa- Nhân Chính (Hà Nội) đang rất hoang mang trước kết quả xét nghiệm mẫu nước của cơ quan chức năng về chất lượng nước sinh hoạt ở đây bị nhiễm khuẩn E.Coli và Coliform.
Ngày 27/10, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm đã kiểm tra tại chợ Ngô Sỹ Liên (quận Đống Đa) phát hiện một quán cơm bình dân dùng dấm axit vô cơ để phục vụ khách hàng.
TP - Ngày 30/9, đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y tế Hà Nội chủ trì đã phát hiện formol trong bánh phở bán tại một hàng phía ngoài cổng sau chợ Hôm.
Rau xanh là loại thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, thế nhưng tình trạng sản xuất rau xanh hiện nay đang ở mức báo động. Nếu người tiêu dùng tận mắt nhìn thấy rau được trồng, bón phân như thế nào, chắc chắn họ sẽ rùng mình.
Ông Vương Trí Dũng, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Qua kiểm tra 44/66 cơ sở, cửa hàng được Sở Thương mại Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh rau an toàn, lực lượng quản lý thị trường phát hiện 10 điểm không còn hoạt động.
TP - Để “bắt mắt” thực khách, không ít quán ăn, nhà hàng phải “gọt dũa” những thực phẩm như ngó sen, rau củ, chân gà, giá sống, dừa tươi và các loại hải sản… bằng những hóa chất tẩy trắng công nghiệp độc hại.
TP - Không quá 30 phút sau khi dùng một số hoá chất pha trộn với nước lã - một “chuyên gia” đã cho ra đời sản phẩm nước rửa chén (bát) có chất sền sệt hoàn hảo như nước rửa chén “xịn”.
Kiểm tra mặt hàng rau an toàn vào tháng 6-7, Chi cục Quản lý thị trường và Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội phát hiện hầu hết các điểm kinh doanh mặt hàng này đều vi phạm.
Chuyện ướp hàn the để giữ tôm, cá tươi lâu giờ đã... xưa rồi. Loại hóa chất cực kỳ lợi hại, ướp vào cá tôm vừa giữ được màu sắc tươi nguyên, vừa giữ thịt chúng không bị rã khi rửa trong nước, hiện được dùng phổ biến chính là urê.
TP - “Số mẫu rau quả vượt mức dư lượng hóa chất không chỉ tập trung ở khu vực lưu thông tại các chợ đầu mối và trong các siêu thị, mà đã “dính” ngay tại vùng sản xuất rau sạch của thành phố”.
TP - Ngày 19/6, kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hòa- Trưởng phòng Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Sở Y tế TPHCM cho biết: Từ đầu tháng 6 đến nay đã tiến hành kiểm tra 26 cơ sở sản xuất nước mắm trên địa bàn.
TP- Nhiều món ăn khoái khẩu lâu nay như thịt hun khói, đồ muối mặn, thịt cá nướng, rán hay nước tương, nông thủy sản… giờ đây đã trở thành mối họa khi gây ra căn bệnh ung thư.
Khi Nguyễn Văn Ninh khua đũa vào bát phở nghi ngút khói, anh biết bánh phở có thể bị ngâm formon. Nhưng ý nghĩ phải nuốt vào bụng thứ hóa chất để bảo quản xác chết không ngăn nổi anh ăn tiếp.
TPO - Sáng nay, 18/6, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định xử phạt 1 triệu đồng đối với hành vi bán nước mắm có vẩn đục và kết tủa của Trung tâm thương mại Vân Hồ.
TPO - Nhìn chai nước mắm với những miếng đen lạ từ từ lắng cùng lớp cặn muối đóng dầy dưới đáy chai, nước mắm ngả màu vàng đục được bán tại TT Thương mại Vân Hồ không ai không khỏi rùng mình trước loại nước mắm "siêu đục" này.
Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phú Quốc. Bà Tịnh cho biết: Nhiều cơ sở lợi dụng danh tiếng nước mắm Phú Quốc để pha chế, kinh doanh kiếm lời...
TP - Sau khi nhiều loại rau, thịt, nước chấm (Nước tương, mắm) bị phát hiện dính độc chất, nay đến cá nuôi cũng đang trở thành thủ phạm mang nhiều chất độc hại không kém vào cơ thể người tiêu dùng.