TP - Chưa bao giờ Chính phủ lại tổ chức Hội nghị bàn về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) lớn như sáng 27/4. Tham dự Hội nghị, ngoài Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, trưởng ngành, còn có các Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trong cả nước.
TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lực lượng công an, thanh tra, quản lý thị trường vào cuộc quyết liệt để xử lý hành chính, xử lý hình sự các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm để răn đe, và cũng là bảo vệ mạng sống của nhân dân.
TPO - “Kết luận lâm sàng cho thấy bệnh nhân Trương Như La, trú tại P Vinh Tân (TP Vinh) nhập viện sau khi ăn cá kho là một hiện tượng dị ứng nặng, chưa loại trừ nhiễm độc tố”, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, Nghệ An, BS Nguyễn Đức Thắng cho biết.
TPO - Ngày 27/4, cơ quan chức năng đã tổ chức tiêu hủy 80 con heo được nuôi theo tiêu chuẩn VietGap nhưng bị phát hiện dương tính với chất Salbutamol vượt ngưỡng cho phép gấp 5 lần.
TPO - Ngày 21/4, Các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa đã tiến hành tiêu hủy hơn 1,8 tấn thịt lợn chết, thu giữ tại một hộ giết mổ lợn, kinh doanh không phép.
TPO - Sáng nay, 21/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế TPHCM) có thông tin đã xác định trong một số mẫu măng tươi và khô có chứa chất phẩm màu.
TP - Những yếu kém về quản lý và việc hám lợi trước mắt của các hộ nuôi trồng đang khiến nhiều doanh nghiệp, nông dân phải trả giá khi nhiều lô hàng xuất khẩu bị đối tác phát hiện có dư lượng kháng sinh. Nguy cơ mất nhiều thị trường xuất khẩu đang hiện hữu.
Mới đây, ngày 8/4, có tới 7/7 mẫu dưa cải muối tại 3 chợ trên địa bàn Đà Nẵng đã bị phát hiện nhiễm chất cấm vàng ô. Trước đó, những món ăn thường ngày phát hiện chất cấm vàng ô như măng tươi, thị gà...
TPO - Sáng 16/4, Công an quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ) thưởng nóng cho cán bộ phát hiện cơ sở sản xuất và mua bán bao bì giả để thu lợi bất chính với số lượng lớn vào chiều hôm qua.
TPO - Một số người dân trồng rau ở khu nghĩa địa thuộc phường Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm khẳng định không phun tưới bất cứ loại thuốc kích thích nào cũng không kì công chăm bón gì mà rau tự xanh tốt. “Có thể là do hợp đất”- một người lí giải.
TPO - Qua kiểm đếm tại các cơ sở của công ty TNHH thương mại gia vị Hưng Thịnh, lực lượng chức năng thu giữ gần 40.000 sản phẩm, bao bì, phụ gia thực phẩm lậu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
TPO - Trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, ngoài 6 đoàn kiểm tra của 3 ngành, các quận, huyện, xã, phường có tới trên 600 đoàn thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
TPO - Số lượng lớn măng chuẩn bị dùng làm thực phẩm được Công an thành phố Huế phát hiện, thu giữ gồm nhiều chủng loại khác nhau như măng khô, măng củ, măng sợi ngâm nước, măng luộc… trông bẩn thỉu, bốc mùi hôi và đều không rõ xuất xứ, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
TPO - Chiều 14/4, Đội Quản lý thị trường 12B đã kiểm tra và phát hiện tại kho hàng thuộc công ty TNHH hương liệu và hương thơm Hướng Tây do bà Ngô Thị Tú Quyên làm đại diện (địa chỉ A27 Bis Tô Ký, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, TPHCM) có 1.672,3 kg hương ngọt tổng hợp, hương trái cây, hương gia vị hết hạn từ năm 2014, 2015.
TPO - Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát vừa có chỉ thị “siết” việc lạm dụng hóa chất, phụ gia trong thực phẩm, sau những vụ dùng hóa chất nhuộm ruốc ở Phú Yên, chất vàng ô để nhuộm măng ở Đà Nẵng, Nghệ An…
TP - Liên tiếp khoảng một tháng, tại Nghệ An, Cảnh sát Môi trường (PC49) bắt quả tang hàng chục vụ dùng chất cấm sản xuất, kinh doanh thực phẩm để trục lợi.
TPO - Trong khi chế biến thức ăn, bộ phận cấp dưỡng trường Khiếm thính tỉnh Lâm Đồng bất ngờ nhìn thấy đoạn kim tiêm loại lớn bị gãy găm trong miếng thịt heo. Vụ việc được trình báo cho cơ quan chức năng.
Hết sử dụng chất tạo nạc salbutamol trong chăn nuôi, tồn dư kháng sinh vượt ngưỡng đến nhuộm măng tươi bằng hóa chất có nguy cơ gây ung thư… Chưa bao giờ người dân cảm thấy bất an với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) như hiện tại.
TP - “Các sản phẩm phải phục vụ sức khỏe người tiêu dùng và nếu mình làm hại sức khỏe người tiêu dùng đó là cái tội. Chất cấm chúng ta đã đưa vào hình sự hóa. Dùng kháng sinh quá nhiều cũng là một loại chất cấm”- PGS.TS Hoàng Văn Tiệu, nguyên Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) trao đổi với Tiền Phong về vấn đề lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, ngày 12/4.
TP - Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra phát hiện vụ ngâm ủ, tẩm màu cho măng tươi tại nhà số 18B Trần Khánh Dư, phường 8, thành phố Đà Lạt.
TP - Chưa bao giờ nỗi bất an thực phẩm bẩn của người dân lại thường trực mọi lúc mọi nơi đến như vậy! Và cũng chưa bao giờ những biện pháp “tự cứu mình trước khi trời cứu” lại rầm rộ đến thế ! Phong trào trồng rau, nuôi gà trên sân thượng hoặc “tiếp tế” thực phẩm từ quê lên nở rộ khắp phố phường.
TP - Chất cấm và kháng sinh đang bị người chăn nuôi sử dụng vô tội vạ. Tuy nhiên, việc quản lý và xử lý đối với những hộ chăn nuôi sử dụng loại chất này đang gặp nhiều khó khăn. Chuyên gia cho rằng, lạm dụng kháng sinh có thể gây nhờn thuốc và vô sinh.
Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km, xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng là một trong những vựa sản xuất bánh kẹo khá lớn ở miền Bắc. Mỗi ngày các cơ sở sản xuất đều hoạt động hết công suất, bung ra thị trường những sản phẩm bắt mắt, hương vị độc đáo để phục vụ người tiêu dùng.
TP - Chiều 11/4, hơn 50 công nhân làm việc tại công ty TNHH dệt Đông Minh, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa với các món chay.
Chất cấm Aurmine (vàng O) là chất nhuộm vải nhưng đang được nhiều người dùng làm màu cho măng, cải chua. Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC) đây là chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới.