Bí mật bên trong cơ sở bánh kẹo nhái La Phù

Bí mật bên trong cơ sở bánh kẹo nhái La Phù

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km, xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng là một trong những vựa sản xuất bánh kẹo khá lớn ở miền Bắc. Mỗi ngày các cơ sở sản xuất đều hoạt động hết công suất, bung ra thị trường những sản phẩm bắt mắt, hương vị độc đáo để phục vụ người tiêu dùng.
Hóa chất nhuộm măng, cải chua độc hại thế nào

Hóa chất nhuộm măng, cải chua độc hại thế nào

Chất cấm Aurmine (vàng O) là chất nhuộm vải nhưng đang được nhiều người dùng làm màu cho măng, cải chua. Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC) đây là chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới.
Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi. Ảnh: Nam Khánh.

Khó xuất khẩu vì chất kháng sinh

TP - Trao đổi với Tiền Phong liên quan đến vấn đề sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Xu hướng của thế giới là giảm thiểu và siết việc sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, ở Việt Nam không thể bỏ ngay; dự kiến đến năm 2020 sẽ cấm sử dụng kháng sinh kích thích sinh trưởng.
Với những mặt hàng Việt Nam xuất khẩu như thủy sản, mật ong... chúng ta phải “nói không với kháng sinh”. Ảnh: Như Ý.

Miếng ăn 'tẩm' kháng sinh!

TP - Người tiêu dùng đang đối mặt với các loại thực phẩm chứa tồn dư chất kháng sinh mà không biết. Mỗi miếng thịt, con tôm, con cá… có thể là những bịch kháng sinh liều cao vô hình tuồn vào cơ thể qua đường ăn uống. Chúng vô tình khiến cho các loại kháng sinh thực sự mất tác dụng khi điều trị…
Toàn cảnh buổi họp

Đà Nẵng khẩn cấp siết thực phẩm bẩn

TP - Tại cuộc họp với các sở ban ngành của Đà Nẵng hôm qua, Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu Chi cục ATVSTP thông báo với các cơ sở kinh doanh mặt hàng ăn uống phải đồng loạt treo Cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm dù trong quy định không bắt buộc.
Phát hiện gần 1,4 tạ măng 'ngậm' vàng ô độc hại tại Huế

Phát hiện gần 1,4 tạ măng 'ngậm' vàng ô độc hại tại Huế

TP - Ngày 8/4, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh TT-Huế cho biết, vừa phối hợp Chi cục Chế biến Nông - Lâm - Thủy sản tỉnh kiểm tra đột xuất tại chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, thành phố Huế), qua đó phát hiện hai cơ sở kinh doanh măng sử dụng chất vàng ô (tên hóa học Auramine, là chất cấm thuộc danh sách gây ung thư nhóm 3).
Cận cảnh một thau măng ngâm “ngậm” vàng ô độc hại trông vàng ươm rất bắt mắt.

Phát hiện măng “ngậm” vàng ô độc hại tại Huế

TPO - Các chủ cơ sở kinh doanh tại chợ Phú Hậu (thành phố Huế) cho biết, để măng có màu vàng tươi bắt mắt, họ pha vào nước ngâm loại thực phẩm phổ biến này một thứ chất bột màu vàng trong khoảng từ  5 đến 10 phút, sau đó vớt bán cho người tiêu dùng.
Cở sở sản xuất măng do chị Trang làm chủ đang dùng chất màu vàng để nhuộm măng. Ảnh: Zing.

Phát hiện hai cơ sở tẩy, nhuộm măng bằng hóa chất

TP - Ngày 6/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hai cơ sở sản xuất măng tươi tại Khối 2, phường Đội Cung, TP Vinh sử dụng chất tẩy trắng, nhuộm màu cho măng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện cơ sở nhuộm măng nghi dùng chất cấm. Ảnh báo Nghệ An.

Phát hiện hai cơ sở nghi dùng chất cấm nhuộm măng

TPO - Ngày 6/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa kiểm tra và phát hiện hai cơ sở sản xuất măng tươi tại Khối 2, phường Đội Cung, TP Vinh sử dụng chất tẩy trắng, nhuộm màu cho măng không rõ nguồn gốc.
Đà Nẵng tuyên chiến với rau quả không nguồn gốc

Đà Nẵng tuyên chiến với rau quả không nguồn gốc

TP - Ngày 5/4, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết, đang triển khai quy hoạch trồng 300 ha rau củ quả sạch tại quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang nhằm tuyên chiến với hàng nghìn tấn rau quả không rõ nguồn gốc từ các địa phương khác đổ về.
Còn bao nhiêu thực phẩm bẩn trên thị trường?

Còn bao nhiêu thực phẩm bẩn trên thị trường?

TPO - Sau đợt kiểm tra rốt ráo về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở 1.893 cơ sở trong toàn quốc đã phát hiện 58 cơ sở có sử dụng chất cấm (chiếm 3,1%), trong đó chủ yếu là Salbutamoll và một số rất ít là chất Vàng Ô.
Thịt bẩn từ các tỉnh liên tục xâm nhập vào TPHCM.

TPHCM: Sở Y tế có quản nổi mâm cơm của dân?

TP - Ba Sở Công Thương, Y tế và NN&PTNT cùng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, mới đây Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu giao về cho Sở Y tế quản lý và đầu mối chịu trách nhiệm. Liệu ngành y tế có quản nổi mâm cơm của dân?
"Tôi hiểu rõ nỗi đau gây ra từ thực phẩm bẩn"

"Tôi hiểu rõ nỗi đau gây ra từ thực phẩm bẩn"

TPO - “Gia đình tôi cũng có người thân bị ung thư nên tôi thấm thía, chia sẻ nỗi lo liên quan đến sức khoẻ, giống nòi”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói và gửi lời xin lỗi tới nhân dân sau khi thông điệp “đa số thực phẩm an toàn” được ông đưa ra trước Quốc hội ngày 1/4.  
Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời Báo Lao Động. Ảnh: Hải Nguyễn/Lao Động

Lời xin lỗi của Bộ trưởng Phát

TPO - Bộ trưởng Cao Đức Phát là người hiểu hơn ai hết nỗi đau của căn bệnh ung thư. Người vợ và cũng là người bạn học thời gian khó đã đồng hành với ông suốt 30 năm đã ra đi mãi mãi bởi căn bệnh này khi chưa kịp cảm nhận được với vai trò phu nhân của Bộ trưởng.
Cán bộ thú y lấy mẫu thức ăn chăn nuôi để kiểm tra tại cơ sở bán thức ăn chăn nuôi heo. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Thu hồi hơn 2 tấn chất cấm Salbutamol

TP - Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, qua xác minh từ các công ty nhập khẩu Sabutamol (chất tăng trọng, cấm trong chăn nuôi), cơ quan chức năng đã thu hồi và lưu giữ tại kho hơn 2 tấn Salbutamol.
Người tiêu dùng hoang mang vì rất khó phân biệt đâu là thực phẩm bẩn. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Thực phẩm bẩn đe dọa giống nòi

TP - Không có sự thống nhất về áp dụng và thực thi các quy định xuống cấp tỉnh và địa phương, mức phạt hiện quá thấp dẫn đến việc tiếp tục vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP).