Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km, xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng là một trong những vựa sản xuất bánh kẹo khá lớn ở miền Bắc. Mỗi ngày các cơ sở sản xuất đều hoạt động hết công suất, bung ra thị trường những sản phẩm bắt mắt, hương vị độc đáo để phục vụ người tiêu dùng.
TP - Chiều 11/4, hơn 50 công nhân làm việc tại công ty TNHH dệt Đông Minh, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa với các món chay.
Chất cấm Aurmine (vàng O) là chất nhuộm vải nhưng đang được nhiều người dùng làm màu cho măng, cải chua. Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC) đây là chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới.
TP - Trao đổi với Tiền Phong liên quan đến vấn đề sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Xu hướng của thế giới là giảm thiểu và siết việc sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, ở Việt Nam không thể bỏ ngay; dự kiến đến năm 2020 sẽ cấm sử dụng kháng sinh kích thích sinh trưởng.
TP - Người tiêu dùng đang đối mặt với các loại thực phẩm chứa tồn dư chất kháng sinh mà không biết. Mỗi miếng thịt, con tôm, con cá… có thể là những bịch kháng sinh liều cao vô hình tuồn vào cơ thể qua đường ăn uống. Chúng vô tình khiến cho các loại kháng sinh thực sự mất tác dụng khi điều trị…
TP - Tại cuộc họp với các sở ban ngành của Đà Nẵng hôm qua, Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu Chi cục ATVSTP thông báo với các cơ sở kinh doanh mặt hàng ăn uống phải đồng loạt treo Cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm dù trong quy định không bắt buộc.
TP - Tại diễn đàn về quản lý chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi, các cơ quan quản lý, chủ trang trại chăn nuôi, giết mổ đã có những trao đổi thẳng thắn, chung mục đích loại bỏ chất cấm, phát triển chăn nuôi bền vững.
TP - Ngày 8/4, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh TT-Huế cho biết, vừa phối hợp Chi cục Chế biến Nông - Lâm - Thủy sản tỉnh kiểm tra đột xuất tại chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, thành phố Huế), qua đó phát hiện hai cơ sở kinh doanh măng sử dụng chất vàng ô (tên hóa học Auramine, là chất cấm thuộc danh sách gây ung thư nhóm 3).
TPO - Các chủ cơ sở kinh doanh tại chợ Phú Hậu (thành phố Huế) cho biết, để măng có màu vàng tươi bắt mắt, họ pha vào nước ngâm loại thực phẩm phổ biến này một thứ chất bột màu vàng trong khoảng từ 5 đến 10 phút, sau đó vớt bán cho người tiêu dùng.
TP - Ngày 7/4, tin từ Phòng cảnh sát Môi trường (PC49) cho biết, kiểm tra tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Kim (trú khu Mộc Thống Nhất, khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, TP Vinh), lực lượng chức năng phát hiện 146 thùng dấm gạo chất trong kho.
TP - Ngày 6/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hai cơ sở sản xuất măng tươi tại Khối 2, phường Đội Cung, TP Vinh sử dụng chất tẩy trắng, nhuộm màu cho măng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
TPO - Ngày 6/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa kiểm tra và phát hiện hai cơ sở sản xuất măng tươi tại Khối 2, phường Đội Cung, TP Vinh sử dụng chất tẩy trắng, nhuộm màu cho măng không rõ nguồn gốc.
TPO - Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản – Nafiqad (Bộ NN&PTNT) vừa đề nghị các địa phương giám sát và xử lý nghiêm những vi phạm về sử dụng nước bẩn, các phụ gia tẩm, ướp thực phẩm không đảm bảo an toàn.
TP - Ngày 5/4, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết, đang triển khai quy hoạch trồng 300 ha rau củ quả sạch tại quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang nhằm tuyên chiến với hàng nghìn tấn rau quả không rõ nguồn gốc từ các địa phương khác đổ về.
TPO - Sau đợt kiểm tra rốt ráo về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở 1.893 cơ sở trong toàn quốc đã phát hiện 58 cơ sở có sử dụng chất cấm (chiếm 3,1%), trong đó chủ yếu là Salbutamoll và một số rất ít là chất Vàng Ô.
TPO - Sau cam kết kiểm soát thực phẩm bẩn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, thời gian tới, sẽ tập trung kiểm tra, xử lý tại các trang trại và lò mổ.
TP - Ba Sở Công Thương, Y tế và NN&PTNT cùng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, mới đây Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu giao về cho Sở Y tế quản lý và đầu mối chịu trách nhiệm. Liệu ngành y tế có quản nổi mâm cơm của dân?
TP - Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa yêu cầu các cơ quan Thú y vùng, phối hợp với Chi cục Thú y địa phương tiếp nhận kít thử nhanh, khẩn trương kiểm tra chất cấm Salbutamol tại cơ sở giết mổ.
TP - “Gia đình tôi cũng có người thân bị ung thư nên tôi thấm thía, chia sẻ nỗi lo liên quan đến sức khỏe, giống nòi”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói ngày 3/4 và gửi lời xin lỗi tới nhân dân sau khi ông đưa ra thông điệp “đa số thực phẩm an toàn” hôm 1/4 trước Quốc hội.
TPO - “Gia đình tôi cũng có người thân bị ung thư nên tôi thấm thía, chia sẻ nỗi lo liên quan đến sức khoẻ, giống nòi”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói và gửi lời xin lỗi tới nhân dân sau khi thông điệp “đa số thực phẩm an toàn” được ông đưa ra trước Quốc hội ngày 1/4.
TPO - Bộ trưởng Cao Đức Phát là người hiểu hơn ai hết nỗi đau của căn bệnh ung thư. Người vợ và cũng là người bạn học thời gian khó đã đồng hành với ông suốt 30 năm đã ra đi mãi mãi bởi căn bệnh này khi chưa kịp cảm nhận được với vai trò phu nhân của Bộ trưởng.
TPO - Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã gửi lời xin lỗi đến người dân sau phát ngôn “Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết”. Ông Phát cho rằng do không diễn đạt rõ ràng khiến người dân chưa hiểu rõ ý nghĩ của mình.
Bộ trưởng Cao Đức Phát đưa ra kết luận về chất lượng thực phẩm dựa trên cơ sở lấy mẫu phân tích. Đại biểu tỉnh Phú Yên cho rằng, ông Phát nhận xét chủ quan.
TP - Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, qua xác minh từ các công ty nhập khẩu Sabutamol (chất tăng trọng, cấm trong chăn nuôi), cơ quan chức năng đã thu hồi và lưu giữ tại kho hơn 2 tấn Salbutamol.
TP - Không có sự thống nhất về áp dụng và thực thi các quy định xuống cấp tỉnh và địa phương, mức phạt hiện quá thấp dẫn đến việc tiếp tục vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP).