TP - "Điều đáng lo ngại là nếu vi khuẩn tả lan truyền nhiều lần từ người này sang người kia thì độc tố của nó có thể tăng lên nhiều lần"- Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư Nguyễn Trần Hiển nói.
Đó là nhận định của TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ Trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm chiều nay 9/11 tại Hà Nội.
PGS.TS Nguyễn Đức Hiền, Viện trưởng các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới QG cho biết: Viện đã có 357 bệnh nhân, trong đó đã có 67 người được ra viện. Đáng chú ý đã có hai người đầu bếp phải nhập viện vì bị tiêu chảy cấp, trong đó có 1 đầu bếp ở Khách sạn 5 sao...
Chiều nay 8/11, Bộ Y tế cho biết: ngày hôm nay có thêm 165 người mắc tiêu chảy cấp nhập viện, không có trường hợp dương tính với dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, nâng tổng số người bị mắc tiêu chảy lên 1.217, trong đó số ca dương tính vẫn là 158.
TP - Theo Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, có trường hợp trẻ ở Hà Nội không ăn các thực phẩm nguy cơ cao, vẫn bị tiêu chảy cấp. Điều này cho thấy vi khuẩn gây tiêu chảy cấp đã nhiễm ra môi trường.
Không chỉ các mặt hàng mắm tôm, mắm tép, rau sống bị người tiêu dùng kiêng kỵ, mà các loại rau xanh, rau an toàn tại các chợ nội thành Hà Nội cũng chịu chung cảnh quang quẻ, ế ẩm... trước dịch tiêu chảy cấp.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đề nghị: nên xem xét việc cấp phát miễn phí găng tay ni lông cho các cơ sở bán bún, phở, thức ăn chín... để các chủ hàng không bốc thực phẩm bằng tay, góp phần ngăn ngừa lây lan nguồn bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm.
Chiều nay 7/11, Bộ Y tế cho biết: Tính từ 7 giờ ngày 6/11 đến 7 giờ ngày 7/11, thêm 197 người mắc tiêu chảy nhập viện, trong đó có 36 trường hợp dương tính với dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, nâng tổng số người bị mắc tiêu chảy lên 1.052, trong đó số ca dương tính là 158.
Hôm nay 7/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã ban hành hướng dẫn xử lý tiêu huỷ mắm tôm ô nhiễm mầm bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm. Mắm tôm ô nhiễm sẽ được xử lý theo 3 phương án: xử lý bằng nhiệt, bằng cách đốt - chôn lấp hoặc xử lý tiêu huỷ bằng hoá chất - chôn lấp.
TPO - Mầm bệnh gây dịch tiêu chảy cấp được xác định là lây nhiễm qua đường ăn uống, vì vậy muốn khống chế kiểm soát dịch bệnh cần thiết phải ngăn chặn con đường lưu hành của mầm bệnh.
TPO - Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy vi khuẩn tả và các loại vi khuẩn gây chết người khác có thể được loại bỏ ra khỏi nước uống bằng những miếng vải lọc đơn giản.
TP - Hai trường hợp đã tử vong nghi bị mắc tiêu chảy cấp là ông Bùi Văn Toàn (63 tuổi), trú tại xóm Hồng Lam, xã Nam Hưng và ông Trần Quý Ngũ (64 tuổi) ở xóm 6, xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn (Nghệ An).
TP - Mấy ngày gần đây, điện thoại của Thắng reo liên tục vì bố mẹ ở Thanh Hóa xem ti vi thấy đưa tin về dịch tiêu chảy cấp tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận nên nhắc nhở con cẩn thận trong ăn uống khi học xa nhà.
TP - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo tiêu chảy cấp chiều 5/11, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định chưa có ca tiêu chảy cấp nào tử vong. Tuy nhiên, số bệnh nhân nhập viện vẫn tăng.
TP - Thông tin các ca nhiễm tiêu chảy cấp mới không phải do ăn mắm tôm đã khiến nhiều người dân lo ngại và đi tìm vaccine tả để tiêm phòng. Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trao đổi với báo chí chiều 5/11 xung quanh vấn đề này.
Sau hơn 10 ngày dịch tiêu chảy cấp xuất hiện (23/10) đến ngày 5/11 nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội như: Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia, các bệnh viện Thanh Nhàn, Nhi Trung ương, Sanh Pôn, Viện Quân y 103, Bạch Mai... tiếp tục bị quá tải trầm trọng.
Đó là nhận định của Tiến sĩ Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế- Trưởng BCĐ phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm tại cuộc giao ban chiều nay 5/11. Tính đến 14 giờ cùng ngày, cả nước đã tiếp nhận 791 bệnh nhân bị tiêu chảy cấp.
Thở dài nhìn rổ rau sống còn tươi nguyên, chị Thắng (chợ Nhà Xanh, quận Cầu Giấy, Hà Nội) dọn dẹp cửa hàng chuẩn bị ra về. Đây là ngày thứ ba liên tiếp, hàng rau của chị ế ẩm kể từ khi dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm bùng phát.
Khi đoàn kiểm tra của ngành thủy sản đến xóm Thắng Tây, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) kiểm tra mẫu mắm tôm, một người dân trong xóm nói: “Kiểm tra làm quái gì. Cả làng, cả tổng ăn có việc gì đâu. Có giỏi các ông đi bắt bọn chuyên pha mắm rởm ấy”.
TP - Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đã lan rộng ra 10 tỉnh miền Bắc với hơn 400 người mắc bệnh, trong đó có Thủ đô Hà Nội, mà “thủ phạm” ban đầu được Bộ Y tế xác định là mắm tôm - một loại đồ ăn cổ truyền khoái khẩu của dân ta.
TP - "Khả năng bùng phát dịch rất ghê gớm nếu vi khuẩn gây tiêu chảy cấp rơi vào nguồn nước"- Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng trả lời phỏng vấn báo chí
TP - Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, đã xuất hiện ổ dịch tiêu chảy mới không liên quan đến thuỷ hải sản mà là thực phẩm truyền thống như giò chả, thịt bò…
Bộ trưởng Y tế yêu cầu bệnh nhân khi mắc bệnh tiêu chảy cấp chỉ xuất viện khi được bác sỹ cho phép; phải sau 3 lần xét nghiệm âm tính, mới được coi là hết hẳn bệnh.
TP - Hỏi: Em vừa nghe Bộ Y tế tuyên bố bệnh tiêu chảy ở một số địa phương. Xin bác sỹ cho biết, khi bị tiêu chảy phải ăn kiêng những gì? (Trịnh Thị H., Trường Đại học Kinh tế Quốc dân)
TPO - Hàng trăm lồng đựng chó để không, những quầy hàng vắng bóng người, cả chủ lẫn nhân viên thay nhau ngủ… Đó là cảnh chung của làng chó Cao Hạ (Đức Giang, Hoài Đức, Hà Tây) thời không mắm tôm - đồ ăn là thủ phạm của dịch tiêu chảy cấp đang bùng phát.
TP - Hải Dương và Thanh Hóa vừa góp mặt trong danh sách các tỉnh có bệnh nhân tiêu chảy cấp, nâng tổng số tỉnh có dịch lên 10 tỉnh. Số bệnh nhân mới mắc ở Hải Dương là 7 và Thanh Hóa là 1.
TP - Chiều 2/11, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết Sở Y tế đã phối hợp với Sở GTCC, Cty kinh doanh nước sạch kiểm tra nguồn nước máy đầu vào và đầu ra về hóa lý và vi sinh để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm do dịch tiêu chảy cấp.
TP - Hôm qua 2/11, Bắc Ninh, Phú Thọ, Thái Bình xuất hiện bệnh nhân tiêu chảy cấp, nâng tổng số tỉnh có dịch lên 8 tỉnh. Điều nguy hiểm là đã phát hiện một số trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả.
TPO - Chiều 2/11, đoàn do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu dẫn đầu đã trực tiếp kiểm tra việc chấp hành lệnh cấm lưu hành mắm tôm, mắm tép tại Hà Nội. Cùng ngày Thủ tướng đã có Công điện chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống dịch tiêu chảy cấp.