Những thực phẩm nên ăn để tránh bị trầm cảm

Trầm cảm là một trong những bệnh tâm thần phổ biến nhất và cũng nguy hiểm nhất có thể ảnh hưởng tới con người. Ảnh minh hoạ: Internet
Trầm cảm là một trong những bệnh tâm thần phổ biến nhất và cũng nguy hiểm nhất có thể ảnh hưởng tới con người. Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Trầm cảm là một trong những bệnh tâm thần phổ biến nhất, nhiều trường hợp người bị trầm cảm muốn kết thúc cuộc sống của mình. Để tránh được và điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả, chế độ ăn uống là một phương pháp tối ưu.

Trên thực tế, người ta nói rằng trầm cảm có thể là một chứng bệnh “cửa ngõ” có thể dẫn đến nhiều rối loạn tâm thần khác.

Trong trường hợp xấu nhất, trầm cảm có thể gây ra xu hướng tự tử và khiến một người kết thuốc cuộc sống của chính mình.

Trầm cảm có thể được mô tả như một rối loạn tâm trạng trong đó người bệnh cảm thấy buồn bã, chán nản, vv, trong một thời gian dài.

Trầm cảm có thể là do một số lý do như: các sự cố tiêu cực nghiêm trọng như từ chối hoặc người thân mất, cô đơn, thiếu niềm tin vào cuộc sống, rắc rối tài chính, vấn đề sức khoẻ, di truyền, mang thai, vv…

Một khảo sát của nhóm chuyên gia dinh dưỡng Úc được công bố trên tạp chí BMC Medicine hồi đầu năm 2017 cho thấy, chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi các dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở những bệnh nhân mắc bệnh từ trung bình đến nặng. Đây được xem là nghiên cứu đầu tiên chứng minh về mối tương quan giữa chế độ dinh dưỡng với bệnh trầm cảm.

Những thực phẩm nên ăn để tránh bị trầm cảm ảnh 1 Những thực phẩm giàu protein rất hữu ích với bệnh nhân trầm cảm. Ảnh minh hoạ: Internet
Chia sẻ về chế độ dinh dưỡng dành cho những người trầm cảm, TS. BS Hoàng Kim Thanh, nguyên cán bộ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Khi cơ thể bị suy nhược, trầm cảm, quá trình trao đổi chất sẽ bị gián đoạn, tinh thần sa sút dẫn đến hiện tượng kém ăn, mệt mỏi… Lúc này, cơ thể cần được tăng cường các nhóm chất dinh dưỡng như đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, bệnh nhân trầm cảm cũng cần chú ý tới những thực phẩm tốt cho hoạt động của não để tránh tình trạng mệt mỏi, căng thẳng thường xuyên.

Chất béo lành mạnh: Nghiên cứu cho thấy, các chất béo trong hạnh nhân và cá có thể giúp tăng cường trí não đồng thời giúp cơ thể chống chọi với bệnh trầm cảm hiệu quả. Những người tiêu thụ nhiều cá trong các bữa ăn sẽ giảm được 17% nguy cơ mắc bệnh tâm lý so với những người ăn ít cá. 

Thực phẩm lên men: Các nhà khoa học cho biết, đường tiêu hóa và sức khỏe não bộ có mối liên hệ bền chặt mà rất ít người biết đến.

Thực phẩm giàu protein: Protein là loại chất rất hữu ích với những bệnh nhân trầm cảm. Một số loại thực phẩm giàu protein như cá ngừ, thịt gà, các loại đậu... sẽ cung cấp cho não các axit amin thiết yếu. Trong đó có tryptophan, loại chất cần thiết để tạo thành serotonin nhằm mang lại cho bạn tâm trạng thoải mái, vui vẻ.

Magiê, selen: Các loại đậu, hải sản (sò huyết, hàu, cá mòi), gạo nâu, yến mạch chứa nhiều magie và selen, chúng là các coenzyme quan trọng trong việc chuyển hóa glucid và lipid thành năng lượng cho hoạt động của các tế bào thần kinh, giúp giảm mệt mỏi, suy nhược thần kinh.

    Các axit béo omega-3: Nhiều nghiên cứu chỉ ra sự thiếu hụt omega 3, 6 trong khẩu phần ăn có liên quan đến tâm lý chán nản trong cuộc sống. Bởi vậy, hãy bổ sung cho cơ thể một lượng omega đầy đủ mỗi ngày để phòng bệnh trầm cảm cũng như tăng cường sự linh hoạt của não bộ bằng cách ăn các loại cá biển (cá thu, cá ngừ, cá hồi,...) hay dầu hạt lanh, dầu vừng, dầu ôliu,..

    Những thực phẩm cần tránh khi bị trầm cảm: chất kích thích, thực phẩm nhiều đường cnhư các loại nước ngọt, kẹo, bánh quá nhiều đường, đồ ăn nhanh...

    MỚI - NÓNG