Miss Universe: Chỉ dành cho thí sinh là nữ từ khi sinh ra

TPO - Câu chuyện người đẹp chuyển giới muốn tranh tài tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (HHHV) đã gây nên tranh cãi lớn nhất trong lịch sử 61 năm của cuộc thi sắc đẹp này.

Miss Universe: Chỉ dành cho thí sinh là nữ từ khi sinh ra

> Người đẹp chuyển giới tiếp tục được thi hoa hậu

Người đẹp Jenna Talackova và luật sư Gloria Allred vừa tổ chức một cuộc họp báo về vấn đề này tại Los Angeles, Mỹ.

Trước cuộc họp báo một ngày, tổ chức HHHV đã có thông cáo cho phép Talackova tham dự cuộc thi HHHV Canada giống như nhiều cô gái khác, miễn là cô cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý về giới tính hiện tại.

Luật sư Allred đã lên tiếng chỉ trích yêu cầu này của ngài Donald Trump – chủ tịch tổ chức HHHV.

“Jenna bước vào cuộc thi và đã dành nhiều thời gian, tiền bạc và sự nỗ lực của mình cho nó” - Allred nói. “Cô ấy chưa từng nghĩ hình ảnh lúc mới sinh ra sẽ ảnh hưởng đến thực tại. Có ai yêu cầu ngài Trump chứng minh ông ấy thực sự là một người đàn từ khi mới sinh ra, hoặc đòi xem hình ảnh khi mới sinh của ông ấy để xác nhận có đầy đủ cơ quan sinh dục... Tại sao Talackova lại phải chứng minh giới tính của mình chứ?”.

Luật sư Allred cũng cho rằng phản ứng của tổ chức HHHV đối với người đẹp chuyển giới là thiếu thiện chí và Talackova có thể xem xét khởi kiện cuộc thi này.

Người đứng đầu cuộc thi này, tỷ phú địa ốc Donald Trump chỉ tuyên bố rằng: "Quy định chỉ những thí sinh là nữ từ khi mới sinh ra mới được phép tham dự cuộc thi sẽ được loại bỏ", nhưng ông đã không giải thích cụ thể trường hợp của Talackova.

Talackova sinh ra là nam nhưng được xác định là phụ nữ từ khi 4 tuổi. Cô đã điều trị hoocmon lúc 14 tuổi và trải qua giải phẫu chuyển đổi giới tính ở tuổi 19.

“Tôi đã rất vui khi được lọt vào vòng chung kết cuộc thi HHHV Canada. Ước mơ của tôi là được đại diện Canada tranh tài tại HHHV 2012. Tôi cảm thấy thật sự bị tổn thương khi bị BTC quốc gia loại khỏi cuộc thi bởi lý do không phải là nữ từ khi sinh ra. Điều này quá bất công!” – Talackova chia sẻ tại buổi họp báo.

Luật sư Allred công bố hộ chiếu của người mẫu Canada Talackova
Luật sư Allred cũng công bố hộ chiếu của người mẫu Canada Talackova.

“Tôi chưa bao giờ muốn được xem như một trường hợp đặc biệt. Tôi chỉ muốn cạnh tranh công bằng như bao thí sinh khác. Tôi muốn ông Trump trả lời ngắn gọn rằng tôi có được phép tham dự cuộc thi HHHV Canada hay không ? Và nếu tôi đoạt ngôi hoa hậu thì ông ấy có cho tôi tranh tài tại cuộc thi HHHV?”.

Sau khi biết thông tin về cuộc họp báo, ông Donald Trump đã phản hồi tuyên bố của luật sư Gloria Allred một cách châm biếm: “Tôi nghĩ Gloria sẽ cảm thấy rất ấn tượng khi nhìn thấy của quý của tôi”.

Donald Trump cũng cho biết sẽ không đưa ra lời xin lỗi Jenna vì đã cáo buộc cô không đủ tư cách tham dự cuộc thi vì giới tính bẩm sinh không phải là nữ, mặc dù ngay sau đó đã tuyên bố thay đổi điều luật của cuộc thi.

Ngài Trump cũng cho biết thêm: “Chắc chắn tôi không thể không để tâm nếu Jenna Talackova tham dự cuộc thi HHHV năm nay”.

Mạnh Hà
Theo People, TMZ

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hậu trường

Mới - Nóng