Chuyện nghệ sĩ hài Hồng Tơ bị giang hồ truy sát, nhiều lần định tự tử

Khi Hồng Tơ lún sâu vào cá độ các giải bóng đá quốc tế, giang hồ tìm tới tận nơi diễn để đòi nợ, thậm chí truy sát anh.

Chuyện nghệ sĩ hài Hồng Tơ bị giang hồ truy sát, nhiều lần định tự tử

Hồng Tơ là một trong những danh hài đình đám thập niên 1990. Thời điểm đỉnh cao sự nghiệp, anh từng chạy show quên ăn và cũng là một trong những số ít danh hài sắm được nhà lầu xe hơi thời điểm đó.

Thế nhưng ít lâu sau, anh lâm vào cảnh trắng tay đúng như ý nghĩa bài hát "Kiếp đỏ đen" của ca nhạc sỹ Duy Mạnh. Có lúc bế tắc Hồng Tơ định tự tử để trốn tránh thực tại.

Kiếm bộn tiền nhờ thức thời

Hồng Tơ xuất thân từ cải lương. Sau thời gian đóng "kép con" tức vai nam phụ anh phát hiện ra mình có năng khiếu hài nên chuyển sang đóng hề cải lương. Đó là thời điểm cải lương trong thời điểm rất hưng thịnh nên cái tên Hồng Tơ nhanh chóng nổi tiếng.

Nhưng khoảng đầu thập niên 1990, cải lương xuống dốc và tấu hài bắt đầu đi lên, Hồng Tơ cùng nhiều nghệ sỹ khác chuyển sang lĩnh vực mới mẻ này. Nhờ cái duyên trời phú tên tuổi của anh còn lan tỏa mạnh mẽ hơn trước.

Theo Hồng Tơ, vào thời điểm đó, anh chạy show tất bật từ Sài Gòn đến khắp các tỉnh miền Tây, miền Đông, miền Trung và cả miền Bắc.

nghệ sĩ hồng tơ - ảnh 1 Nghệ sĩ Hồng Tơ bên tượng sáp của chính mình.
Mới ngoài tuổi đôi mươi, danh hài trẻ đã sắm cho mình xe hơi, nhà lầu còn tiền bạc lúc nào cũng rủng rỉnh. Sự thành đạt của Hồng Tơ được xem là trường hợp hiếm trong bối cảnh thời đó. Dù đã trở thành một ngôi sao lừng lẫy trong lĩnh vực tấu hài nhưng Hồng Tơ luôn biết kính trên nhường dưới.

Anh nhớ lại: "Thời tôi đang lên thì sân khấu tấu hài có những cái tên lớn như chú Bảo Quốc, anh Duy Phương, anh Phú Quốc.

Còn những danh hài lừng lẫy trước đó như chú Khả Năng, Phi Thoàng, Tùng Lâm bắt đầu qua bên kia sườn dốc của sự nghiệp. Nhưng khi làm việc chung, tôi luôn luôn bày tỏ thái độ kính trọng vì tôi thực sự thần tượng các chú.

Tôi nghĩ rằng một nghệ sỹ thực thụ phải là người biết cư xử, biết kính lão đắc thọ. Thời của tôi ngôi sao nào cũng hành xử đúng như thế còn bây giờ nhiều em trẻ ngông nghênh và xem thường tiền bối quá.

Thậm chí có em vì sơ suất mà còn buông ra lời lẽ làm khán giả phật lòng. Các em không hiểu rằng danh vọng chỉ là tạm thời. Đến một thời điểm nào đó mình phải qua thời đỉnh cao. Lúc đó, mình sẽ rất hối hận vì đã lỡ nói hoặc hành xử dạy dột".

Không chỉ biết tôn trọng khán giả, kính trọng lớp nghệ sỹ đi trước, Hồng Tơ cũng hết lòng với đàn em. Chính anh là người đã tạo điều kiện để những diễn viên trẻ chưa có tên tuổi như Hồng Tài, Hoàng Tơ, Tơ Hồng có được đất dụng võ ở lĩnh vực hài.

Vì thần tượng Hồng Tơ nên nghệ sĩ Hồng Tài chẳng những để râu, bắt chước cách diễn của anh mà còn lấy chữ "Hồng" để lót cho nghệ danh của mình.

Thông thường các nghệ sĩ ngôi sao sẽ không chấp nhận đàn em bắt chước mình nên sẽ làm sức ép bắt họ đổi nghệ danh nhưng Hồng Tơ lại rất vui vẻ, thậm chí kiếm show cho Hồng Tài đi diễn.

Chính vì vậy, dù bây giờ nghệ sĩ Hồng Tơ không còn trên đỉnh vinh quang nhưng anh vẫn được nhiều nghệ sĩ đàn em nể trọng.

Bị đàn em Bình kiểm truy sát

Mặc dù sống chan hòa, tình cảm được khán giả và đồng nghiệp thương quý, thế nhưng bất ngờ Hồng Tơ biến mất khỏi làng hài gần 10 năm. Anh mất luôn danh tiếng từ đó. Nguyên nhân xuất phát từ máu mê cá độ bóng đá.

Theo Hồng Tơ, vào khoảng những năm 1999, như có ma đưa lối, quỷ dẫn đường anh bắt đầu lún sâu vào cá độ các giải bóng đá quốc tế. Toàn bộ thời gian, tâm trí và tiền bạc anh dồn vào cá cược. Mê chơi nhưng thiếu sự am hiểu về thực lực các đội bóng nên anh bắt đâu thua đó.

nghệ sĩ hồng tơ - ảnh 2 Nghệ sĩ Hồng Tơ và nghệ sĩ Phương Dung.
Càng thua càng muốn gỡ nên hết tiền mặt, anh bán cả nhà và xe để chơi tiếp. Kết quả là trắng tay. Không nỡ nhìn tài sản do mồ hôi nước mắt mình tạo nên đội nón ra đi anh vay tiền chơi tiếp.

Hết vay người thân, anh vay đến xã hội đen. Một trong những chủ nợ của anh thời đó là trùm giang hồ.

Anh tiếp tục thua cháy túi. Đàn em của trùm giang hồ tìm anh đòi nợ. Anh trốn chui, trốn nhủi. Anh thậm chí yêu cầu bầu show đừng để tên mình lên poster chương trình vì sợ chủ nợ biết anh diễn ở đâu sẽ tới bu lại đòi.

Có hôm anh đứng diễn trên sân khấu thoáng thấy mấy tay giang hồ ngồi dưới hàng ghế khán giả là đứng tim, không còn tâm trí diễn suất nữa. Mấy tay giang hồ bắn tin nếu không trả nợ họ sẽ xử anh bằng luật giang hồ.

Quá hoảng sợ Hồng Tơ tìm đến một ông trùm khác xin dàn xếp để anh được yên thân. Được bảo lãnh nhưng vì gián đoạn trên sân khấu một thời gian khá lâu nên Hồng Tơ mất đi vị trí ngôi sao của mình.

Nhiều lần mua thuốc ngủ định tự tử...

Mất vị trí ngôi sao khiếm tâm lý của Hồng Tơ bị ảnh hưởng nhiều. Bên cạnh đó, số nợ nần quá lớn làm anh bế tắc vì không thấy khả năng có thể trả cho chủ nợ. Anh xa lánh bạn bè và gia đình. Anh tìm về một vùng quê xa Sài Gòn.

Trong những tháng ngày cùng quẫn và không tìm thấy lối thoát, nhiều lần Hồng Tơ đã mua lượng thuốc ngủ rất lớn. Anh chuẩn bị sẵn cho thời điểm chia tay vĩnh viễn với cuộc sống đầy khó khăn do chính mình tạo nên.

nghệ sĩ hồng tơ - ảnh 3 Danh hài Hoài Linh, Chí Tài tại đám cưới nghệ sĩ Hồng Tơ.
Nhưng duyên trời đưa đẩy, một lần, trong những bước chân vô định, anh dừng lại trước một ngôi chùa nhỏ. Anh thấy khát và vào chùa với mục đích xin nước uống.

Vị sư thầy ở đây nhìn thấy thần thái thất thần của Hồng Tơ nên đã ngồi trò chuyện cùng anh. Buổi gặp gỡ ngẫu nhiên này đã giúp anh bừng tỉnh.

Anh nhận ra ý định tự tử là ngu dại. Kể từ đó, Hồng Tơ chuyên tâm học Phật. Mỗi tháng anh ăn chay 4 ngày. Tâm trí bình an trở lại và anh bắt đầu quay lại với nghệ thuật.

Khởi đầu anh hát cho các chương trình của chùa. Khi sân khấu tấu hài qua thời đỉnh cao, Hồng Tơ tham gia các show tỉnh. Anh kiếm từng đồng để trả nợ. Dần dần anh cũng mua lại được ngôi nhà cũ mà anh bán đi.

Hạnh phúc hơn nữa, trong thời điểm quay đầu tìm lại bờ, Hồng Tơ gặp Kim Loan, cô gái kém anh tới 23 tuổi. Hai người nên duyên chồng vợ, chị nhanh chóng sinh cho anh một cô con gái tên Kim Cương. Mái ấm nhỏ này là bến bờ bình yên của Hồng Tơ vào tuổi ngoài ngũ tuần.

Nếu như trước đây, sau giờ diễn anh tụ tập bạn bè nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng thì bây giờ anh tranh thủ chạy về nhà bên vợ con. Thú tiêu khiển hiện tại của Hồng Tơ là chơi chim và nuôi cá kiểng. Anh đã bỏ cái sự ồn ào và hào quang danh vọng khỏi tâm trí của mình.

nghệ sĩ hồng tơ - ảnh 4 Danh hài Hoài Linh là cha đỡ đầu của con gái nghệ sĩ Hồng Tơ, bé Kim Cương.
Khi Hồng Tơ đã biết an phận thì sự nghiệp của anh cũng có thêm nhiều thuận lợi. Gần đầy anh liên tiếp được mời tham gia phim truyền hình. Anh đóng Phú hộ trong "Tơ hồng vương vấn", vai hương sư trong "Duyên định kim tiền", vai gã nham hiểm trong "Thế thái nhân tình"...

Đây là ba vai diễn không có yếu tố hài vốn dĩ là sở trường của Hồng Tơ. Nhưng lối diễn suất của anh làm các đạo diễn rất tâm đắc. Nét diễn sống động này đến từ những trải nghiệm của một người nghệ sỹ đã từng đi qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời.

nghệ sĩ hồng tơ - ảnh 5

Hồng Tơ kể chuyện phá sản vì cờ bạc

"Bán biệt thự 550 cây vàng trả nợ, tôi mua một ngôi nhà nhỏ nhưng bán tiếp và gánh thêm khoản nợ hơn 1 tỷ đồng vì máu mê cờ bạc", Hồng Tơ nhớ lại quá khứ đen tối của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sao

Mới - Nóng